Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Một cô gái Bắc đã phải lòng miền Tây

HHT - Đi phà qua sông, chú lái phà gọi điện cho bạn bảo có hai đứa con gái Bắc qua ăn trái. Hỏi có đắt không, thì chú bảo qua ăn, qua chơi thôi, ai lấy tiền của mấy đứa. Quả thật. Còn nhiều điều muốn nhớ về miền Tây.

Tớ mới trải qua 10 ngày ở Miền Tây, đi qua 11 tỉnh, 1400km đi xe máy, 70km đi bộ chưa kể thuyền phà.

Bọn tớ đi qua những vùng miền Tây nghèo, người ta ai cũng đen sạm đi vì nắng, đi trên những chiếc Honda cũ kĩ, người thì thồ hàng tạ hoa trái, người thì đùm túm gia cầm, xe thì lại líu ríu trẻ con.

Bọn tớ tắm bằng nước mặn. Tắm xong tóc tai xơ xác, người nhớp nháp, bấm bụng càu nhàu. Ra đến ngoài sân thấy cây bòng đã rụng bớt trái, rau cỏ đã héo khô, mãng cầu quả tong teo sứt sẹo, cây lá tưởng đâu như Hà Nội vào Thu. Miền Tây ngập mặn, đến nước ăn còn không có nước ngọt, lấy đâu ra nước tắm.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Một cô gái Bắc đã phải lòng miền Tây ảnh 1 Bọn tớ đi qua những vùng miền Tây nghèo, người ta ai cũng đen sạm đi vì nắng.
(Ảnh minh họa: Du lịch Việt)

Bọn tớ ăn bát bánh canh 10 ngàn, tô hủ tiếu 7 ngàn, tàu hũ 5 ngàn. Hai đứa ăn chung nên bà cố tình múc thêm cho đầy. Hỏi bà bán vậy lời lãi được bao nhiêu mà 80 tuổi rồi vẫn đẩy khắp các nẻo đường? Bà chỉ cười. Hoàng hôn chim chóc bắt đầu tranh nhau chỗ ngủ, trời đỏ quạch.

Bọn tớ dừng lại ở một quán nước hỏi đường, các cô chú nhiệt tình chỉ đường, người nào người nấy nói chen lời nhau, ai cũng tận tình nói liến thoắng. Không hiểu mọi người nói gì vì không cùng giọng, nhưng cứ thế cảm động. Tính người Bắc vốn giữ phép hơn, không vồn vã nên chưa quen cách người lạ nhiệt tình với mình như vậy.

Có một vài người, chỉ biết qua mạng, dặn mình có vào thì phải gọi em/tớ,… vào mấy hôm mà quên mất. Bị giận vì quên. Quên vì không để người ta có cơ hội kể một câu chuyện, uống một quả dừa.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Một cô gái Bắc đã phải lòng miền Tây ảnh 2 Bọn tớ ăn bát bánh canh 10 ngàn, tô hủ tiếu 7 ngàn, tàu hũ 5 ngàn, bà còn múc thêm cho đầy.
(Ảnh minh họa: Du lịch Việt)

Qua một cây xăng, thấy có dòng chữ: “Tui là chủ cây xăng, là người tính tình lỗ mãng kì cục, bà con đến đổ xăng lượng thứ cho tui”. Không biết lỗ mãng đến đâu, chỉ thấy thương vô cùng.

Ngoài Hà Nội, đội những chiếc mũ bảo hiểm “giấy” 30 - 40 ngàn để chống đối. Trong này tuyệt nhiên không, ai cũng đội mũ chuẩn, và chờ đèn đỏ đến giây cuối cùng mới nổ máy.

Đi phà qua sông, chú lái phà gọi điện cho bạn bảo có hai đứa con gái Bắc qua ăn trái. Hỏi có đắt không, thì chú bảo qua ăn, qua chơi thôi, ai lấy tiền của mấy đứa. Quả thật.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Một cô gái Bắc đã phải lòng miền Tây ảnh 3 Đi qua vườn ăn trái cây, hỏi có đắt không, thì chú bảo qua ăn, qua chơi thôi, ai lấy tiền của mấy đứa.
(Ảnh minh họa: Du lịch Việt)

Còn nhiều điều muốn nhớ về miền Tây.

Tớ vốn là người như thế, hay vì những hành động nhỏ mà nhớ mãi.

Cảm thấy thương miền Tây, thương người miền Tây.

Thiên tai hạn hán ngập mặn mau qua, để bà con đỡ khổ.

Vốn chỉ gặp miền Tây ít ngày, mà thương miền Tây như miền Bắc đã thương cả đời.

Cuộc thi viết Trà sữa cho tâm hồn: Một cô gái Bắc đã phải lòng miền Tây ảnh 4 Vốn chỉ gặp miền Tây ít ngày, mà thương miền Tây như miền Bắc đã thương cả đời.
(Ảnh minh họa: Du lịch Việt)

Bạn có tin nhắn:

Sau khi đăng tải các bài viết dự thi lọt qua vòng sơ khảo trên Hoa Học Trò Online, BTC sẽ tiến hành chấm điểm và thông báo kết quả 10 giải khuyến khích vào đầu tháng 5/2020. Mời bạn đón đọc kết quả sẽ được đăng trên Hoa Học Trò Online và fanpage Trà sữa cho tâm hồn. Riêng 3 bài dự thi xuất sắc nhất sẽ được đăng tải riêng trên ấn phẩm Trà sữa cho tâm hồn phiên bản đặc biệt, phát hành tháng 5/2020. Cảm ơn bạn đã tham gia, hẹn bạn ở những cuộc thi sắp tới nhé!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

Mối Tình Đầu Năm Ấy: Chàng trai một mét bảy mươi lăm cao ráo khó ưa, tớ thích cậu!

HHT - Có phải cậu cao như vậy là vì cậu chơi bóng rổ không? Tớ thắc mắc lắm. Và thế rồi cậu cười, một nụ cười sáng, sáng cả trái tim tớ. Cậu xoa đầu tớ và bảo: “Ừ. Cậu cũng phải siêng chơi thể thao lên. Sao mà lùn thế này?” Này, chàng trai cao ráo khó ưa, đừng nói thế chứ, tớ giận thật đấy.
Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

Tháng Con Gái đọc sách về những người phụ nữ nổi tiếng, có nhiều sức ảnh hưởng

HHT - Họ là những người phụ nữ được nhiều người gọi tên. Họ nổi tiếng và có nhiều sức ảnh hưởng. Và nếu như họ không tự kể câu chuyện của mình hoặc được một ai đó tâm huyết dốc tâm tìm hiểu, thì câu chuyện của họ hoặc lý do khiến họ tạo nên cuộc đời mình vẫn mãi là một bí ẩn với những người ngoài cuộc.