Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam
HHT - Đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng 8 này, Việt Nam sẽ là một trong những khu vực có thể quan sát trọn vẹn nguyệt thực một phần. Đây có thể coi là hiện tượng thiên văn được trông đợi nhất trong năm 2017.

Nguyệt thực là gì?

Hiện tượng Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng chuyển dịch đến nửa phần Trái Đất không hướng về phía Mặt Trời. Khi đó Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời sẽ cùng hoặc gần cùng nằm trên một đường thẳng. Bóng tối của Trái Đất sẽ che khuất Mặt Trăng tạo ra hiện tượng Nguyệt thực.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 1

Cơ chế của hiện tượng Nguyệt thực.

Khi Mặt Trăng đi vào sâu hơn bóng của Trái Đất, Mặt Trăng sẽ dần dần thay đổi màu. Trong lần Nguyệt thực một phần này Mặt Trăng chỉ lướt qua rìa vùng bóng tối của Trái Đất nên bạn sẽ chỉ thấy Mặt Trăng bị "che lấp" bởi một mảng tối lớn.

Vùng quan sát được Nguyệt thực một phần 8/8/2017

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 2

Những khu vực có thể quan sát hiện tượng "hiếm có khó tìm" này.

Như vậy, Việt Nam chúng ta đang ở khu vực thuận lợi nhất cho việc quan sát nguyệt thực, cùng với đó những khu vực khác như châu Phichâu Đại Dương đều có thể quan sát được.

Diễn biến nguyệt thực tại Việt Nam (theo giờ VN UTC+7):

- Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối: 22:50 ngày 7/8.

- Bắt đầu pha một phần: 0:22 ngày 8/8.

- Đạt cực đại: 01:20 ngày 8/8.

- Kết thúc pha một phần: 02:18 ngày 8/8.

- Mặt Trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối: 03:50 ngày 8/8.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 3

Mô phỏng vị trí của Mặt Trăng khi đi vào bóng của Trái Đất. Bạn cũng có thể thấy được độ che khuất cực đại của lần Nguyệt thực này.

Hướng dẫn quan sát

Đây là một hiện tượng thiên văn có thể quan sát được bằng mắt thường nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn có một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn. Mặt Trăng rất lớn nên dễ dàng định vị được trong quá trình quan sát.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 4

Hình ảnh Nguyệt thực một phần có dạng tương tự như Nguyệt thực sắp tới.

Mặc dù vậy, bạn chỉ có thể quan sát khi điều kiện thời tiết cho phép, trời không mây và không mưa (hoặc rất ít mây). Bạn cũng đừng quên chú ý bảo vệ sức khỏe và an ninh cá nhân khi quan sát ngoài trời vào thời gian Nguyệt thực một phần. Năm 2015, người dân Việt Nam đã từng được chiêm ngưỡng hiện tượng Nguyệt thực toàn phần vào ngày 4/4/2015. Ngày 31/1/2018 tới, chúng ta sẽ lại được chứng kiến hiện tượng Nguyệt thực toàn phần nữa đấy! Đừng bỏ lỡ sự kiện hiếm có này nhé!

LY TRẦN (tổng hợp) - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Video kinh hoàng khi nhà cửa sập xuống trong động đất mạnh liên tiếp ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

HHT - Ít nhất 1.300 người đã thiệt mạng và 6.000 người đã bị thương trong trận động đất “kỷ lục” 7,8 độ Richter ảnh hưởng đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào sáng nay (6/2). Những video ghi lại cảnh nhà cửa sập xuống trong chớp mắt, vùi lấp mọi người ở bên trong, khiến ai nhìn thấy cũng phải sợ hãi. Một trận động đất cực mạnh nữa lại vừa xảy ra vào chiều nay, chỉ khoảng nửa ngày sau trận động đất đầu tiên.
Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

Vnet "đu trend" ChatGPT: Loay hoay tự mở đến loạt dịch vụ tạo tài khoản loạn giá

HHT - Công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang tạo nên cơn sốt với những màn đối đáp "dở khóc dở cười". Vnet đua nhau tìm cách sở hữu một tài khoản ChatGPT để trải nghiệm. Tuy nhiên, ChatGPT chưa cho phép đăng ký trực tiếp từ Việt Nam nên Vnet sẽ phải tìm cách "lách luật" để có được tài khoản. Nắm bắt cơn sốt này, nhiều dịch vụ tạo tài khoản ChatGPT được mở ra nhưng giá thành giữa các bên có nhiều chênh lệch: Bên vài chục nghìn đồng, bên lại vài trăm.
Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

Người đứng đằng sau ChatGPT: Lo sợ ngày tận thế, cảnh báo thảm họa nào có thể xảy ra?

HHT - CEO của OpenAI, công ty nghiên cứu và phát triển công cụ trí tuệ nhân tạo ChatGPT, có phải là một “quái kiệt” hay không? Thực ra, anh đúng là một tài năng kiệt xuất, nhưng cũng có nỗi lo khá khác người và lúc nào cũng tích trữ một số đồ đạc để đề phòng Ngày Tận thế. Mà theo vị CEO này thì Ngày Tận thế sẽ xảy ra trong những trường hợp nào?
Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

Nữ sinh viên Mỹ giả vờ bị bệnh nan y, nhận hỗ trợ gần 1 tỷ, bị phát hiện vì chi tiết rất nhỏ

HHT - Một nữ sinh viên 19 tuổi ở Iowa (Mỹ) đã giả vờ rằng mình đang chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tụy và thường xuyên đăng hình ảnh mình “chống chọi với bệnh tật” lên mạng, từ đó nhận tiền trợ giúp của hàng trăm người tốt bụng. Nhưng từ những hình ảnh của cô, một số dân mạng đã phát hiện ra những chi tiết khiến vụ lừa đảo này bị lộ.