Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19

HHT - Bluezone - Phát hiện tiếp xúc hiện đang là ứng dụng được nhiều người cài đặt để ứng phó với dịch COVID-19. Tuy vậy, một số người dùng do chưa tìm hiểu kỹ nên đang có sự nhầm lẫn về cách sử dụng cũng như cơ chế hoạt động của ứng dụng này.

Tải nhầm ứng dụng có tên tương tự Bluezone

Bluezone là ứng dụng có thể cài đặt cho điện thoại thông minh, bằng việc tìm kiếm trên App Store hoặc Google Play Store. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm ứng dụng này, một số người dùng đã tải nhầm các ứng dụng có tên tương tự Bluezone như Bluezone Pool, Bluezone Ads, Blued và đặt biệt là Bluzone.

Theo đó, app Bluzone thực tế là ứng dụng giám sát thiết bị từ xa thông qua nền tảng điện toán đám mây được phát hành năm 2017. Ứng dụng này hoàn toàn không liên quan đến công tác phòng và chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 1 Ứng dụng khiến người dùng nhầm lẫn với Bluezone.
Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 2 Ứng dụng giúp cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có tên chính xác là Bluezone - Phát hiện tiếp xúc, do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế phát triển.

Người dùng lo ngại về tính bảo mật của Bluezone

Khi cài đặt Bluezone trên Android và kích hoạt Bluetooth, người dùng sẽ được ứng dụng yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí. Nhiều người lo lắng việc này sẽ khiến thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 3 Ứng dụng Bluezone.

Tuy nhiên, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì tính bảo mật, khi Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng mà không chuyển lên hệ thống.

Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp để phát hiện những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Việc ứng dụng này yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí là do chính sách bắt buộc của Google khi sử dụng Bluetooth năng lượng thấp.

Bluezone cũng không ghi nhận chính xác vị trí gặp nhau của những người cài ứng dụng, mà chỉ ghi nhận họ gặp nhau vào lúc nào, trong thời gian bao lâu.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 4 Muốn sử dụng Bluetooth năng lượng thấp trên hệ điều hành Android, người dùng phải phải bật tính năng định vị. Tuy vậy, ứng dụng Bluezone hoàn toàn không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn.

Bên cạnh đó, mọi người dùng cài đặt Bluezone đều ẩn danh với người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 5 Người sử dụng Bluezone cũng sẽ không biết rõ danh tính của người từng tiếp xúc, bởi việc ghi nhận này được thực hiện dưới dạng mã ID hệ thống tự sinh ra. Mã định danh này thậm chí sẽ thay đổi cứ sau mỗi 15 phút.  

Người dùng nhầm lẫn trong cách sử dụng

Khi sử dụng, Bluezone sẽ cho bạn biết lịch sử tiếp xúc của bản thân với những người xung quanh cũng cài ứng dụng đó. Và số lượt hiển thị trên app không phải là số ca nhiễm COVID-19 đã tiếp xúc gần bạn như nhiều người lầm tưởng.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 6 Tổng lượt tiếp xúc, tiếp xúc gần Bluezone ghi nhận là số người dùng cũng cài Bluezone đã tiếp xúc với bạn. Nếu có người trong số đó được xác nhận nhiễm COVID-19, thông tin từ Bluezone của người bệnh sẽ được đưa lên hệ thống và gửi cảnh báo đến bạn.

Trong phiên bản được cập nhật mới đây, giao diện của Bluezone đã có một vài thay đổi. Ứng dụng có thêm dòng chữ hiển thị trạng thái tiếp xúc của bạn với những người dùng Bluezone khác. Vòng truy quét cũng chỉ còn một phần duy nhất, xác định số "người dùng quanh bạn".

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 7 Ứng dụng Bluezone phiên bản 3.0.0 đã chỉnh sửa giao diện.

Ứng dụng cũng cung cấp thông tin lý giải cho người dùng. Việc hai máy ở cạnh nhau nhưng có số liệu “người dùng quanh bạn” khác nhau là do các máy có thời gian hoạt động khác nhau, đồng thời có chu kỳ nghỉ luân phiên để tiết kiệm năng lượng. Tuy vậy, các tiếp xúc gần của người dùng vẫn được ghi nhận đầy đủ.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 8
Theo thống kê của Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu lượt. Mỗi ngày trung bình có thêm 1 triệu người Việt Nam cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone. 

Tuy vậy, việc sử dụng các ứng dụng giúp xác định tiếp xúc gần để phòng tránh COVID-19 như Bluezone chỉ có hiệu quả khi khoảng 60% dân số trưởng thành cài đặt ứng dụng. Bộ tiếp Thông tin và Truyền thông tiếp tục đặt mục tiêu sẽ có khoảng 50 triệu người sử dụng ứng dụng này trong thời gian tới. 

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 9 Việc cài đặt ứng dụng Bluezone là một việc làm cần thiết để bảo vệ chính bản thân mình và bảo vệ cả cộng đồng.
Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 10 Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.
MỚI - NÓNG
“Bí mật” nhà Bill Gates: Melinda xin tư vấn ly dị từ năm 2019, sao bây giờ mới hành động?
“Bí mật” nhà Bill Gates: Melinda xin tư vấn ly dị từ năm 2019, sao bây giờ mới hành động?
HHT - Vụ ly dị của vợ chồng Bill Gates hóa ra không phải là một quyết định đột xuất, mà giữa họ đã có những mâu thuẫn ngấm ngầm trong một thời gian dài. Theo thông tin mới nhất thì Melinda đã xin tư vấn ly dị từ năm 2019. Ở thời điểm đó, bà còn có một tiết lộ rất sốc, nhưng đã không ai để ý. Vậy lý do gì mà đến bây giờ bà mới đệ đơn?

Có thể bạn quan tâm

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

3 cách khóa bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân cực hiệu quả mà đơn giản

HHT - Rất nhiều người dùng Facebook chỉ để có thể liên lạc với người thân và bạn bè. Nhưng nếu không bảo vệ và quản lý những thông tin cá nhân thì người khác vẫn vẫn có thể vào trang cá nhân của bạn để xem và nhắn tin. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo vệ trang cá nhân của bạn tốt nhất có thể thực hiện bằng điện thoại.
Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

Nhân viên khách sạn Yên Bái lây bệnh từ chuyên gia Ấn Độ dấy lên lo ngại về “biến thể kép”

HHT - Cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Ấn Độ đang rất trầm trọng, dẫn tới việc thiếu giường bệnh, thiếu oxy, thiếu thuốc và vắc-xin. Trong nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng đau lòng này, người ta đang nhắc đến “biến thể kép” của SARS-CoV-2. Vậy “biến thể kép” này nguy hiểm đến mức nào?
Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

Từ việc KRI Nanggala-402 mất tích, nhìn lại những tai nạn tàu ngầm đáng sợ trên thế giới

HHT - Thủy thủ đoàn trên những con tàu lênh đênh ngoài biển đã phải chịu nhiều hiểm nguy rồi, nhưng thủy thủ đoàn trên tàu ngầm còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn nữa. KRI Nanggala-402 không phải là con tàu ngầm đầu tiên gặp nạn. Trước nó, đã có những vụ tai nạn tàu ngầm khác, cũng rất đau lòng.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 (Indonesia) mất tích: Tình huống nào có thể xảy ra với thủy thủ?

HHT - Vụ tàu ngầm KRI Nanggala-402 chở 53 người bị mất tích vẫn đang được coi là một bí ẩn. Mặc dù việc tìm kiếm được tiến hành rất khẩn trương nhưng hy vọng thì ngày càng ít. Đây quả là một lời nhắc nhở - có thể rất đau lòng - về sự can đảm của các thủy thủ tàu ngầm. Vậy tình huống nào có thể xảy ra với họ?