Có thể thay thế thẻ Căn cước công dân bằng tài khoản định danh điện tử mức 2 hay không?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Từ ngày 20/10 người dân có tài khoản định danh mức 2 sẽ được sử dụng tất cả tiện ích đã tích hợp giấy tờ như giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Cụ thể là thế nào?

Nghị định số 59/2022/NĐ-CP vừa được ban hành nêu những quy định về định danh và xác thực điện tử, có hiệu lực từ ngày 20/10. Theo Bộ Công an, tài khoản định danh điện tử có 2 mức độ.

Trong đó, mức độ 1 gồm những thông tin cá nhân và ảnh chân dung. Ở mức 1, người dân được sử dụng một số tính năng cơ bản như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến về thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng...

Có thể thay thế thẻ Căn cước công dân bằng tài khoản định danh điện tử mức 2 hay không? ảnh 1

Người dân có thể sử dụng các tiện ích như giấy phép lái xe, bảo hiểm y tế... thông qua tài khoản định danh điện tử.

Đối với mức 2, tài khoản này có thêm thông tin về sinh trắc học của công dân (vân tay). Với tài khoản này, người dân được sử dụng tất cả tiện ích đã tích hợp các loại giấy tờ gồm: Giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, thanh toán nhiều loại hóa đơn điện tử (điện, nước, chuyển tiền...).

Một trong các quy định đáng chú ý là từ ngày 20/10, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân Việt Nam có giá trị tương đương căn cước công dân gắn chip.

Theo đó, người dân có thể dùng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 khi thực hiện các giao dịch mà cần có Căn cước công dân gắn chip. Lúc đó, tài khoản định danh mức 2 có giá trị cung cấp thông tin về các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản để các đơn vị hành chính đối chiếu khi công dân giao dịch.

Có thể thay thế thẻ Căn cước công dân bằng tài khoản định danh điện tử mức 2 hay không? ảnh 2

Tài khoản định danh điện tử mang lại nhiều lợi ích cho người dân. (Ảnh minh hoạ)

Đối với người nước ngoài, tài khoản định danh mức 2 có giá trị tương đương hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.

Để có được tài khoản định danh điện tử, người dân thực hiện đăng ký thông qua ứng dụng VNeID trên điện thoại di động, hoặc đến cơ quan công an địa phương để làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử.

Theo quy định, tài khoản định danh điện tử của công dân chỉ đăng nhập trên thiết bị duy nhất tại một thời điểm. Người dân không thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trên nhiều thiết bị khác nhau cùng thời điểm. Bên cạnh đó, một số điện thoại duy nhất chỉ được đăng ký định danh điện tử cho một cá nhân theo số Căn cước công dân.

Để bảo mật thông tin, Bộ Công an khuyến cáo chủ tài khoản cần đảm bảo thiết bị chỉ có vân tay, khuôn mặt của mình. Trường hợp có vân tay, khuôn mặt của người khác trên thiết bị đó, thì nên sử dụng mật khẩu để đăng nhập và đăng xuất ứng dụng khi không sử dụng.

Có thể thay thế thẻ Căn cước công dân bằng tài khoản định danh điện tử mức 2 hay không? ảnh 3

Tải app VNEID để đăng kí tài khoản định danh điện tử.

Trong trường hợp mất thiết bị đang sử dụng tài khoản định danh điện tử, công dân cần yêu cầu khóa tạm thời tài khoản để đảm bảo an toàn cho dữ liệu cá nhân của mình thông qua một trong 2 cách: Yêu cầu khóa tài khoản trên trang thông tin định danh điện tử quốc gia, liên hệ cơ quan công an để được hỗ trợ khóa tạm thời tài khoản.

Cũng theo Nghị định số 59/2022/NĐ-CP, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam, đều được cấp tài khoản định danh điện tử. Còn công dân Việt Nam, người nước ngoài đã nhập cảnh nhưng chưa đủ 14 tuổi, thì được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Có thể thay thế thẻ Căn cước công dân bằng tài khoản định danh điện tử mức 2 hay không? ảnh 7
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm