Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Giấc mơ ở lại mùa tam giác mạch

HHT - Vào mùa tam giác mạch nở rộ, cả cánh đồng của người HMông như chìm trong bảy sắc cầu vồng. Bọn trẻ mặt lấm lem đua nhau nô đùa với hương sắc của trời đất, những tiếng cười trong trẻo vang vọng vào vách núi và tan biến theo gió.

Tôi ngập ngừng:

“Xin lỗi Hưng, mình không thể về thành phố được.”

Đầu dây bên kia chỉ còn là những tiếng tút tút kéo dài trong không gian yên ắng.

Tôi biết Hưng giận, nhưng tôi không thể làm khác được. Tiếng nói của Pum lúc nào cũng văng vẳng bên tai tôi.

“Chị ơi, chúng em cần chị, người dân nơi đây cần chị. Chúng em không muốn chị đi đâu.”

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Giấc mơ ở lại mùa tam giác mạch ảnh 1 Tôi sẽ ở lại miền sơn cước, ngày ngày bắt tay các em nhỏ luyện chữ.
(Ảnh minh họa, nguồn Viettravel)

Tôi nhìn vào khoảng xa xăm mây mù giăng kín đỉnh núi, lòng chững lại. Bao nhiêu mơ ước về tương lai của hai đứa dường như đã vỡ tan tành. Tôi sẽ ở lại miền sơn cước, ngày ngày bắt tay các em nhỏ luyện chữ, còn Hưng, Hưng sẽ trở thành một giáo viên giỏi trong một ngôi trường có tiếng của thành phố.

Đầu óc tôi quay cuồng, chân tôi dường như không thể đứng vững.

Tôi đến bên lớp học của Pum, qua ô cửa bằng nan tre thô sơ, tôi thấy bọn trẻ đang chăm chú vào từng trang giấy trắng hiếm hoi còn lại sau trận bão lũ, thứ mà những đứa trẻ thành phố thường dùng để gấp máy bay, tàu lượn, thậm chí là vo viên vào để ném nhau vô tội vạ trong giờ học. Nước mắt tôi tự nhiên lăn dài xuống, mằn mặn.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Giấc mơ ở lại mùa tam giác mạch ảnh 2 Tôi thấy bọn trẻ đang chăm chú vào từng trang giấy trắng hiếm hoi còn lại sau trận bão lũ.
(Ảnh minh họa, nguồn Viettravel)

Vào mùa tam giác mạch nở rộ, cả cánh đồng của người HMông như chìm trong bảy sắc cầu vồng. Bọn trẻ mặt lấm lem đua nhau nô đùa với hương sắc của trời đất, những tiếng cười trong trẻo vang vọng vào vách núi và tan biến theo từng đọt gió nhẹ. Pum cảm ơn và đặt vào tay tôi những bông tam giác mạch trắng hồng đẹp đẽ. Vẫn là những lời nói chân thành của một đứa trẻ ham học, nhưng lần này Pum thật lạ. Cậu khuyên tôi hãy về lại quê hương và thực hiện giấc mơ nhỏ bé của mình. Nói xong, Pum bước đi thật nhanh, bóng dáng mạnh mẽ dứt khoát của cậu bé khuất dần sau những hàng đá tai mèo hùng vĩ.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Giấc mơ ở lại mùa tam giác mạch ảnh 3 Pum cảm ơn và đặt vào tay tôi những bông tam giác mạch trắng hồng đẹp đẽ. 
(Ảnh minh họa, nguồn Viettravel)

Tôi thường suy nghĩ hàng giờ về những lời nói của Pum. Hưng cũng cố gắng liên lạc với tôi nhiều lần. Hưng nói Hưng rất yêu tôi, rất cần tôi. Tuy nhiên, bọn trẻ còn cần tôi nhiều hơn. Chúng cần phải đến trường, cần đọc được, viết được, thậm chí cần có một tương lai rộng lớn hơn thế này.

Tôi nhìn ra khoảng trời chứa đầy những ánh sao lấp lánh không bị che lấp bởi bất cứ thứ gì. Và tôi chợt nhận ra, giấc mơ của tôi không nằm lại thành phố nhộn nhịp, giấc mơ của tôi là ở đây, nơi có những đứa trẻ vùng cao với khuôn mặt lấm lem bụi bặm.

Tôi bấm số điện thoại của Hưng, miệng vội lầm bầm hai từ: “Xin lỗi”.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Giấc mơ ở lại mùa tam giác mạch ảnh 4 Tôi chợt nhận ra, giấc mơ của tôi không nằm lại thành phố nhộn nhịp, giấc mơ của tôi là ở đây.
(Ảnh minh họa, nguồn Viettravel)

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành tháng 5/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

Khơi gợi cảm hứng viết văn với "Con Đường Văn Sĩ" của nhà văn Nguyễn Huy Tưởng

HHT - Có một điều thú vị ở nhà văn Nguyễn Huy Tưởng mà những người yêu viết láchcó thể học hỏi, chính là việc ông rất chăm viết nhật ký. Bằng việc suy tư và chăm ghi chép lại những điều diễn ra xung quanh mình, Nguyễn Huy Tưởng dần tìm ra những quan niệm về nhân sinh, để đưa vào các tác phẩm do ông sáng tác. 
Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

Theo chân nhóm tween siêu quậy gia nhập “Trường Khoa Học Bí Ẩn”

HHT - Vì hí hoáy nghịch ngợm, làm vỡ ống kính thiên văn đắt tiền của bố Alex, cả nhóm bạn Zookiz đã bị bố mẹ gửi đến “Trường khoa học bí ẩn” trong vòng 1 tháng. Cũng từ đây, cả bọn trở thành những nhân vật chính của bộ truyện tranh khoa học dành riêng cho độc giả Việt, được các tác giả Hàn Quốc chấp bút.