Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19

HHT - Bluezone - Phát hiện tiếp xúc hiện đang là ứng dụng được nhiều người cài đặt để ứng phó với dịch COVID-19. Tuy vậy, một số người dùng do chưa tìm hiểu kỹ nên đang có sự nhầm lẫn về cách sử dụng cũng như cơ chế hoạt động của ứng dụng này.

Tải nhầm ứng dụng có tên tương tự Bluezone

Bluezone là ứng dụng có thể cài đặt cho điện thoại thông minh, bằng việc tìm kiếm trên App Store hoặc Google Play Store. Tuy nhiên, trong quá trình tìm kiếm ứng dụng này, một số người dùng đã tải nhầm các ứng dụng có tên tương tự Bluezone như Bluezone Pool, Bluezone Ads, Blued và đặt biệt là Bluzone.

Theo đó, app Bluzone thực tế là ứng dụng giám sát thiết bị từ xa thông qua nền tảng điện toán đám mây được phát hành năm 2017. Ứng dụng này hoàn toàn không liên quan đến công tác phòng và chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 1 Ứng dụng khiến người dùng nhầm lẫn với Bluezone.
Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 2 Ứng dụng giúp cảnh báo tiếp xúc gần với người nhiễm COVID-19 tại Việt Nam có tên chính xác là Bluezone - Phát hiện tiếp xúc, do Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Y tế phát triển.

Người dùng lo ngại về tính bảo mật của Bluezone

Khi cài đặt Bluezone trên Android và kích hoạt Bluetooth, người dùng sẽ được ứng dụng yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí. Nhiều người lo lắng việc này sẽ khiến thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 3 Ứng dụng Bluezone.

Tuy nhiên, người dùng có thể hoàn toàn yên tâm vì tính bảo mật, khi Bluezone chỉ lưu dữ liệu trên máy người dùng mà không chuyển lên hệ thống.

Bluezone sử dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp để phát hiện những người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19. Việc ứng dụng này yêu cầu cấp quyền truy cập vị trí là do chính sách bắt buộc của Google khi sử dụng Bluetooth năng lượng thấp.

Bluezone cũng không ghi nhận chính xác vị trí gặp nhau của những người cài ứng dụng, mà chỉ ghi nhận họ gặp nhau vào lúc nào, trong thời gian bao lâu.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 4 Muốn sử dụng Bluetooth năng lượng thấp trên hệ điều hành Android, người dùng phải phải bật tính năng định vị. Tuy vậy, ứng dụng Bluezone hoàn toàn không thu thập dữ liệu về vị trí của bạn.
Bên cạnh đó, mọi người dùng cài đặt Bluezone đều ẩn danh với người khác. Chỉ cơ quan y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nhiễm do tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19.
Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 5 Người sử dụng Bluezone cũng sẽ không biết rõ danh tính của người từng tiếp xúc, bởi việc ghi nhận này được thực hiện dưới dạng mã ID hệ thống tự sinh ra. Mã định danh này thậm chí sẽ thay đổi cứ sau mỗi 15 phút.  
Người dùng nhầm lẫn trong cách sử dụng

Khi sử dụng, Bluezone sẽ cho bạn biết lịch sử tiếp xúc của bản thân với những người xung quanh cũng cài ứng dụng đó. Và số lượt hiển thị trên app không phải là số ca nhiễm COVID-19 đã tiếp xúc gần bạn như nhiều người lầm tưởng.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 6 Tổng lượt tiếp xúc, tiếp xúc gần Bluezone ghi nhận là số người dùng cũng cài Bluezone đã tiếp xúc với bạn. Nếu có người trong số đó được xác nhận nhiễm COVID-19, thông tin từ Bluezone của người bệnh sẽ được đưa lên hệ thống và gửi cảnh báo đến bạn.

Trong phiên bản được cập nhật mới đây, giao diện của Bluezone đã có một vài thay đổi. Ứng dụng có thêm dòng chữ hiển thị trạng thái tiếp xúc của bạn với những người dùng Bluezone khác. Vòng truy quét cũng chỉ còn một phần duy nhất, xác định số "người dùng quanh bạn".

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 7 Ứng dụng Bluezone phiên bản 3.0.0 đã chỉnh sửa giao diện.

Ứng dụng cũng cung cấp thông tin lý giải cho người dùng. Việc hai máy ở cạnh nhau nhưng có số liệu “người dùng quanh bạn” khác nhau là do các máy có thời gian hoạt động khác nhau, đồng thời có chu kỳ nghỉ luân phiên để tiết kiệm năng lượng. Tuy vậy, các tiếp xúc gần của người dùng vẫn được ghi nhận đầy đủ.

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 8
Theo thống kê của Cục tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), số lượt tải ứng dụng Bluezone đã đạt 15,7 triệu lượt. Mỗi ngày trung bình có thêm 1 triệu người Việt Nam cài đặt ứng dụng truy vết Bluezone. 

Tuy vậy, việc sử dụng các ứng dụng giúp xác định tiếp xúc gần để phòng tránh COVID-19 như Bluezone chỉ có hiệu quả khi khoảng 60% dân số trưởng thành cài đặt ứng dụng. Bộ tiếp Thông tin và Truyền thông tiếp tục đặt mục tiêu sẽ có khoảng 50 triệu người sử dụng ứng dụng này trong thời gian tới. 

Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 9 Việc cài đặt ứng dụng Bluezone là một việc làm cần thiết để bảo vệ chính bản thân mình và bảo vệ cả cộng đồng.
Để tránh nhầm lẫn khi sử dụng Bluezone - ứng dụng được quan tâm nhất mùa dịch COVID-19 ảnh 10 Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

Trắc nghiệm: Ngôi nhà nhỏ trong rừng tiết lộ gì về tính cách và chuyện tình cảm của bạn?

HHT - Những lựa chọn của bạn trong những tình huống nhất định, đặc biệt là trong những tình huống mà bạn không thường xuyên gặp trong cuộc sống hằng ngày, luôn có thể nói lên khá nhiều về tính cách của bạn. Bởi những lúc đó, bạn lựa chọn không phải theo thói quen, mà dựa trên những nét tính cách sâu thẳm bên trong bạn. Vậy hãy thử nhé!