Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam
HHT - Đêm mùng 7, rạng sáng mùng 8 tháng 8 này, Việt Nam sẽ là một trong những khu vực có thể quan sát trọn vẹn nguyệt thực một phần. Đây có thể coi là hiện tượng thiên văn được trông đợi nhất trong năm 2017.

Nguyệt thực là gì?

Hiện tượng Nguyệt thực xảy ra khi Mặt Trăng chuyển dịch đến nửa phần Trái Đất không hướng về phía Mặt Trời. Khi đó Mặt Trăng, Trái Đất, Mặt Trời sẽ cùng hoặc gần cùng nằm trên một đường thẳng. Bóng tối của Trái Đất sẽ che khuất Mặt Trăng tạo ra hiện tượng Nguyệt thực.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 1

Cơ chế của hiện tượng Nguyệt thực.

Khi Mặt Trăng đi vào sâu hơn bóng của Trái Đất, Mặt Trăng sẽ dần dần thay đổi màu. Trong lần Nguyệt thực một phần này Mặt Trăng chỉ lướt qua rìa vùng bóng tối của Trái Đất nên bạn sẽ chỉ thấy Mặt Trăng bị "che lấp" bởi một mảng tối lớn.

Vùng quan sát được Nguyệt thực một phần 8/8/2017

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 2

Những khu vực có thể quan sát hiện tượng "hiếm có khó tìm" này.

Như vậy, Việt Nam chúng ta đang ở khu vực thuận lợi nhất cho việc quan sát nguyệt thực, cùng với đó những khu vực khác như châu Phichâu Đại Dương đều có thể quan sát được.

Diễn biến nguyệt thực tại Việt Nam (theo giờ VN UTC+7):

- Mặt Trăng đi vào vùng bóng nửa tối: 22:50 ngày 7/8.

- Bắt đầu pha một phần: 0:22 ngày 8/8.

- Đạt cực đại: 01:20 ngày 8/8.

- Kết thúc pha một phần: 02:18 ngày 8/8.

- Mặt Trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối: 03:50 ngày 8/8.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 3

Mô phỏng vị trí của Mặt Trăng khi đi vào bóng của Trái Đất. Bạn cũng có thể thấy được độ che khuất cực đại của lần Nguyệt thực này.

Hướng dẫn quan sát

Đây là một hiện tượng thiên văn có thể quan sát được bằng mắt thường nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn có một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn. Mặt Trăng rất lớn nên dễ dàng định vị được trong quá trình quan sát.

Cơ hội "hiếm có khó tìm": Nguyệt thực một phần sắp xuất hiện tại Việt Nam ảnh 4

Hình ảnh Nguyệt thực một phần có dạng tương tự như Nguyệt thực sắp tới.

Mặc dù vậy, bạn chỉ có thể quan sát khi điều kiện thời tiết cho phép, trời không mây và không mưa (hoặc rất ít mây). Bạn cũng đừng quên chú ý bảo vệ sức khỏe và an ninh cá nhân khi quan sát ngoài trời vào thời gian Nguyệt thực một phần. Năm 2015, người dân Việt Nam đã từng được chiêm ngưỡng hiện tượng Nguyệt thực toàn phần vào ngày 4/4/2015. Ngày 31/1/2018 tới, chúng ta sẽ lại được chứng kiến hiện tượng Nguyệt thực toàn phần nữa đấy! Đừng bỏ lỡ sự kiện hiếm có này nhé!

LY TRẦN (tổng hợp) - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm