Dẫu teaser gây bão, "Shang-Chi" vẫn bị chê trách là rập khuôn "hình mẫu châu Á"?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Bên cạnh vô số lời khen dành cho teaser trailer của “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings”, vẫn có không ít ý kiến cho rằng bộ phim siêu anh hùng này vẫn chưa thể thoát ra những khuôn mẫu được đóng khung cho nền văn hóa châu Á.

Dẫu teaser trailer Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings gây bão là vậy, nhưng đâu đó vẫn còn không ít lời chê bai từ chính các fan châu Á vì họ cho rằng màu sắc của bom tấn nhà Disney vẫn đang bị rập khuôn “hình mẫu châu Á của Hollywood”.

Dẫu teaser gây bão, "Shang-Chi" vẫn bị chê trách là rập khuôn "hình mẫu châu Á"? ảnh 1

Marvel Studios vẫn đang đóng khung "hình mẫu châu Á" cho Shang-Chi? - Nguồn: News Break

Có 3 điều mà các fan này chỉ ra ở Shang-Chi vẫn đang bị “đóng khung”: Người châu Á chỉ liên quan đến màu đỏ; cha mẹ châu Á luôn dạy con theo phương thức khắc nghiệt vì “muốn tốt cho con”; và cuối cùng là siêu anh hùng châu Á chỉ biết đến võ Kung-fu.

Tuy đúng là những điều này có phần thấy “nhan nhản” trong các bộ phim của Hollywood về các nền văn hóa Á Đông, nhưng không thể trách được vì chúng cũng thực sự vận vào đời thực theo một cách nào đó.

Nhắc tới châu Á, phương Tây sẽ nghĩ ngay đến đất nước Trung Quốc đầu tiên, không chỉ vì đây là quốc gia lớn nhất châu lục mà còn vì bề dày lịch sử ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa khác nhau. Thế thì cũng giống như khi người châu Á chúng ta nhắc đến người da trắng sẽ nghĩ ngay tới nước Mỹ, hoặc nhắc tới người da đen thì lại nhớ đến châu Phi mà chưa nghĩ ngay đến đất nước cụ thể nào đó của lục địa này. Vì vậy, khi Disney đưa Shang-Chi - một người Trung Quốc - lên màn ảnh để trở thành siêu anh hùng gốc Á đầu tiên của MCU cũng là điều dễ hiểu.

Và vì là một người Trung Quốc, màu đỏ cũng trở thành “quốc sắc” của Shang-Chi. Trong nền văn hóa Trung Quốc, màu đỏ mang ý nghĩa hạnh phúc và thịnh vượng, nhưng thực chất nó cũng đại diện cho quyền lực và địa vị - cũng là lý do vì sao trang phục của hoàng tộc Trung Hoa ngày xưa thường có màu đỏ. Nhưng không chỉ mỗi Trung Quốc, màu đỏ trong nền văn hóa các quốc gia lân cận cũng mang một ý nghĩa tương tự.

Dẫu teaser gây bão, "Shang-Chi" vẫn bị chê trách là rập khuôn "hình mẫu châu Á"? ảnh 2

Trang phục màu đỏ của Shang-Chi. - Nguồn: Geeky Craze

Captain America cũng mặc trang phục 3 màu của quốc kỳ Mỹ và nếu bạn để ý, trang phục của các nhân vật trong Black Panther thường đứng trong tông màu chính là đỏ, vàng, xanh lá và đen - những màu chính của các quốc kỳ thuộc Lục Địa Đen đấy!

Phụ huynh châu Á thường khắc nghiệt khi dạy con vì muốn tốt cho chúng? Ngày xưa thì đúng là nhiều, nhưng ngày nay thì rõ ràng là vẫn còn chứ chưa hết hẳn.

Bạn có “thấy ghét” những đứa bạn cùng lớp được 8 hay 9 điểm nhưng vẫn than trời vì không được điểm 10? Đơn giản là vì nhiều bố mẹ luôn muốn con mình phải “nhất lớp”. Tâm lý chung của các ông bố bà mẹ châu Á thường rất sợ bị người ngoài đàm tiếu về con mình “dở đủ thứ”, vì vậy cho đến bây giờ nhiều người vẫn thường “ép uổng” con cái cho “bằng bạn bằng bè”.

Và điều này cũng vận vào cả Shang-Chi khi anh bị cha mình - phản diện Mandarin - bắt trải qua những buổi huấn luyện cực nhọc ngay từ khi còn rất nhỏ để một ngày trở thành người đứng đầu tổ chức khủng bố Ten Rings thay hắn.

Dẫu teaser gây bão, "Shang-Chi" vẫn bị chê trách là rập khuôn "hình mẫu châu Á"? ảnh 3

Câu chuyện cha mẹ ép con phải "mười phân vẹn mười" vẫn còn tồn tại. - Nguồn: epicstream

Tuy nhiên, với hành trình chống lại cha mình của siêu anh hùng này trong bộ phim sắp tới, biết đâu đây lại chính là thông điệp chống lại cách sống cũ kỹ này mà Shang-Chi muốn gửi gắm tới khán giả?

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings là bộ phim sẽ đưa tới những nét văn hóa đặc trưng của châu Á, và võ thuật là một trong số đó. Nhưng không phải vì thế mà đánh đồng “người châu Á là biết đánh võ Kung-fu”. Võ Thiếu Lâm Tự là một trong những niềm tự hào của người dân xứ sở tỷ dân, và vì là một người Trung Quốc, Shang-Chi buộc phải tôn vinh thế võ này chứ không phải như nhiều khán giả hiểu lầm.

Trong nguyên tác, Shang-Chi là một bậc thầy võ thuật của vũ trụ Marvel, thậm chí anh còn từng dạy võ cho những siêu anh hùng nổi tiếng khác như Spider-Man hay Captain America để họ nâng cao kỹ năng chiến đấu. Tuy vậy, anh không chỉ biết đánh võ mà còn có những khả năng khác như nhìn trước tương lai gần, kiểm soát tâm linh và thậm chí là khả năng ngoại cảm.

Dẫu teaser gây bão, "Shang-Chi" vẫn bị chê trách là rập khuôn "hình mẫu châu Á"? ảnh 4

Shang-Chi sở hữu nhiều siêu năng lực hơn những gì nhiều khán giả tưởng. - Nguồn: Knowledge 2 World

Và bên cạnh đó, những màn cận chiến của các anh hùng khác như Captain America, Black Widow hay Hawkeye đều dựa trên những thế võ nổi tiếng của châu Á như Karate, Taekwondo hay Vovinam. Nhiều nhân vật gốc Á khác của MCU như Daisy Johnson/Quake, Melinda May hay Colleen Wing cũng sở hữu thế đánh tương tự như các siêu anh hùng này chứ không phải “cứ châu Á là đánh võ Kung-fu”.

Dẫu teaser gây bão, "Shang-Chi" vẫn bị chê trách là rập khuôn "hình mẫu châu Á"? ảnh 5

Vô số nhân vật đại diện cho người châu Á của MCU không chỉ là sát thủ hay võ sư Kung-fu mà còn là điệp viên, phù thủy và người hành tinh khác. - Nguồn: Reddit

Vì thế hãy cứ vui vẻ thưởng thức câu chuyện của Shang-Chi trước đi nào! Chắc chắn rằng anh không phải siêu anh hùng châu Á duy nhất sắp được lên màn ảnh rộng đâu!

Dẫu teaser gây bão, "Shang-Chi" vẫn bị chê trách là rập khuôn "hình mẫu châu Á"? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đạp Gió 2023: Chi Pu có chắc suất vào Chung kết nhờ đảm nhiệm vai trò đội trưởng?

Đạp Gió 2023: Chi Pu có chắc suất vào Chung kết nhờ đảm nhiệm vai trò đội trưởng?

HHT - Ở tập 5, Chi Pu cùng 11 tỷ tỷ đảm nhận vai trò đội trưởng (tính từ vòng đầu tiên) được điểm lại và đề cập là những người đã giành được vé vào Chung kết "Tỷ Tỷ Đạp Gió Rẽ Sóng" (Đạp Gió 2023). Nhưng dường như vẫn cần một điều kiện nữa để đảm bảo Chi Pu chắc suất thi đấu tại Chung kết.