Nấu ăn không phải chỉ là những công thức nguyên liệu khô khan mà còn là sự cảm nhận tinh tế hương vị của cuộc sống. Vào bếp không chỉ để nấu ăn mà còn để rèn kỹ năng và sự kiên nhẫn trong cuộc sống hằng ngày. Thậm chí, không gian bếp còn là nơi để các bậc phụ huynh trao cho các bạn nhỏ những kĩ năng trong cuộc sống.
Tại tọa đàm Dạy con từ căn bếp của Mẹ được tổ chức ngày 21/10 vừa qua tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace, chị Phan Anh Esheep - người đã rất quen thuộc với các bạn nhỏ qua chương trình Nấu nướng thật là vui chia sẻ: “Việc làm bếp nên được đặt ngang bằng với các kĩ năng sống khác” và nên coi đó là một trò chơi cho trẻ trải nghiệm.
Tác giả cuốn sách 80 ngày ăn khắp thế giới còn nêu quan điểm: “Bố mẹ nên cho con trải nghiệm càng sớm càng tốt, trong càng nhiều lĩnh vực càng tốt” để trẻ có cơ hội được phát triển toàn diện các kĩ năng bên cạnh việc học chữ. Đồng ý với suy nghĩ này, đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng Azit) bày tỏ: “Theo tôi, các bạn nhỏ vào bếp càng sớm càng tốt, điều đó giúp hoàn thiện các kỹ năng về cảm giác, vị, màu sắc cho trẻ. Vào bếp muộn hơn khả năng tiếp cận nguyên liệu, phân tích hạn chế hơn rất nhiều”.
Cuộc trò chuyện của ba vị phụ huynh xoay quanh chủ đề làm bếp hết sức rôm rả.
Nhà văn Trang Hạ khi tham gia buổi tọa đàm do NXB Kim Đồng và L'Espace tổ chức cũng cho rằng: “Nấu bếp là cách để trở thành một người độc lập”, bởi trong khi làm bếp, người nấu ăn phải kiểm soát mọi thứ, tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với những nguyên liệu cũng như món ăn của mình.
Cả ba diễn giả đều đồng ý rằng cha mẹ không nên coi những sở thích của con như một định hướng nghề nghiệp, hãy để trẻ được trở thành một đứa trẻ hạnh phúc, được học những điều trẻ thích một cách tự nhiên thay vì những định hướng sâu xa.
Đầu bếp Hùng Azit có chia sẻ anh không bắt các con vào bếp để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp mà các con tập làm bếp để tự học kĩ năng chăm sóc bản thân, học cách tổ chức bếp, phân biệt mùi vị, nguyên liệu,…
Từ căn bếp nhỏ có cả một thế giới cho các bạn nhỏ khám phá.
Từ căn bếp trong gia đình nhỏ, cha mẹ có vô vàn những điều thú vị có thể dạy con cái và trẻ nhỏ có thể thu được rất nhiều những điều bổ ích. Đó là kĩ năng lên ý tưởng và quản trị kế hoạch, tính cẩn thận ngăn nắp khoa học trong tổ chức bếp, hiểu được tình yêu thương gắn kết gia đình qua các bữa ăn cũng như mở rộng vốn hiểu biết về ẩm thực thế giới qua góc khoa học giống như bạn Mĩm trong cuốn 80 ngày ăn khắp thế giới.
Và từ căn bếp nhỏ, các bạn nhỏ sẽ tìm thấy một thế giới mới đầy ắp tình yêu thương, niềm vui và những kĩ năng sống sẵn sàng rộng mở .
HÀ NGUY