Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19

Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19
HHT - Chúng ta đều cần những hành động tử tế, bởi chúng giúp khiến chúng ta trở thành những người tốt đẹp hơn, và thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn.

Tôi có một chiếc áo khoác dài được gấp gọn cất trong kho, và vì không mấy khi mặc nên nó bắt đầu bị bụi.

Hôm đó trời mưa, trời lạnh bất thường (ít nhất là rất bất thường ở California). Tôi đang trên đường đi xe về nhà thì nhìn thấy một người đàn ông lớn tuổi, mặc áo ngắn tay, đang đi bộ gần khu nhà mình, tay đẩy một cái xe trông như xe mua hàng ở siêu thị nhưng cũ kỹ hơn nhiều. Ông ấy đi chậm với dáng vẻ rất nặng nhọc. Và tất nhiên, ông ấy ướt nhẹp.

Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19 ảnh 1

Tôi dừng đèn đỏ và nhìn theo ông ấy, trong đầu không ngừng suy nghĩ. Trái tim tôi cũng nặng trĩu khi thấy ông ấy mệt mỏi, ướt và lạnh như thế. Tôi chợt nhớ ra chiếc áo khoác dài của mình. Nó không mới, nhưng chắn gió rất tốt, thậm chí còn chống nước nữa. Vì vậy, tôi mới chưa đem cho nó đi. Tôi băn khoăn, nhìn người đàn ông kia và nghĩ đến cái áo. Nhỡ ra có lúc nào đó tôi cần đến nó thì sao? Bỗng nhiên, tôi lại nhớ đến một câu chuyện mà mình từng đọc…

Một câu chuyện nhỏ…

Đó là chuyện về hai cậu bé đang đi trên con đường gần một cánh đồng. Chúng nhìn thấy một người đàn ông đang làm việc ở giữa cánh đồng đó. Ông ấy mặc bộ đồ lao động, còn quần áo bình thường và đôi giày của ông ấy được xếp gọn ở vệ đường, nơi tiếp giáp với cánh đồng.

Đứa trẻ nhỏ hơn nhìn đứa lớn và bảo:

- Bọn mình giấu giày của ông ấy đi, khi nào ông ấy làm xong mà không tìm thấy giày, thì trông mặt sẽ buồn cười lắm cho mà xem!

Đứa lớn hơn suy nghĩ rồi đáp:

- Trông bác ấy có vẻ nghèo. Em nhìn quần áo với giày của bác ấy mà xem, cũ sờn ra thế kia! Hay bọn mình làm thế này: để vào mỗi chiếc giày của bác ấy một tờ 2 đôla, rồi bọn mình nấp vào bụi cây kia xem bác ấy phản ứng ra sao.

Đứa trẻ nhỏ hơn cũng đồng ý, và mỗi đứa lấy trong túi ra một tờ tiền 2 đôla, giấu vào mỗi chiếc giày của bác nông dân. Rồi chúng nấp vào bụi cây. Chỉ một chút sau, bác nông dân đi ra chỗ để quần áo, trông bác ấy mệt mỏi, mồ hôi đổ ướt sũng bộ đồ lao động. Bác ấy cúi xuống để lấy giày, và chợt thấy hai tờ tiền.

Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19 ảnh 2

Bác nông dân cầm hai tờ tiền lên, nhìn quanh xem ai có thể đã để tiền vào giày của mình. Nhưng bác không thấy ai. Bác nhìn chăm chăm vào đôi tay mình như thể không tin nổi. Bác ôm lấy mặt, rồi ngẩng nhìn lên trời, như nói một lời cảm ơn. Rồi bác mỉm cười, khuôn mặt giãn ra, đỡ hẳn nét mệt mỏi lúc nãy. Cảm xúc biết ơn vì khoản tiền bất ngờ từ những người không quen biết nào đó thể hiện rõ trên khuôn mặt khắc khổ.

Một lúc sau, hai cậu bé chui ra khỏi bụi cây và tiếp tục đi về nhà. Cả hai đều cảm thấy rất vui vẻ, ấm áp, và hai cậu bé không ngừng mỉm cười.

Và với cảm hứng từ câu chuyện đó…

Tôi chạy xe thật nhanh về nhà, lấy chiếc áo khoác trong kho ra, rồi lại chạy xe ra ngoài tìm người đàn ông lớn tuổi giữa trời mưa. Tôi nhìn thấy ông ấy. Vì đi chậm và vì trời mưa nên ông ấy chưa đi xa được. Tôi dừng xe gần ông ấy và gọi ông.

Ông ấy do dự, rồi tiến đến gần hơn. Tôi hỏi ông ấy có chỗ nào để ở không. Ông ấy bảo có và sắp về đến nơi rồi. Tôi tặng ông ấy chiếc áo khoác. Trông ông ấy có vẻ rất bất ngờ, như thể tôi đã vi phạm một nguyên tắc nào đó. Tôi giục ông ấy cầm lấy và khoác vào người. Ông ấy lúc này mới giơ tay ra cầm chiếc áo của tôi. Và ông ấy mỉm cười.

Và tôi cũng vậy.

Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19 ảnh 3

Trên con đường cuộc sống, tất cả chúng ta đều gặp những “bác nông dân vất vả làm việc trên cánh đồng” với những khó khăn và thách thức hàng ngày. Những khó khăn của họ có thể là chúng ta không biết được. Nhưng nhiều khi, vẻ mặt của một người cũng đủ nói lên một câu chuyện nhiều nỗi đau nào đó. Và chúng ta đều có thể có cơ hội để “giấu một đồng tiền vào đôi giày của họ”. Lần này, tôi đã lấy “đồng tiền” từ trong kho nhà mình và đặt vào “giày” của người đàn ông vất vả ngoài phố. Và thế là, cuộc sống của hai con người - của người được giúp và người giúp - đều trở nên hạnh phúc hơn, dù ít dù nhiều.

Nếu có cơ hội để thực hiện một việc tử tế, bạn hãy làm. Chúng ta đều cần những hành động đó, bởi chúng giúp khiến chúng ta trở thành những người tốt đẹp hơn, và thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người mẹ liên tục bắc thang lau camera để con ở xa nhìn mình cho rõ, cư dân mạng xúc động

Người mẹ liên tục bắc thang lau camera để con ở xa nhìn mình cho rõ, cư dân mạng xúc động

HHT - Một người mẹ ở Trung Quốc có thói quen là ngày nào cũng lau những chiếc camera quan sát được lắp tại nhà, mỗi ngày lau vài lần, bắc cả thang lên mà lau thật kỹ. Không phải vì bà có tính sạch sẽ hoàn hảo, mà là vì bà muốn con mình đang ở xa lúc nào cũng có thể nhìn được mình cho rõ. Tình huống này khiến rất nhiều cư dân mạng xúc động, nhất là những người đang ở xa nhà, lâu chưa được gặp cha mẹ.
Thái tử Charles làm việc đặc biệt, thể hiện tình cảm với con trai lớn của William - Kate

Thái tử Charles làm việc đặc biệt, thể hiện tình cảm với con trai lớn của William - Kate

HHT - Mặc dù Hoàng tử Harry từng tỏ ra không hài lòng với cách làm cha của cha anh - Thái tử Charles, nhưng có vẻ Charles lại thể hiện rằng ông là một người ông tốt. Thái tử Charles vừa kể về một "món quà" đặc biệt, thể hiện tình cảm của ông đối với con trai cả của William - Kate là Hoàng tử George.
Bị cua cắp nhưng không muốn mẹ cắt càng cua, cậu bé 10 tuổi cố chịu đau để dỗ cua nhả ra

Bị cua cắp nhưng không muốn mẹ cắt càng cua, cậu bé 10 tuổi cố chịu đau để dỗ cua nhả ra

HHT - Một cậu bé 10 tuổi ở Trung Quốc trong khi chơi với một chú cua thì đã bị cua cắp. Người mẹ định cắt càng cua để “giải thoát” cho con mình, nhưng cậu bé không muốn làm hại chú cua nên bảo mẹ đừng cắt, còn bản thân thì cố chịu đau và dỗ dành cho cua “bình tĩnh lại”. Sự việc khiến cư dân mạng rất buồn cười và khâm phục cậu bé.
Công nương Đan Mạch từng mặc áo dài Việt Nam, được khen tiết kiệm giống y Công nương Kate

Công nương Đan Mạch từng mặc áo dài Việt Nam, được khen tiết kiệm giống y Công nương Kate

HHT - Công nương Mary (Vương phi Mary) của Đan Mạch, cũng là một “thường dân” bước vào Hoàng gia, đang được truyền thông khen ngợi rất nhiều vì tính tiết kiệm: Trong những sự kiện mà bà tham dự suốt 4 tháng gần đây, gần như bà toàn mặc lại đồ cũ. Các tờ báo ở Anh cũng khen rằng, Công nương Mary và Công nương Kate thật giống nhau ở tính tiết kiệm.
Người Nhật tin rằng có một hoạt động giúp bạn biết có nên chọn ai đó làm người yêu không

Người Nhật tin rằng có một hoạt động giúp bạn biết có nên chọn ai đó làm người yêu không

HHT - Những câu hỏi như “Liệu mình có nên hẹn hò người này không?”, hoặc “Liệu người này có phải là người yêu tốt không?” có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Mới đây, nhiều cư dân mạng ở Nhật đã đưa ra “chân lý chọn người yêu” thú vị thông qua một hoạt động.
Nhật ký tình nguyện viên Gen Z là "cựu F0": Điều quý giá nhất lúc này là nụ cười của F0

Nhật ký tình nguyện viên Gen Z là "cựu F0": Điều quý giá nhất lúc này là nụ cười của F0

HHT - Đã từng lo lắng khi biết mình mắc COVID-19 nhưng khi vừa bình phục và test PCR âm tính, những cô gái này lập tức đăng ký trở thành tình nguyện viên (TNV) chống dịch. Sài Gòn đang thiếu nhân lực và những TNV vốn là "cựu F0" chưa bao giờ trở nên can đảm và tràn đầy nhiệt huyết như lúc này.
Công nương Kate bất ngờ “dìm hàng” chồng khi nghe tin Hoàng tử William định chạy marathon

Công nương Kate bất ngờ “dìm hàng” chồng khi nghe tin Hoàng tử William định chạy marathon

HHT - Bình thường, Công nương Kate luôn được khen ngợi là người rất tích cực hỗ trợ chồng và gia đình chồng, không tỏ ra “lấn lướt” hay nổi trội hơn chồng. Tuy nhiên, cô đã có phản ứng rất hài hước, khiến nhiều người bất ngờ, khi được cho biết rằng chồng cô sẽ tham gia cuộc chạy marathon.