Dạy con từ căn bếp của mẹ: Từ làm bếp đến những câu chuyện cuộc sống

Dạy con từ căn bếp của mẹ: Từ làm bếp đến những câu chuyện cuộc sống
HHT - Vào bếp không chỉ để nấu ăn mà còn để rèn kỹ năng và sự kiên nhẫn trong cuộc sống hằng ngày. Không gian bếp còn là nơi để các bậc phụ huynh và các bạn nhỏ cùng nhau học hỏi.

Nấu ăn không phải chỉ là những công thức nguyên liệu khô khan mà còn là sự cảm nhận tinh tế hương vị của cuộc sống. Vào bếp không chỉ để nấu ăn mà còn để rèn kỹ năng và sự kiên nhẫn trong cuộc sống hằng ngày. Thậm chí, không gian bếp còn là nơi để các bậc phụ huynh trao cho các bạn nhỏ những kĩ năng trong cuộc sống.

Tại tọa đàm Dạy con từ căn bếp của Mẹ được tổ chức ngày 21/10 vừa qua tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L'Espace, chị Phan Anh Esheep - người đã rất quen thuộc với các bạn nhỏ qua chương trình Nấu nướng thật là vui chia sẻ: “Việc làm bếp nên được đặt ngang bằng với các kĩ năng sống khác” và nên coi đó là một trò chơi cho trẻ trải nghiệm.

Dạy con từ căn bếp của mẹ: Từ làm bếp đến những câu chuyện cuộc sống ảnh 1

Tác giả cuốn sách 80 ngày ăn khắp thế giới còn nêu quan điểm: “Bố mẹ nên cho con trải nghiệm càng sớm càng tốt, trong càng nhiều lĩnh vực càng tốt” để trẻ có cơ hội được phát triển toàn diện các kĩ năng bên cạnh việc học chữ. Đồng ý với suy nghĩ này, đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng Azit) bày tỏ: “Theo tôi, các bạn nhỏ vào bếp càng sớm càng tốt, điều đó giúp hoàn thiện các kỹ năng về cảm giác, vị, màu sắc cho trẻ. Vào bếp muộn hơn khả năng tiếp cận nguyên liệu, phân tích hạn chế hơn rất nhiều”.

Dạy con từ căn bếp của mẹ: Từ làm bếp đến những câu chuyện cuộc sống ảnh 2

Cuộc trò chuyện của ba vị phụ huynh xoay quanh chủ đề làm bếp hết sức rôm rả.

Nhà văn Trang Hạ khi tham gia buổi tọa đàm do NXB Kim Đồng và L'Espace tổ chức cũng cho rằng: “Nấu bếp là cách để trở thành một người độc lập”, bởi trong khi làm bếp, người nấu ăn phải kiểm soát mọi thứ, tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với những nguyên liệu cũng như món ăn của mình.

Cả ba diễn giả đều đồng ý rằng cha mẹ không nên coi những sở thích của con như một định hướng nghề nghiệp, hãy để trẻ được trở thành một đứa trẻ hạnh phúc, được học những điều trẻ thích một cách tự nhiên thay vì những định hướng sâu xa.

Đầu bếp Hùng Azit có chia sẻ anh không bắt các con vào bếp để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp mà các con tập làm bếp để tự học kĩ năng chăm sóc bản thân, học cách tổ chức bếp, phân biệt mùi vị, nguyên liệu,…

Dạy con từ căn bếp của mẹ: Từ làm bếp đến những câu chuyện cuộc sống ảnh 3

Từ căn bếp nhỏ có cả một thế giới cho các bạn nhỏ khám phá.

Từ căn bếp trong gia đình nhỏ, cha mẹ có vô vàn những điều thú vị có thể dạy con cái và trẻ nhỏ có thể thu được rất nhiều những điều bổ ích. Đó là kĩ năng lên ý tưởng và quản trị kế hoạch, tính cẩn thận ngăn nắp khoa học trong tổ chức bếp, hiểu được tình yêu thương gắn kết gia đình qua các bữa ăn cũng như mở rộng vốn hiểu biết về ẩm thực thế giới qua góc khoa học giống như bạn Mĩm trong cuốn 80 ngày ăn khắp thế giới.

Và từ căn bếp nhỏ, các bạn nhỏ sẽ tìm thấy một thế giới mới đầy ắp tình yêu thương, niềm vui và những kĩ năng sống sẵn sàng rộng mở .

HÀ NGUY

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

Quả dừa to rơi trúng đầu người đi xe máy ở Malaysia gây tai nạn, ai nhìn cũng choáng

HHT - Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở cái cây ven đường rơi xuống trúng đầu, khiến cô ngã lăn xuống đất, trông rất nguy hiểm. Nhìn hình ảnh này, cư dân mạng Malaysia có nhiều lời góp ý để đảm bảo an toàn cho người đi trên đường phố.
Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

Con gái ngôi sao TVB học cực xuất sắc nhưng lại bị dân mạng chê "cách giáo dục có vấn đề"

HHT - Diễn viên Hong Kong Quách Khả Doanh mới đây đã khoe con gái mình giành giải thưởng "cá tính nổi bật" ở trường học. Đây chỉ là một trong số nhiều thành tích mà cô bé 12 tuổi này đã đạt được. Tuy nhiên, sau khi biết cô bé đã và đang học những gì, nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục của nhà Quách Khả Doanh là “thiếu tự nhiên”, bắt con gái còn nhỏ mà học quá nhiều.