Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19

Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19
HHT - Chúng ta đều cần những hành động tử tế, bởi chúng giúp khiến chúng ta trở thành những người tốt đẹp hơn, và thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn.

Tôi có một chiếc áo khoác dài được gấp gọn cất trong kho, và vì không mấy khi mặc nên nó bắt đầu bị bụi.

Hôm đó trời mưa, trời lạnh bất thường (ít nhất là rất bất thường ở California). Tôi đang trên đường đi xe về nhà thì nhìn thấy một người đàn ông lớn tuổi, mặc áo ngắn tay, đang đi bộ gần khu nhà mình, tay đẩy một cái xe trông như xe mua hàng ở siêu thị nhưng cũ kỹ hơn nhiều. Ông ấy đi chậm với dáng vẻ rất nặng nhọc. Và tất nhiên, ông ấy ướt nhẹp.

Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19 ảnh 1

Tôi dừng đèn đỏ và nhìn theo ông ấy, trong đầu không ngừng suy nghĩ. Trái tim tôi cũng nặng trĩu khi thấy ông ấy mệt mỏi, ướt và lạnh như thế. Tôi chợt nhớ ra chiếc áo khoác dài của mình. Nó không mới, nhưng chắn gió rất tốt, thậm chí còn chống nước nữa. Vì vậy, tôi mới chưa đem cho nó đi. Tôi băn khoăn, nhìn người đàn ông kia và nghĩ đến cái áo. Nhỡ ra có lúc nào đó tôi cần đến nó thì sao? Bỗng nhiên, tôi lại nhớ đến một câu chuyện mà mình từng đọc…

Một câu chuyện nhỏ…

Đó là chuyện về hai cậu bé đang đi trên con đường gần một cánh đồng. Chúng nhìn thấy một người đàn ông đang làm việc ở giữa cánh đồng đó. Ông ấy mặc bộ đồ lao động, còn quần áo bình thường và đôi giày của ông ấy được xếp gọn ở vệ đường, nơi tiếp giáp với cánh đồng.

Đứa trẻ nhỏ hơn nhìn đứa lớn và bảo:

- Bọn mình giấu giày của ông ấy đi, khi nào ông ấy làm xong mà không tìm thấy giày, thì trông mặt sẽ buồn cười lắm cho mà xem!

Đứa lớn hơn suy nghĩ rồi đáp:

- Trông bác ấy có vẻ nghèo. Em nhìn quần áo với giày của bác ấy mà xem, cũ sờn ra thế kia! Hay bọn mình làm thế này: để vào mỗi chiếc giày của bác ấy một tờ 2 đôla, rồi bọn mình nấp vào bụi cây kia xem bác ấy phản ứng ra sao.

Đứa trẻ nhỏ hơn cũng đồng ý, và mỗi đứa lấy trong túi ra một tờ tiền 2 đôla, giấu vào mỗi chiếc giày của bác nông dân. Rồi chúng nấp vào bụi cây. Chỉ một chút sau, bác nông dân đi ra chỗ để quần áo, trông bác ấy mệt mỏi, mồ hôi đổ ướt sũng bộ đồ lao động. Bác ấy cúi xuống để lấy giày, và chợt thấy hai tờ tiền.

Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19 ảnh 2

Bác nông dân cầm hai tờ tiền lên, nhìn quanh xem ai có thể đã để tiền vào giày của mình. Nhưng bác không thấy ai. Bác nhìn chăm chăm vào đôi tay mình như thể không tin nổi. Bác ôm lấy mặt, rồi ngẩng nhìn lên trời, như nói một lời cảm ơn. Rồi bác mỉm cười, khuôn mặt giãn ra, đỡ hẳn nét mệt mỏi lúc nãy. Cảm xúc biết ơn vì khoản tiền bất ngờ từ những người không quen biết nào đó thể hiện rõ trên khuôn mặt khắc khổ.

Một lúc sau, hai cậu bé chui ra khỏi bụi cây và tiếp tục đi về nhà. Cả hai đều cảm thấy rất vui vẻ, ấm áp, và hai cậu bé không ngừng mỉm cười.

Và với cảm hứng từ câu chuyện đó…

Tôi chạy xe thật nhanh về nhà, lấy chiếc áo khoác trong kho ra, rồi lại chạy xe ra ngoài tìm người đàn ông lớn tuổi giữa trời mưa. Tôi nhìn thấy ông ấy. Vì đi chậm và vì trời mưa nên ông ấy chưa đi xa được. Tôi dừng xe gần ông ấy và gọi ông.

Ông ấy do dự, rồi tiến đến gần hơn. Tôi hỏi ông ấy có chỗ nào để ở không. Ông ấy bảo có và sắp về đến nơi rồi. Tôi tặng ông ấy chiếc áo khoác. Trông ông ấy có vẻ rất bất ngờ, như thể tôi đã vi phạm một nguyên tắc nào đó. Tôi giục ông ấy cầm lấy và khoác vào người. Ông ấy lúc này mới giơ tay ra cầm chiếc áo của tôi. Và ông ấy mỉm cười.

Và tôi cũng vậy.

Đâu chỉ thuốc hay cách ly, những hành động tử tế cũng là vắc xin chống lại Covid-19 ảnh 3

Trên con đường cuộc sống, tất cả chúng ta đều gặp những “bác nông dân vất vả làm việc trên cánh đồng” với những khó khăn và thách thức hàng ngày. Những khó khăn của họ có thể là chúng ta không biết được. Nhưng nhiều khi, vẻ mặt của một người cũng đủ nói lên một câu chuyện nhiều nỗi đau nào đó. Và chúng ta đều có thể có cơ hội để “giấu một đồng tiền vào đôi giày của họ”. Lần này, tôi đã lấy “đồng tiền” từ trong kho nhà mình và đặt vào “giày” của người đàn ông vất vả ngoài phố. Và thế là, cuộc sống của hai con người - của người được giúp và người giúp - đều trở nên hạnh phúc hơn, dù ít dù nhiều.

Nếu có cơ hội để thực hiện một việc tử tế, bạn hãy làm. Chúng ta đều cần những hành động đó, bởi chúng giúp khiến chúng ta trở thành những người tốt đẹp hơn, và thế giới này thành một nơi tốt đẹp hơn.

Theo Hoa Học Trò
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!