Để tránh điểm cao vẫn trượt: Những lưu ý sĩ tử năm nay cần nắm để điều chỉnh nguyện vọng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau khi Bộ GD&ĐT công bố thi Tốt nghiệp THPT, rất nhiều sĩ tử đã nhận về những con điểm “khủng”. Theo dự đoán, điểm chuẩn từ các trường ĐH năm nay sẽ tăng nên teen 2K3 sẽ cần phải thận trọng khi điều chỉnh nguyện vọng. 

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đợt 1. Với phổ điểm (đợt 1) ở tất cả các môn thi có xu hướng lệch phải, nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn Đại học ở tất cả các khối xét tuyển năm 2021 sẽ tăng so với năm 2020.

Tại một số trường trong khối Đại học Quốc gia TP.HCM như Đại học Bách khoa, Đại học Khoa học Tự nhiên, các chuyên gia dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng từ 1 - 2 điểm ở các ngành hot.

Trước tình hình trên, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, khuyến cáo các thí sinh không nên quá chủ quan với số điểm đạt được để tập trung vào một số ít ngành có mức cạnh tranh rất cao của một số ít trường. Bên cạnh đó, cô Thủy cũng nhắc nhở thí sinh khi điều chỉnh nguyện vọng cần xem xét kỹ lưỡng và cần có những lựa chọn an toàn khi mặt bằng chung điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay đều cao.

Để tránh điểm cao vẫn trượt: Những lưu ý sĩ tử năm nay cần nắm để điều chỉnh nguyện vọng ảnh 1

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) chia sẻ "Thí sinh không nên chủ quan với điểm mình đạt được". Ảnh tổng hợp từ Internet

Vì sao điểm chuẩn Đại học năm 2021 sẽ nhỉnh hơn năm ngoái?

Đề thi năm nay được các sĩ tử và thầy cô đánh giá là phù hợp với tình hình thực tế, cấu trúc bám sát đề tham khảo, có phần "dễ thở" hơn so với mọi năm. Với đề thi trên, phổ điểm các môn thi có phần nhỉnh hơn, số lượng thí sinh được điểm trung bình trở lên nhiều hơn các năm trước. Lẽ tất nhiên, điểm chuẩn Đại học trong năm 2021 cũng sẽ có xu hướng tăng.

Để tránh điểm cao vẫn trượt: Những lưu ý sĩ tử năm nay cần nắm để điều chỉnh nguyện vọng ảnh 2

Số liệu tổng điểm 10 trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021 đợt 1 so với năm 2020. Nguồn: Vietnamnet

Chia sẻ với báo Quân đội nhân dân, cô Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học của Bộ GD&ĐT cho biết ngoài mặt bằng chung điểm thi năm nay khá cao, các trường đại học còn dành số lượng chỉ tiêu tương đối cho các phương thức khác như: Xét học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, bài thi chuẩn hóa quốc tế... Như vậy, đối tượng dùng điểm thi để xét tuyển đại học đã là “lứa thứ 4” sau các phương thức xét tuyển khác. Điều đó đồng nghĩa tỷ lệ xét điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ giảm nhất định và điểm chuẩn ĐH cũng sẽ "nhỉnh" hơn.

"Bỏ túi" ngay những mẹo điều chỉnh nguyện vong

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh Đại học, cụ thể là về nguyện vọng thi tuyển teen cần lưu ý. Theo đó, thay vì chỉ được điều chỉnh nguyện vọng trực tiếp hoặc trực tuyến 1 lần như những năm trước, trong năm 2021, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng tối đa 3 lần trong thời gian quy định, và chỉ được điều chỉnh theo phương thức trực tuyến.

Trao đổi với Vietnamnet, PGS.TS Vũ Hoàng Linh - Hiệu trưởng ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, thí sinh nên đối chiếu điểm chuẩn trong 1 - 2 năm gần nhất. Nếu điểm thi tốt nghiệp THPT của sĩ tử thấp hơn dưới 1 điểm so với trung bình điểm chuẩn của những năm trước thì có thể ưu tiên nguyện vọng 1 và 2 cho những ngành yêu thích.

Bên cạnh đó, teen 2K3 nên đăng ký nhiều nguyện vọng cho “an toàn”, nên đặt thêm 2 - 3 nguyện vọng vào các ngành có điểm chuẩn năm trước thấp hơn điểm thi 1 - 3 điểm. Ngoài ra, các sĩ tử cần tìm hiểu kỹ về các tổ hợp môn xét tuyển của ngành, lựa chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký nếu ngành học xét tuyển nhiều tổ hợp khác nhau.

Để tránh điểm cao vẫn trượt: Những lưu ý sĩ tử năm nay cần nắm để điều chỉnh nguyện vọng ảnh 3

Dù được thay đổi nguyện vọng tối đa 3 lần, các sĩ tử cũng cần cân nhắc thận trọng khi điều chỉnh nguyện vọng. Ảnh tổng hợp từ Internet.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

Đề và đáp án thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM lan truyền trên MXH, nhà trường nói gì?

HHT - Những ngày qua, trên MXH lan truyền đáp án 120 câu hỏi trắc nghiệm trong kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của ĐH Quốc gia TP.HCM. Theo các thí sinh, đề thi được giải trên mạng với 120 câu hỏi trắc nghiệm thuộc mã đề 501 đúng như nội dung những câu hỏi mà các thí sinh vừa trải qua kỳ thi đánh giá năng lực cách đây vài ngày.
Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Cơ hội học bổng và tư vấn 1-1 với gần 40 đơn vị giáo dục New Zealand tại triển lãm giáo dục

Ngày 22/3, Cơ quan Giáo dục New Zealand (Education New Zealand - ENZ) và Công ty TNHH Eduvina phối hợp tổ chức Triển lãm Giáo dục New Zealand tháng 4/2023, với sự tham gia của gần 40 đơn vị giáo dục từ New Zealand. Tham gia sự kiện, phụ huynh, học sinh, sinh viên (PH-HSSV) sẽ có cơ hội tiếp cận với các thông tin cập nhật về chương trình học, chính sách thị thực và học bổng tại New Zealand. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 1/4/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh và ngày 2/4/2023 tại Hà Nội.