Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu

Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu
HHT - Theo Forbes đưa tin ngày 26/7, U.S News & World Report vừa công bố rằng, đã xóa tên Đại học University of California, Berkeley (UC - Berkeley) khỏi danh sách xếp hạng trường đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2019 vì gửi dữ liệu thống kê sai lệch.

Thông tin này khiến nhiều người bất ngờ vì UC - Berkeley vốn giữ vị trí á quân bảng xếp hạng đại học công lập Mỹ. 

Ngoài ngôi trường này còn có 4 đại học khác cũng bị loại khỏi xếp hạng.

Trường Đại học UC-Berkeley, ngôi trường công danh tiếng bậc nhất của bang California, vừa bị loại ra khỏi bảng xếp hạng và bị liệt vào danh sách các trường không được xếp hạng (Unranked).

Dù vậy, bảng xếp hạng “Đại học công lập tốt nhất nước Mỹ” tổng thể vẫn sẽ không thay đổi do vị trí Á quân mà UC-Berkeley trước đó nắm giữ tạm thời để khuyến (thay vì đôn các vị trí dưới lên).

Bảng xếp hạng của tạp chí U.S News dựa trên dữ liệu được cung cấp bởi các trường đại học về tỷ lệ tốt nghiệp, quy mô lớp học, điểm kiểm tra của sinh viên...

Tỷ lệ đóng góp tài chính của cựu sinh viên chiếm 5% trong công thức xếp hạng vì thể hiện sự hài lòng của sinh viên, sự cam kết sau khi tốt nghiệp.

Theo US News, lý do họ xóa tên là bởi trường đã báo cáo sai tỉ lệ cựu học sinh đóng góp tiền cho nhà trường. Lúc đầu trường báo tỉ lệ là 11.6%, sau đó lại đính chính là 7.9%. Mặc dù tiêu chí đóng góp tài chính của cựu sinh viên (alumni giving) chỉ chiếm tỉ 5% nhưng U.S News vẫn xóa Berkeley khỏi xếp hạng.

Đại học danh tiếng Mỹ bị xóa khỏi bảng xếp hạng vì sai lệch dữ liệu ảnh 1
Khuôn viên Đại học of California, Berkeley. (Nguồn: news.berkeley.edu)

Trước đó không lâu, vì dữ liệu sai lệch, tạp chí U.S News cũng loại bỏ trường Oklahoma khỏi bảng xếp hạng trường đại học "có giá trị tốt nhất", trường đại học công lập hàng đầu và trường cao đẳng tốt nhất cho cựu chiến binh.

Bảng xếp hạng đại học, mặc dù là những nỗ lực cao nhất của các tổ chức xếp hạng, song vẫn luôn có phần "xê dịch". Sự thay đổi vị trí trong bảng xếp hạng của các trường đại học thường nói nhiều hơn về những thay đổi trong phương pháp định hướng chiến lược của năm đó hơn là những thay đổi bản chất trong trường đại học đó.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy, các thay đổi tăng/ giảm về điểm của các tiêu chí xếp hạng sẽ góp phần định hình danh tiếng của trường đó.

Hầu hết các đại học Mỹ đều đầu tư đáng kể nhằm định hướng một cách tập trung để "đột nhập" vào top 30 hoặc cao hơn nữa trong bảng xếp hạng các trường đại học.

Trở thành một trường đại học hàng đầu không phải là một sự may mắn và nó có ảnh hưởng mạnh đến tỉ lệ sinh viên vào trường.

US News & World Report sẽ công bố bảng xếp hạng đại học tốt nhất Mỹ năm 2020 vào tháng 9 tới đây, do đó ảnh hưởng từ việc vừa bị loại khỏi bảng xếp hạng 2019 của UC-Berkeley có thể sẽ khá ngắn ngủi.

Tuy nhiên, chắc chắn sự cố này sẽ tác động ảnh hưởng thực sự tới số lượng sinh viên quyết định nộp đơn vào trường, nhất là sinh viên quốc tế - nguồn ứng viên sẵn sàng trả tiền để theo học bậc đại học ở Mỹ.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

Bé gái ngày đầu tiên đi học mẫu giáo đã tìm được cách trốn khỏi trường

HHT - Một bé gái ở Malaysia đang khiến cư dân mạng “thán phục” vì tìm được cách trốn ra khỏi trường ngay vào ngày đầu tiên đi học mẫu giáo. Thậm chí, nhìn cách bé gái này bỏ trốn trông còn rất “chuyên nghiệp”. Cũng may là cô giáo đã phát hiện ra kịp thời, không thì không biết bé gái định chạy đi đâu.
"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

"Bông hồng thép" Huỳnh Như: Luôn dành thời gian ở bên gia đình, chăm sóc bố mẹ

HHT - Với hàng loạt thành tích nổi bật, Huỳnh Như được vinh danh là một trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Niềm đam mê bóng đá cháy bỏng từ nhỏ đã tạo nên một "bông hồng thép" của tuyển nữ Việt Nam trên sân cỏ. Nhưng về với cuộc sống thường nhật, Huỳnh Như lại gây ấn tượng với nét hiền lành, giản dị.