Đã có thêm 2 chủng mới của SARS-CoV-2 sau chủng ở Anh, mọi việc có “ngoài tầm kiểm soát“?

HHT - Vaccine COVID-19 bắt đầu được sử dụng ở một số nước, nhưng số ca nhiễm COVID-19 lại tăng vọt ở nhiều quốc gia do những chủng đột biến mới của SARS-CoV-2. Và trong khi chúng ta còn chưa hiểu hết về chủng đột biến mới ở Anh, thì đã xuất hiện thêm hẳn 2 chủng mới nữa. Liệu những chủng mới này có thể gây ra những gì?

Chủng đột biến thứ 3 của virus corona mới vừa được tìm thấy ở Nigeria, nơi các ca nhiễm COVID-19 đang tăng mạnh.

Chủng đột biến này xuất hiện sau chủng đột biến thứ nhất, cực dễ lây, được phát hiện ở Anh, và chủng đột biến thứ hai được phát hiện ở Nam Phi - nơi cũng đang chật vật cố gắng kiểm soát đại dịch.

Do những chủng đột biến mới xuất hiện liên tiếp, người ta phải gọi theo tên quốc gia - nơi phát hiện đầu tiên - để có thể phân biệt được chúng.

Đã có thêm 2 chủng mới của SARS-CoV-2 sau chủng ở Anh, mọi việc có “ngoài tầm kiểm soát“? ảnh 1 Một kỹ thuật viên đang đo khoảng cách giữa các giường bệnh ở một trung tâm cách ly vì COVID-19 tại Kano (Nigeria). Ảnh: AFP/ Getty Images.

Chủng virus ở Nam Phi cũng đã đến Anh, trong khi nước Anh còn đang chưa kiểm soát được chủng đột biến ở chính nước mình.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù tất cả các loại virus đều trải qua nhiều lần biến đổi, có loại biến đổi đến 2 lần chỉ trong một tháng, nhưng hầu hết những sự biến đổi đó sẽ không làm thay đổi hành vi của virus, và cũng sẽ không làm giảm độc lực của chúng.

Chủng đột biến ở Anh và Nam Phi đều được cho là khiến virus dễ lây lan hơn, nên mới khiến các ca nhiễm ở hai quốc gia này tăng nhanh đến vậy. Từ đó dẫn đến các lệnh hạn chế đi lại và một số xáo động trên thị trường.

Đã có thêm 2 chủng mới của SARS-CoV-2 sau chủng ở Anh, mọi việc có “ngoài tầm kiểm soát“? ảnh 2 Người dân ở Nigeria được yêu cầu phải đeo khẩu trang khi ra đường, có cảnh sát kiểm tra rất nghiêm ngặt. Ảnh: NurPhoto/ Getty Images.

Và trong khi các nhà nghiên cứu còn chưa hiểu hết về chủng đột biến mới ở Anh cũng như ở Nam Phi, thì giờ đây ở Nigeria, người đứng đầu cơ quan kiểm soát bệnh dịch châu Phi đã nói rằng, một đột biến mới của SARS-CoV-2 dường như đã xuất hiện, tuy nhiên, “vẫn cần điều tra thêm”.

Ông John Nkengasong, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch (CDC) châu Phi, nói trong một buổi họp báo online: “Đó là một dòng (virus) riêng biệt so với dòng ở Anh và dòng ở Nam Phi”.

Đã có thêm 2 chủng mới của SARS-CoV-2 sau chủng ở Anh, mọi việc có “ngoài tầm kiểm soát“? ảnh 3 Người đi chợ ở Nigeria cũng phải đeo khẩu trang khi một chủng đột biến mới của SARS-CoV-2 xuất hiện ở nước này. Ảnh: AP/ Sunday Alamba.

Việc những chủng mới liên tiếp xuất hiện khiến CDC châu Phi đã phải tổ chức họp khẩn cấp. Bởi chỉ trong tuần vừa rồi, số ca nhiễm ở Nigeria đã tăng 52% và số ca ở Nam Phi tăng 40%. Nhưng ông Nkengasong cho biết, vì tất cả đều còn rất mới mẻ nên họ chưa thể nói được gì.

“Hãy cho chúng tôi chút thời gian… vẫn còn quá sớm (để kết luận)” - ông Nkengason trả lời những câu hỏi của phóng viên về biến thể mới này. Ông cũng nói thêm rằng, cơ quan điều tra chính về COVID-19 của Nigeria vừa công khai trình tự gene của biến thể mới này.

Đã có thêm 2 chủng mới của SARS-CoV-2 sau chủng ở Anh, mọi việc có “ngoài tầm kiểm soát“? ảnh 4 Khu vực dành cho nam giới ở một trung tâm cách ly do COVID-19. Ảnh: AFP/ Getty Images.

Nigeria, nước đông dân nhất châu Phi, với dân số 200 triệu người, đã có số ca nhiễm ít hơn so với nhiều nước khác cùng châu lục. Tuy nhiên, họ vừa lập kỷ lục buồn: Lần đầu tiên có hơn 1.000 ca nhiễm mới trong một ngày. Tổng số ca nhiễm đã vượt qua mức 80.000 vào hôm 23/12. Với số dân đông đúc và điều kiện vệ sinh ở nhiều nơi chưa đảm bảo, thì các nước châu Phi có thể là "cái nôi" mới trong các đợt bùng phát tiếp theo của đại dịch, và các đột biến mới của virus có thể khiến tất cả mọi việc vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Đây chính là điều mà các chuyên gia y tế đều đang rất lo ngại.

Đã có thêm 2 chủng mới của SARS-CoV-2 sau chủng ở Anh, mọi việc có “ngoài tầm kiểm soát“? ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?