Con người đổ hết rác vào rừng, khiến đàn voi phải ăn rác, ăn rất nhiều túi nylon, đồ nhựa

HHT - Do con người phá rừng rồi lại đem hết rác đổ vào rừng - vốn là nơi sinh sống của voi - nên đàn voi này đã buộc phải bới rác để tìm thức ăn. Chúng ăn cả nhiều thứ đồ nhựa, nylon do con người thải ra.

Một loạt ảnh đàn voi bới rác ăn đang được chia sẻ trên mạng xã hội, khiến nhiều người thấy nhức nhối. Đây là đàn voi khoảng 25 - 30 con ở Oluvil (Sri Lanka), được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia Tharmaplan Tilaxan (ở Jaffna, Sri Lanka).

Con người đổ hết rác vào rừng, khiến đàn voi phải ăn rác, ăn rất nhiều túi nylon, đồ nhựa ảnh 1 Đàn voi và chim chóc đều ăn rác.

Gần đây, rác thải của thành phố được đem đổ hết vào rừng thay vì được xử lý đúng cách. Môi trường sống của voi vừa bị thu hẹp, voi lại thiếu thức ăn, nên đành đi ăn rác.

Con người đổ hết rác vào rừng, khiến đàn voi phải ăn rác, ăn rất nhiều túi nylon, đồ nhựa ảnh 2 Voi giữa bãi rác mênh mông.

Bởi vậy mà các nhà khoa học khi giải phẫu xác của một số con voi đã đã tìm thấy nhiều sản phẩm nhựa không thể tiêu hóa trong dạ dày của chúng. Đấy là còn chưa nói đến những loại hóa chất độc hại khác trong những đống rác lộ thiên khổng lồ. Điều này tất nhiên là nguy cơ lớn đối với sức khỏe của loài động vật này, có thể khiến số lượng voi giảm mạnh, gây mất cân bằng sinh thái.

Con người đổ hết rác vào rừng, khiến đàn voi phải ăn rác, ăn rất nhiều túi nylon, đồ nhựa ảnh 3 Voi ăn rất nhiều túi nylon và rác thải nhựa.

Những đống rác trong rừng ngày càng rộng ra, rõ ràng là vậy, vì rác của cả thành phố đâu phải ít. Khắp cả rừng đầy những túi nylon, đồ nhựa vứt đi và đủ thứ khác.

Nhiếp ảnh gia Tilaxan cho biết, do rác được tống vào môi trường sống của động vật hoang dã, nên động vật giờ mới có thói quen đi ăn rác. Dần dần, chúng quen với việc lại gần nơi sống của con người, lại thiếu thức ăn, nên chúng đã bắt đầu vào cả những ruộng lúa và làng xóm, nơi có người ở, rất nguy hiểm cho con người.

Con người đổ hết rác vào rừng, khiến đàn voi phải ăn rác, ăn rất nhiều túi nylon, đồ nhựa ảnh 4 Rừng ngập rác.

Tất cả những việc này lại càng gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ vốn đã không tốt đẹp giữa dân làng và động vật trong rừng.

Con người đổ hết rác vào rừng, khiến đàn voi phải ăn rác, ăn rất nhiều túi nylon, đồ nhựa ảnh 5 Mối quan hệ giữa con người và động vật hoang dã càng thêm căng thẳng.

Đã có nhiều người lên tiếng về việc xử lý rác thay vì đổ hết vào rừng và tàn phá thiên nhiên như vậy, nhưng chưa có hành động nào được các nhà chức trách ở đây thực hiện.

Con người đổ hết rác vào rừng, khiến đàn voi phải ăn rác, ăn rất nhiều túi nylon, đồ nhựa ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm