Công nghệ AI mới tại Nhật: Phát hiện trộm trong cửa hàng ngay khi hành động trộm cắp chưa xảy ra

Công nghệ AI mới tại Nhật: Phát hiện trộm trong cửa hàng ngay khi hành động trộm cắp chưa xảy ra
HHT - Một công ty khởi nghiệp công nghệ ở Nhật Bản tuyên bố đã phát triển một phần mềm trí tuệ nhân tạo phân tích các cảnh quay camera giám sát nhằm phát hiện hành vi đáng ngờ và ngăn chặn hành vi trộm cắp trước khi nó thực sự xảy ra.

Năm 2002, khi bộ phim Báo cáo thiểu số do Tom Cruise đóng vai chính ra mắt, đưa ra khái niệm ngăn chặn tội ác trước khi nó xảy ra. Những tưởng điều đó chỉ là một ý tưởng khoa học viễn tưởng thú vị, nhưng nhờ vào sự tiến bộ nhanh chóng của trí thông minh nhân tạo, giờ đây đã có phiên bản đầu tiên của công nghệ xuất hiện trong bộ phim đó. VaakEye, một phần mềm trí tuệ nhân tạo được công ty khởi nghiệp Vaak của Nhật Bản phát triển, được cho là đã phát hiện ra hành vi trộm cắp trước khi nó xảy ra bằng cách phân tích các cảnh quay camera giám sát để phát hiện ra những chuyển động và hành vi đáng ngờ của những người đang muốn ăn trộm. Nếu phần mềm quyết định rằng một người mua hàng đang muốn ăn trộm đồ với xác suất đủ lớn, nó sẽ gửi một cảnh báo thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh để hành vi phạm tội có thể được ngăn chặn.

Công nghệ AI mới tại Nhật: Phát hiện trộm trong cửa hàng ngay khi hành động trộm cắp chưa xảy ra ảnh 1

VaakEye lần đầu tiên đưa ra công nghệ này tháng 12 năm 2018 tại một cửa hàng tiện lợi ở Yokohama, Nhật Bản. Nghi phạm, một cụ ông 80 tuổi, đã bị bắt giữ vài ngày sau khi đánh cắp chiếc mũ. Giờ đây, Vaak hiện đang thử nghiệm phần mềm của mình trong 16 cửa hàng ở khu vực Tokyo, và dự định sẽ cài đặt nó trong 100.000 cửa hàng trên khắp Nhật Bản trong ba năm tới.

“Chúng tôi đã tiến một bước quan trọng đến gần hơn với một xã hội nơi tội phạm có thể được ngăn chặn bằng AI” - Người sáng lập Vaak, ông Ryo Tanaka đã chia sẻ như vậy.

Công nghệ AI mới tại Nhật: Phát hiện trộm trong cửa hàng ngay khi hành động trộm cắp chưa xảy ra ảnh 2

VaakEye dựa trên một thuật toán phức tạp, khai thác hơn 100.000 giờ quay và phân tích hơn 100 yếu tố khác nhau, từ khuôn mặt, quần áo, chuyển động, hành vi tổng thể, đến dữ liệu vĩ mô như tỷ lệ tội phạm trong khu vực đó, hoặc điều kiện thời tiết hiện tại.

Theo IT Media, phần mềm phòng chống trộm cắp mới này đã giúp phát hiện ít nhất 7 trường hợp muốn ăn trộm trong các cửa hàng trong thử nghiệm được thực hiện vào ngày 12 tháng 12 năm ngoái. Công nghệ AI này được ghi nhận sẽ làm giảm hơn 75% các trường hợp trộm cắp. Tuy nhiên, VaakEye không có ý định giúp cảnh sát bắt những kẻ trộm vặt sau khi họ phạm tội, mà là giúp chủ doanh nghiệp ngăn chặn tội phạm trước khi nó được thực hiện. Về mặt lý thuyết, nhân viên cửa hàng có thể tiếp cận các đối tượng đáng ngờ sau khi nhận được cảnh báo từ phần mềm và hỏi xem họ có cần giúp đỡ không. Điều này sẽ ngăn cản những người kẻ có ý định trộm từ bỏ kế hoạch của họ.

Ông Tanaka cho biết, Vaak hiện đang tập trung vào phòng chống trộm cắp, đồng thời phần mềm VaakEye cũng có thể được sử dụng để phân tích cách người tiêu dùng tương tác với các sản phẩm khác nhau, do đó giúp doanh nghiệp trưng bày hàng hóa tốt hơn. Nó cũng có thể sử dụng ở không gian công cộng hay các ga tàu, làm nền tảng để phát hiện những hành vi đáng ngờ và ngăn chặn các vụ tự tử.

Theo Oddity Central
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

5 cách giúp điện thoại của bạn "nhân đôi tuổi thọ", cực đơn giản ai cũng làm được

HHT - Trong quá trình sử dụng điện thoại, người dùng nên tuân thủ các gợi ý sau sẽ giúp cho thiết bị của mình hoạt động lâu dài hơn. Thay vì phải chi tiền để đổi mới hàng năm, bạn nên áp dụng cách tối ưu để nhân đôi tuổi thọ điện thoại bạn. Lúc này, bạn sẽ hình thành được thói quen sử dụng đơn giản để kéo dài tuổi thọ điện thoại mà không cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?

HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?