Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam
HHT - Đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng 8 này, Việt Nam sẽ là một trong những khu vực có thể quan sát trọn vẹn nguyệt thực một phần. Đây có thể coi là hiện tượng thiên văn được trông đợi nhất trong năm 2017.

Nguyệt thực là gì?

Hiện tượng Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng chuyển dịch đến nửa phần Trái Đất không hướng về phía Mặt Trời. Khi đó Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời sẽ cùng hoặc gần cùng nằm trên một đường thẳng. Bóng tối của Trái Đất sẽ che khuất Mặt Trăng tạo ra hiện tượng Nguyệt thực.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 1

Cơ chế của hiện tượng Nguyệt thực.

Khi Mặt Trăng đi vào sâu hơn bóng của Trái Đất, Mặt Trăng sẽ dần dần thay đổi màu. Trong lần Nguyệt thực một phần này Mặt Trăng chỉ lướt qua rìa vùng bóng tối của Trái Đất nên bạn sẽ chỉ thấy Mặt Trăng bị "che lấp" bởi một mảng tối lớn.

Vùng quan sát được Nguyệt thực một phần 8/8/2017

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 2

Những khu vực có thể quan sát hiện tượng "hiếm có khó tìm" này.

Như vậy, Việt Nam chúng ta đang ở khu vực thuận lợi nhất cho việc quan sát nguyệt thực, cùng với đó những khu vực khác như châu Phichâu Đại Dương đều có thể quan sát được.

Diễn biến nguyệt thực tại Việt Nam (theo giờ VN UTC+7):

- Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối: 22:50 ngày 7/8.

- Bắt đầu pha một phần: 0:22 ngày 8/8.

- Đạt cực đại: 01:20 ngày 8/8.

- Kết thúc pha một phần: 02:18 ngày 8/8.

- Mặt Trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối: 03:50 ngày 8/8.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 3

Mô phỏng vị trí của Mặt Trăng khi đi vào bóng của Trái Đất. Bạn cũng có thể thấy được độ che khuất cực đại của lần Nguyệt thực này.

Hướng dẫn quan sát

Đây là một hiện tượng thiên văn có thể quan sát được bằng mắt thường nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn có một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn. Mặt Trăng rất lớn nên dễ dàng định vị được trong quá trình quan sát.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 4

Hình ảnh Nguyệt thực một phần có dạng tương tự như Nguyệt thực sắp tới.

Mặc dù vậy, bạn chỉ có thể quan sát khi điều kiện thời tiết cho phép, trời không mây và không mưa (hoặc rất ít mây). Bạn cũng đừng quên chú ý bảo vệ sức khỏe và an ninh cá nhân khi quan sát ngoài trời vào thời gian Nguyệt thực một phần. Năm 2015, người dân Việt Nam đã từng được chiêm ngưỡng hiện tượng Nguyệt thực toàn phần vào ngày 4/4/2015. Ngày 31/1/2018 tới, chúng ta sẽ lại được chứng kiến hiện tượng Nguyệt thực toàn phần nữa đấy! Đừng bỏ lỡ sự kiện hiếm có này nhé!

LY TRẦN (tổng hợp) - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" sẽ diễn ra vào sáng mai 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây sẽ là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
Nam sinh viên học nhiều đến mức quên cả việc nhận bằng tốt nghiệp từ tay cô hiệu trưởng
HHT - Một nam sinh viên ở Singapore đã học hành rất chăm chỉ, chăm chỉ đến mức trở nên “đãng trí bác học”. Trong lễ tốt nghiệp, nam sinh này đã khiến cô hiệu trưởng “ngẩn ngơ” khi chỉ lên sân khấu chụp ảnh rồi quên luôn bằng tốt nghiệp, cứ thế đi xuống. Sự việc khiến cư dân mạng không thể nhịn cười.

Có thể bạn quan tâm

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

Một khu vực ở Ấn Độ cứ đến tối là mất điện vài tiếng, mọi người “ngã ngửa” khi biết lý do

HHT - Người dân ở một khu vực tại Bihar (Ấn Độ) thường xuyên phải chịu cảnh mất điện 2 - 3 tiếng vào buổi tối. Mất điện đều đặn đến mức họ đã dần quen. Nhưng cuối cùng, khi họ quyết định đi tìm hiểu nguyên nhân thì đó là điều mà không một ai, ngay cả các đạo diễn phim, có thể nghĩ ra được.
Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

Đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư: Luôn sống với tâm thế “mỗi dự án đều là một kỳ thi lớn nhất cuộc đời”

HHT - Sau thành công của loạt MV đình đám với những nghệ sĩ hàng đầu V-Biz, Đinh Hà Uyên Thư trở thành cái tên không thể thiếu trong danh sách các đạo diễn được săn đón nhất hiện nay. Với tài năng nghệ thuật cùng sự nỗ lực bền bỉ, chủ nhân phim điện ảnh "Bẫy Ngọt Ngào" chính là hình mẫu lý tưởng cho châm ngôn: Khi chọn việc vì đam mê, bạn sẽ làm nó trong hạnh phúc; khi đã hạnh phúc, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để thành công!