Để tránh điểm cao vẫn trượt: Những lưu ý sĩ tử năm nay cần nắm để điều chỉnh nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố thi Tốt nghiệp THPT, rất nhiều sĩ tử đã nhận về những con điểm “khủng”. Theo dự đoán, điểm chuẩn từ các trường ĐH năm nay sẽ tăng nên teen 2K3 sẽ cần phải thận trọng khi điều chỉnh nguyện vọng. 

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đợt 1. Với phổ điểm (đợt 1) ở tất cả các môn thi có xu hướng lệch phải, nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn Đại học ở tất cả các khối xét tuyển năm 2021 sẽ tăng so với năm 2020.

Tại một số trường trong khối Đại học Quốc gia TP.HCM như Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, các chuyên gia dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng từ 1 - 2 điểm ở các ngành hot.

Trước tình hình trên, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, khuyến cáo các thí sinh không nên quá chủ quan với số điểm đạt được để tập trung vào một số ít ngành có mức cạnh tranh rất cao của một số ít trường. Bên cạnh đó, cô Thủy cũng nhắc nhở thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng cần xem xét kỹ lưỡng và cần có những lựa chọn an toàn khi mặt bằng chung điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay đều cao.

Để tránh điểm cao vẫn trượt: Những lưu ý sĩ tử năm nay cần nắm để điều chỉnh nguyện vọng ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ "Thí sinh không nên chủ quan với điểm mình đạt được". Ảnh tổng hợp từ Internet

Vì sao điểm chuẩn Đại học năm 2021 sẽ nhỉnh hơn năm ngoái?

Đề thi năm nay được các sĩ tử và thầy cô đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế, cấu trúc bám sát đề tham khảo, có phần "dễ thở" hơn so với mọi năm. Với đề thi trên, phổ điểm các môn thi có phần nhỉnh hơn, số lượng thí sinh được điểm trung bình trở lên nhiều hơn các năm trước. Lẽ tất nhiên, điểm chuẩn Đại học trong năm 2021 cũng sẽ có xu hướng tăng.

Để tránh điểm cao vẫn trượt: Những lưu ý sĩ tử năm nay cần nắm để điều chỉnh nguyện vọng ảnh 2

Số liệu tổng điểm 10 trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 so với năm 2020. Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ với báo Quân đội nhân dân, cô Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT cho biết ngoài mặt bằng chung điểm thi năm nay khá cao, các trường đại học còn dành số lượng chỉ tiêu tương đối cho các phương thức khác như: Xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế... Như vậy, đối tượng dùng điểm thi để xét tuyển đại học đã là “lứa thứ 4” sau các phương thức xét tuyển khác. Điều đó đồng nghĩa tỷ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm nhất định và điểm chuẩn ĐH cũng sẽ "nhỉnh" hơn.

"Bỏ túi" ngay những mẹo điều chỉnh nguyện vong

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh Đại học, cụ thể là về nguyện vọng thi tuyển teen cần lưu ý. Theo đó, thay vì chỉ được điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp hoặc trực tuyến 1 lần như những năm trước, trong năm 2021, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần trong thời gian quy định, và chỉ được điều chỉnh theo phương thức trực tuyến.

Trao đổi với Vietnamnet, PGS.TS Vũ Hoàng Linh - Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, thí sinh nên đối chiếu điểm chuẩn trong 1 - 2 năm gần nhất. Nếu điểm thi tốt nghiệp THPT của sĩ tử thấp hơn dưới 1 điểm so với trung bình điểm chuẩn của những năm trước thì có thể ưu tiên nguyện vọng 1 và 2 cho những ngành yêu thích.

Bên cạnh đó, teen 2K3 nên đăng ký nhiều nguyện vọng cho “an toàn”, nên đặt thêm 2 - 3 nguyện vọng vào các ngành có điểm chuẩn năm trước thấp hơn điểm thi 1 - 3 điểm. Ngoài ra, các sĩ tử cần tìm hiểu kỹ về các tổ hợp môn xét tuyển của ngành, lựa chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký nếu ngành học xét tuyển nhiều tổ hợp khác nhau.

Để tránh điểm cao vẫn trượt: Những lưu ý sĩ tử năm nay cần nắm để điều chỉnh nguyện vọng ảnh 3

Dù được thay đổi nguyện vọng tối đa 3 lần, các sĩ tử cũng cần cân nhắc thận trọng khi điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh tổng hợp từ Internet.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.