Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Đã thôi những ồn ào và chẳng còn lặng im

HHT - Nó thường xuyên gõ vào tai tôi những âm thanh to nhỏ. Nó bảo tôi không đủ tốt. Nó bảo không phải nỗ lực nào cũng được đền đáp. Chẳng biết là đúng hay sai, nhưng tôi tập cho mình một lối suy nghĩ mới, để nó biến mất.

Nó thường xuyên gõ vào tai tôi những âm thanh to nhỏ. Nó bảo rằng tôi không đủ tốt. Nó bảo rằng, không phải nỗ lực nào cũng được đền đáp. Có những ngày dài như vậy, như một chiếc radio cũ kĩ chỉ rè rè những thanh âm đứt quãng. Đôi lúc nó trở nên đuối sức, thôi không chỉ trích tôi nữa, hình như nó khóc, nó bảo rằng, nó đã bị giam cầm, trong một vẻ ngoài bình thản. Có đôi khi nó đối thoại với tôi, rằng tại sao nó phải sống khác tôi như vậy, sao tôi phải che giấu nó, sao tôi lại ép nó vào trong những khuôn khổ.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Đã thôi những ồn ào và chẳng còn lặng im ảnh 1 Nó bảo rằng tôi không đủ tốt. Nó bảo rằng, không phải nỗ lực nào cũng được đền đáp.
(Ảnh minh họa, nguồn Tumblr)

Những ngày như thế kéo dài, những tranh chấp ồn ào dù có thể ngoài kia lặng thinh. Đôi khi tôi tự hỏi, nó có hiểu tôi không và ngược lại. Và rồi có thêm những ngày mới, tôi lại nỗ lực nhiều hơn vì tôi không thể đứng yên khi ngoài kia mọi thứ buộc phải vận hành. Tôi không quan tâm nhiều đến nó nữa. Mỗi ngày đến là một hành trình mới, tôi không thể cứ mãi để tâm đến nó. Chẳng biết là đúng hay sai, nhưng tôi tập cho mình một lối suy nghĩ mới, để nó biến mất.

Nhưng không, thì ra nó vẫn ở đó, dõi theo tôi, lắng nghe tôi, cảm nhận tôi. Đó là một hôm, sau rất lâu, tôi quyết định trò chuyện cùng nó. Lỗi của tôi là vẽ nên bức tranh che giấu nó, lỗi của nó là cứ thúc giục tôi trả cho nó tự do. Chúng tôi buộc phải nhân nhượng. Chúng tôi hiểu rằng, có đôi khi, phải biết tự chủ, phải biết đâu là đủ và phải biết như thế nào là đúng. Chúng tôi đều còn trẻ, nhưng không có nghĩa được phép sai mãi.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Đã thôi những ồn ào và chẳng còn lặng im ảnh 2 Lỗi của tôi là vẽ nên bức tranh che giấu nó, lỗi của nó là cứ thúc giục tôi trả cho nó tự do. 
(Ảnh minh họa, nguồn Tumblr)

Tôi sẽ trả tự do cho nó, để nó được thoải mái là chính nó, để nó thôi những phiền nhiễu vì tôi đeo mang một bóng hình khác, một con người khác. Tôi cho nó sự can đảm, cho nó được phép lên tiếng, được bảo vệ những lý lẽ mà nó theo đuổi. Nó cũng sẽ cho tôi sự cảm thông, cho tôi những ngày thôi nặng nhọc vì cảm giác giam cầm. Nó cho tôi cảm giác hồi phục, để chiến thắng những nỗi sợ và những bất công đã làm với chính mình trong những ngày qua.

Và cuối cùng, chúng tôi hòa giải. Như một điều kì diệu, tôi nhận ra rằng thì ra lúc mà chúng tôi đối diện với nhau, cũng chính là lúc tôi tặng cho bản thân mình một món quà, có thể là sự cảm thông, có thể là một cái chớp mắt biết ơn, cho bản thân mình.

Đã thôi những ồn ào và cũng chẳng còn lặng im nữa.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Đã thôi những ồn ào và chẳng còn lặng im ảnh 3 Lúc mà chúng tôi đối diện với nhau, cũng chính là lúc tôi tặng cho bản thân mình một món quà.
(Ảnh minh họa, nguồn Tumblr)

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành tháng 5/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

MỚI - NÓNG
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa Billie Eilish và Air Jordan: Độc lạ hay cạn ý tưởng?
HHT - Hypebeast vừa tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về đôi giày Air Jordan 15 - sản phẩm hợp tác giữa ngôi sao Gen Z Billie Eilish và thương hiệu Air Jordan. Mạng xã hội Twitter nhanh chóng nổ ra một cuộc tranh luận sôi nổi: Người nhận xét sáng tạo độc lạ, người cho rằng nữ ca sỹ và thương hiệu đã cho ra một sản phẩm tệ hại.

Có thể bạn quan tâm

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

Thế gian tươi đẹp hơn nhờ những người dám sống một đời giàu trải nghiệm như “Dì Rumphius”

HHT - Barbara Cooney sáng tác "Dì Rumphius" cách đây 40 năm nhưng câu chuyện bà viết ra dường như lại chính là bức tranh cuộc đời mà nhiều người trẻ thời nay khao khát được chạm tới. Cuốn sách đậm chất phiêu du thơ mộng này sẽ là cú hích tinh thần đầy cảm hứng trong những ngày ngồi yên ở nhà của các độc giả.
"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

"Nhà còn đúng 2 quả bí đỏ, hay sớm mai mẹ ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."

HHT - Tôi vẫn hay nói với mẹ, mùa này nhà có gì ăn nấy: Có mì ăn mì, có rau ăn rau. Nhưng nhìn hai quả bí đỏ nằm lăn lóc trong bếp, đã hơn hai tuần chẳng dám đi ra ngoài mua thứ gì, mẹ lại thao thức cả đêm: "Hay là, hay sáng sớm mẹ chạy ù ra đầu hẻm mua chút đồ ăn thật nhanh rồi về..."
Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

Mùa Vu Lan: Mẹ luôn yêu tôi suốt cả cuộc đời bằng những cách kỳ lạ của riêng bà

HHT - Cả một đời, có lẽ mẹ là người duy nhất luôn sẵn sàng chờ đợi tôi. Mẹ chờ tôi xuất hiện trong bụng mẹ, chờ chín tháng mười ngày đến lúc tôi sinh ra. Mẹ chờ đến lúc tôi biết bò, biết ngồi để mẹ tranh thủ làm việc nhà sớm hơn một chút. Mẹ chờ tôi biết nói để gọi một tiếng “Mẹ”.