Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu

Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu
HHT - Theo Forbes đưa tin ngày 26/7, U.S News & World Report vừa công bố rằng, đã xóa tên Đại học University of California, Berkeley (UC - Berkeley) khỏi danh sách xếp hạng trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2019 vì gửi dữ liệu thống kê sai lệch.

Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ vì UC - Berkeley vốn giữ vị trí á quân bảng xếp hạng đại học công lập Mỹ. 

Ngoài ngôi trường này còn có 4 đại học khác cũng bị loại khỏi xếp hạng.

Trường Đại học UC-Berkeley, ngôi trường công danh tiếng bậc nhất của bang California, vừa bị loại ra khỏi bảng xếp hạng và bị liệt vào danh sách các trường không được xếp hạng (Unranked).

Dù vậy, bảng xếp hạng “Đại học công lập tốt nhất nước Mỹ” tổng thể vẫn sẽ không thay đổi do vị trí Á quân mà UC-Berkeley trước đó nắm giữ tạm thời để khuyến (thay vì đôn các vị trí dưới lên).

Bảng xếp hạng của tạp chí U.S News dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các trường đại học về tỷ lệ tốt nghiệp, quy mô lớp học, điểm kiểm tra của sinh viên...

Tỷ lệ đóng góp tài chính của cựu sinh viên chiếm 5% trong công thức xếp hạng vì thể hiện sự hài lòng của sinh viên, sự cam kết sau khi tốt nghiệp.

Theo US News, lý do họ xóa tên là bởi trường đã báo cáo sai tỉ lệ cựu học sinh đóng góp tiền cho nhà trường. Lúc đầu trường báo tỉ lệ là 11.6%, sau đó lại đính chính là 7.9%. Mặc dù tiêu chí đóng góp tài chính của cựu sinh viên (alumni giving) chỉ chiếm tỉ 5% nhưng U.S News vẫn xóa Berkeley khỏi xếp hạng.

Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu ảnh 1
Khuôn viên Đại học of California, Berkeley. (Nguồn: news.berkeley.edu)

Trước đó không lâu, vì dữ liệu sai lệch, tạp chí U.S News cũng loại bỏ trường Oklahoma khỏi bảng xếp hạng trường đại học "có giá trị tốt nhất", trường đại học công lập hàng đầu và trường cao đẳng tốt nhất cho cựu chiến binh.

Bảng xếp hạng đại học, mặc dù là những nỗ lực cao nhất của các tổ chức xếp hạng, song vẫn luôn có phần "xê dịch". Sự thay đổi vị trí trong bảng xếp hạng của các trường đại học thường nói nhiều hơn về những thay đổi trong phương pháp định hướng chiến lược của năm đó hơn là những thay đổi bản chất trong trường đại học đó.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, các thay đổi tăng/ giảm về điểm của các tiêu chí xếp hạng sẽ góp phần định hình danh tiếng của trường đó.

Hầu hết các đại học Mỹ đều đầu tư đáng kể nhằm định hướng một cách tập trung để "đột nhập" vào top 30 hoặc cao hơn nữa trong bảng xếp hạng các trường đại học.

Trở thành một trường đại học hàng đầu không phải là một sự may mắn và nó có ảnh hưởng mạnh đến tỉ lệ sinh viên vào trường.

US News & World Report sẽ công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất Mỹ năm 2020 vào tháng 9 tới đây, do đó ảnh hưởng từ việc vừa bị loại khỏi bảng xếp hạng 2019 của UC-Berkeley có thể sẽ khá ngắn ngủi.

Tuy nhiên, chắc chắn sự cố này sẽ tác động ảnh hưởng thực sự tới số lượng sinh viên quyết định nộp đơn vào trường, nhất là sinh viên quốc tế - nguồn ứng viên sẵn sàng trả tiền để theo học bậc đại học ở Mỹ.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!
HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.

Có thể bạn quan tâm

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

Sau 6 tập truyền hình thực tế, Top 71 của Miss Universe Vietnam còn lại bao nhiêu thí sinh?

HHT - Không giống như các cuộc thi nhan sắc khác, Miss Universe Vietnam 2022 được xây dựng theo format truyền hình thực tế nhiều tập. Top 71 thí sinh được tham gia vào loạt chương trình “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022”, trải qua không ít thử thách, mỗi tập loại dần các thí sinh. Sau 6 tập, Top 71 của Miss Universe Vietnam 2022 hiện còn lại bao nhiêu thí sinh?