Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới

Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới
HHT - Namib (Namibia) được cho là sa mạc lâu đời nhất thế giới với niên đại ít nhất 55 triệu năm. Những vòng tròn kỳ lạ xuất hiện trên sa mạc này vẫn là một bí ẩn.
Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới ảnh 1
Ảnh: Bles.

Dấu chân người ngoài hành tinh: Namib là sa mạc lớn nhất của Namibia, quốc gia thuộc châu Phi. Trên bề mặt sa mạc, hàng triệu vòng tròn rải rác và cách đều nhau. Cỏ ở viền vòng tròn có thể cao đến đầu gối nhưng lại không mọc phía trong ngay cả khi đất được bón phân. Mỗi vòng tròn có thể đạt đường kính từ 2-20 m. Vùng đất xuất hiện vòng tròn kỳ lạ này trải dài trên quãng đường 1.800 km.

Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới ảnh 2
 Ảnh: Jen Guyton.

Khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm hiểu được nguyên nhân hình thành các vòng tròn bí ẩn này, người dân địa phương đã đưa ra nhiều giả thuyết. Họ tin rằng chúng được tạo nên bởi các linh hồn và là dấu chân của vị thần. Hein Schultz, chủ sở hữu của một khách sạn bên ngoài công viên quốc gia Namib-Naukluft, cho biết: "Một số người dân địa phương tin rằng những vòng tròn bí ẩn này là do UFO hoặc các nàng tiên nhảy múa trong đêm tạo ra".

Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới ảnh 3
Ảnh: Maxim Babenko.

Sa mạc lâu đời nhất thế giới: Theo BBC, Namib có niên đại ít nhất 55 triệu năm, được cho là sa mạc lâu đời nhất thế giới (sa mạc Sahara chỉ từ 2-7 triệu năm tuổi). Với nhiệt độ mùa hè thường lên tới 45 độ C và đêm xuống dưới mức đóng băng, đây cũng là một trong những nơi khắc nghiệt nhất trên hành tinh.

Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới ảnh 4
Ảnh: TravelDigg.

"Cổng địa ngục" được cho là một trong những khu vực nguy hiểm nhất ở Namib. Chốn khắc nghiệt này là một vùng đất rộng 500 km với những cồn cát cao vút và con tàu rỉ sét dọc theo bờ biển Skeleton. Nhiều xác cá voi và gần 1.000 xác tàu đắm đã nằm rải rác trên bờ biển này trong nhiều thế kỷ. Khu vực này thường bị che phủ trong sương mù dày đặc khiến tàu thuyền gặp nguy hiểm. Người địa phương gọi khu vực này là "vùng đất Chúa tạo ra trong sự tức giận".

Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới ảnh 5
Ảnh: Oleg Znamenskiy.

Những đồi cát màu cam: Sossusvlei, một chảo muối rộng lớn ở trung tâm công viên quốc gia Namib-Naukluft, được bao phủ bởi màu cam rực rỡ. Màu sắc này được hình thành từ sự gỉ sét và là một dấu hiệu của quá trình oxy hóa do nồng độ sắt cao trong cát. Một số cồn cát trong khu vực này được cho là cao nhất trên thế giới. Những cồn cát màu cam cao từ 200-400 m.

Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới ảnh 6
Ảnh: Radek Borovka.

Động vật chống lại sự khắc nghiệt để sinh tồn: Những vùng khô cằn nhất của Namib chỉ nhận được lượng mưa trung bình 2 mm mỗi năm. Trong một vài năm, nơi này còn không đón cơn mưa nào. Tuy nhiên, các loài động vật kiên cường như linh dương sừng kiếm, linh dương nhảy, báo săn, linh cẩu, đà điểu và ngựa vằn đã thích nghi để sống sót trong điều kiện khắc nghiệt.

Dấu chân ngoài hành tinh và 5 bí ẩn tại sa mạc lâu đời nhất thế giới ảnh 7
Ảnh: Matthias Kestel.

Theo nghiên cứu, đà điểu tồn tại được trong môi trường này nhờ tăng nhiệt độ cơ thể để giảm mất nước. Ngựa vằn núi Hartmann là loài thích nghi với địa hình sa mạc gồ ghề. Linh dương sừng kiếm có thể chịu đựng trong nhiều tuần mà không uống nước. Thay vào đó, chúng ăn các loại thực phẩm giàu nước như rễ và củ.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
Hoa hậu Tiểu Vy đọ sắc “bất phân thắng bại” cùng Hoa hậu Trái Đất 2015 và Hoa hậu Toàn cầu 2019
HHT - Tối 27/5, NTK Tuyết Lê “chơi lớn" khi giới thiệu BST “Rose Secret" hoành tráng, quy tụ loạt Hoa hậu đình đám: Hoa hậu Tiểu Vy, siêu mẫu - Á hậu Võ Hoàng Yến, Hoa hậu Toàn cầu 2019 Karolína Kokešová, Hoa hậu Trái đất 2015 Angelia Gabrena Ong… cùng các cặp đôi “hot" nhất nhì showbiz Việt: Kiện tướng Khánh Thi - Phan Hiển, diễn viên Bình An - Á hậu Phương Nga, diễn viên Quốc Trường - Hoa hậu Diễm Hương.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.