Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Rộng gần 3000m2, dinh thự họ Vương - nhà của “Vua Mèo” là một trong những điểm check-in mà không du khách nào có thể bỏ qua khi đặt chân đến mảnh đất Hà Giang.

Nằm ở thung lũng Sà Phìn, xã Lũng Phìn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, dinh thự Hoàng A Tưởng là một công trình kiến trúc độc đáo do “Vua Mèo” Vương Chính Đức khởi dựng từ đầu thế kỷ XX và hoàn thành sau 8 năm xây dựng.

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 1

Giá vé vào tham quan nhà “Vua Mèo” chỉ 20K. (Ảnh: Trương Đình Minh)

Dinh Nhà Vương gắn liền với cuộc đời của “Vua Mèo” Vương Chính Đức (1865 - 1947) và con trai ông là Vương Chí Sình (tức Vương Chí Thành) (1886 - 1962). Vương Chính Đức, người dân tộc Mông, từng là người đứng đầu chế độ thổ ty phong kiến miền núi của dân tộc Mông ở khu vực Đồng Văn, Hà Giang đầu thế kỷ XX, được gọi là "Vua Mèo". Còn Vương Chí Thành là người đi theo Cách mạng và trở thành đại biểu Quốc hội khóa I và II của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 2

Dinh thự nổi bật với kiến trúc nhiều tầng lớp. (Ảnh: Trương Đình Minh)

Toàn bộ dinh thự "Vua Mèo" có diện tích gần 3.000 m2, được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành 9 năm sau đó tức năm 1907. Quá trình xây dựng tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỷ đồng ngày nay.

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 3

Kiến trúc 2 tầng của dinh thự họ Vương. (Ảnh: Trương Đình Minh)

Để đến được nơi đây, bạn cần vượt qua quãng đường 125km từ trung tâm thành phố Hà Giang đi theo hướng cao nguyên đá Đồng Văn.

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 4

Các chi tiết gỗ được chạm khắc tinh xảo. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Anh Minh)

Khi đến đây, bạn sẽ không khỏi trầm trồ bởi kiến trúc độc đáo, khác lạ của công trình này. Nhà của “Vua Mèo” không đồ sộ, kiểu cách mà mang chút gì đó mộc mạc, giản dị gần với kiến trúc dân gian. Các nguyên liệu chủ yếu để làm nên công trình này chủ yếu từ những nguyên liệu có sẵn tại địa phương như đá, gỗ và sắt.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được khám phá nhiều công trình kiến trúc mang hơi hướng phong cách kiến trúc đời nhà Thanh (Trung Quốc). Nhà của “Vua Mèo” có 4 lớp nhà ngang (nhà cổng, tiền dinh, trung dinh và hậu dinh) và 6 dãy nhà dọc. Tất cả các nhà ngang đều theo nguyên tắc ngoài thấp trong cao, toàn bộ dinh cao 2 tầng.

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 5

Nhà “Vua Mèo” nhìn ở một góc xa. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Anh Minh)

Không chỉ ảnh hưởng của kiến trúc Trung Quốc, công trình này còn có nét gần gũi với văn hóa người Mông. Toàn bộ tường bao của ngôi nhà đều làm bằng đất giống với cách mà người Mông làm tường rào xung quanh nhà mình.

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 6

Công trình ẩn hiện trong sương mù. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Anh Minh)

Đây là một trong số ít dinh thự ở Việt Nam thực hiện đầy đủ các chức năng: Nhà ở, làm việc đồng thời cũng là pháo đài quân sự, phòng thủ.

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 7

Cửa chớp mang đậm phong cách kiến trúc Pháp của dinh thự. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Anh Minh)

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 8

Trên bức tường đá rêu phong, những bông hoa xinh xắn nở báo hiệu mùa Xuân về. (Ảnh: Nguyễn Hoàng Anh Minh)

Khi ghé thăm nhà của “Vua Mèo” bạn không chỉ được khám phá những nét đẹp tuyệt vời trong sự giao thoa kiến trúc giữa ba nền văn hóa Việt Nam, Trung Quốc, Pháp mà còn được thỏa sức check-in với những góc sống ảo có "1-0-2".

Đến Hà Giang thăm "nhà của Vua Mèo": Tha hồ check-in với những góc "sống ảo" cổ kính ảnh 12
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm