Con người trông sẽ thế nào sau hàng triệu năm nữa?

Con người trông sẽ thế nào sau hàng triệu năm nữa?
HHT - Con người vẫn tiếp tục tiến hoá, cho dù bạn có nhận ra điều đó hay không. Liệu sau hàng triệu năm nữa, chúng ta sẽ trông như thế nào, thử xem các nhà khoa học đã dự đoán hình dáng con người chúng ta ra sao nhé!

Bạn còn nhớ câu chuyện của chiếc răng khôn không? Thời kỳ nguyên thuỷ, răng khôn cực kỳ hữu dụng, vì nó giúp con người nhai đồ ăn rắn dễ dàng hơn. Còn bây giờ, vì chức năng của nó bị giảm đi, nên nó gần như bị "bối rối" nên mọc lên ở thời điểm khá muộn, thậm chí còn ở vị trí vô cùng lộn xộn, khiến cho nhiều người phải bỏ nó đi. Cũng giống như răng khôn, khi cuộc sống của con người phát triển, sẽ còn nhiều bộ phận khác bị thay đổi về kích cỡ và số lượng, có những bộ phận thậm chí sẽ biến mất luôn ý!

Trước tiên hãy nói về chiều cao nhé! Trong hơn 200 năm qua, chiều cao trung bình  của những  người sống ở những nước phát triển đã tăng khoảng 10cm nhờ chế độ dinh dưỡng và chất lượng đồ ăn được nâng cao. Cứ tính theo tỉ lệ tăng như vậy, các nhà khoa học dự đoán chiều cao của con người trên toàn thế giới sẽ tăng lên tới 2m, và sẽ dừng ở đó, không tăng lên nữa.

Con người trông sẽ thế nào sau hàng triệu năm nữa? ảnh 1

Tiếp theo là làn da đi, da của chúng ta sẽ bị tối đi, những người da trắng sẽ trở nên hơi bị "hiếm có khó tìm". Lý do ư, chính là vì ánh nắng Mặt Trời đấy, tia UV trong ánh nắng Mặt Trời sẽ ngày càng mạnh và xuyên qua được nhiều thứ. Vì thế nên làn da chúng ta cũng sẽ tự tìm cách phát triển để chống lại nó, bảo vệ cơ thể, da càng tối khả năng chống tia UV càng cao hơn mà.

Về thân hình con người thì sao nhỉ? Chúng ta sẽ nhàn hạ hơn rất nhiều vì sự ra đời của các loại máy móc và robot trong tương lai. Thể lực sẽ là thứ chẳng cần thiết nữa - trừ các vận động viên thể thao, cơ bắp sẽ giảm bớt. Thậm chí công nghệ sẽ trở thành một phần không thể thiếu của cơ thể, con người sẽ bị "robot hoá" với các loại chip tiện ích được cấy vào.

Vậy liệu đôi bàn tay có bị "biến mất" không? Không đâu, việc sử dụng các loại bàn phím và các máy móc cảm ứng sẽ khiến cánh tay và các ngón tay dài ra, thon nhỏ hơn! Chà, nghe cứ thấy kỳ quái sao á!

Đôi chân thì sao nhỉ? Cơ thể chúng mình sẽ thay đổi để phù hợp với lối sống ít vận động, những đôi chân sẽ dài ra nhưng sẽ không còn khoẻ như trước. Xương mác (xương phụ nằm cạnh ống đồng) sẽ biến mất. Trước đây, khi tổ tiên chúng ta còn leo trèo, xương mác rất cần thiết để giúp cho việc xoay chân được dễ dàng. Nhưng ngày nay, nó không còn tác dụng nhiều như vậy nữa, nên đôi khi nó khá phiền toái, khiến chúng mình dễ bị trật khớp.

Những ngón chân nữa, sẽ ra sao đây? Tổ tiên chúng ta dùng ngón chân để giúp việc leo trèo dễ dàng hơn. Nhưng từ khi không phải trèo cây nữa, các ngón chân đã rút ngắn đáng kể, và chỉ còn ngắn như ngày nay. Trong tương lai, có lẽ các ngón chân cũng sẽ giảm đi, có thể sẽ chỉ còn 4 ngón thay vì 5 ngón, ui cha, thấy ghê ghê ta!

Con người trông sẽ thế nào sau hàng triệu năm nữa? ảnh 2

Tiếp đến là phần ngực nào! Nếu theo đúng tiến trình phát triển hiện nay của Trái Đất, lượng oxy trong không khí sẽ giảm, như vậy con người sẽ cần một buồng phổi lớn hơn để có thể hít được nhiều không khí hơn. Buồng phổi lớn hơn đồng nghĩa với việc phần ngực sẽ phát triển lớn hơn nhiều đó!

Phần đầu thì sao? Thực ra rất khó để dự đoán phần đầu của con người trong tương lai sẽ to hơn hay nhỏ hơn. Có hai luồng lý thuyết hoàn toàn đối lập trong vấn đề này. Một luồng lý thuyết cho rằng bộ não con người sẽ nhỏ đi, đồng nghĩa với việc xương sọ và đầu cũng nhỏ đi. Nhưng đừng cho là như thế con người sẽ kém thông minh đi nha, sự tiến hoá nhỏ lại này thực chất là để giúp cho hoạt động của não dễ dàng và nhanh gọn hơn đó. Còn một luồng ý kiến khác thì ngược lại, cho rằng phần đầu của con người có thể sẽ phát triển to hơn, do nhu cầu sinh mổ ngày càng cao, và vì thế nên các em bé có đầu to hơn bình thường sẽ xuất hiện nhiều hơn.

Liệu chúng ta có mất hàm răng không nhỉ? Không đâu, nhưng miệng chúng ta sẽ nhỏ lại, do thức ăn ngày càng mềm hơn, số lượng răng và kích cỡ của chúng sẽ giảm đi, đồng nghĩa với việc kích cỡ hàm cũng giảm, kích cỡ miệng vì thế cũng giảm theo.

Vậy bộ phận tiêu hoá có gì khác không? Việc thói quen ăn uống ngày càng khoẻ mạnh và có lợi cho hệ tiêu hoá, nên độ dài của ruột cũng sẽ giảm xuống, không còn cần thiết phải dài loằng ngoằng như hiện thời nữa.

Đôi mắt thì sao đây? Vì miệng đã nhỏ đi rồi, đôi mắt sẽ to ra để "bù" lại, nghe buồn cười và thấy hơi khó tin nhỉ!

Cuối cùng là "số phận" của các loại lông tóc. Lông trên cơ thể thực ra đã gần như rất khó nhìn thấy rồi, tương lai đương nhiên chúng sẽ biến mất. Còn về mái tóc thì các nhà khoa học... bó tay rồi, thật không biết phải dự đoán tương lai chúng sẽ ra sao.

THU HƯƠNG

Theo Brightside
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

Bạn có đang sử dụng 10 mật khẩu tệ nhất năm 2023 này không?

HHT - Bạn có bao giờ từng đặt mật khẩu đơn giản dễ nhớ như "123456789", "111111",...? Nếu bạn đang sử dụng các mật khẩu đơn giản như thế này thì có lẽ bạn nên cân nhắc để đổi lại ngay. Mới đây, World of Statistics đã đăng tải danh sách những mật khẩu tệ nhất 2023 mà bạn có thể sử dụng.