Đến Thái Lan vào tết Songkran, ai cũng phải thưởng thức hoặc mua món này về làm quà

Đến Thái Lan vào tết Songkran, ai cũng phải thưởng thức hoặc mua món này về làm quà
HHT - Là một lễ hội đường phố, nên không thể không thưởng thức món ăn đường phố xôi xoài trong dịp tết Thái. Những hạt xôi căng bóng và trong suốt, những quả xoài vàng ruộm mập mạp quyện với nước cốt dừa thơm béo.

Ngày Tết Songkran hay được gọi là Tết té nước của Thái Lan diễn ra vào những ngày tháng 4 khi mà thời tiết đang lúc nóng bức nhất. Ở lễ hội này, người dân Thái Lan từ người cho tới trẻ nhỏ sẽ té nước vào tất cả những người xung quanh để mang lại may mắn.

Vì thế mà đường phố nước Thái trở nên huyên náo hơn bao giờ hết trong những ngày Songkran. Cũng chính vì đây là một lễ hội kiểu đường phố, thế nên khi đến Thái đợt này phải thưởng thức các món đường phố, và nhất định là không thể bỏ qua xôi xoài - Khao niew ma muang.

Đến Thái Lan vào tết Songkran, ai cũng phải thưởng thức hoặc mua món này về làm quà ảnh 1
Ảnh: Bangkok Cray

Mùa hè nóng nực lại là lúc xoài chín rộ tại Thái Lan, vì thế đến Thái dịp này bạn sẽ thấy xoài được đưa vào hầu hết các món ăn và gắn mác "seasonal - món ăn theo mùa". Dù xôi xoài có thể tìm thấy ở Thái quanh năm, thế nhưng thời điểm ngon nhất để thưởng thức chính là lễ hội songkran. Dần dần thì món ăn này đã trở thành truyền thống trong những ngày tết ở Thái

Đến Thái Lan vào tết Songkran, ai cũng phải thưởng thức hoặc mua món này về làm quà ảnh 2
Ảnh: Inquiring chef

Khao niew ma muang thường có 3 nguyên liệu chính, đó là xôi, xoài và nước cốt dừa. Với người Thái, xôi nói riêng và các món làm từ gạo nếp nói chung luôn đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Xôi cùng với cơm gạo tẻ là nguồn cung cấp bột chính yếu trong bữa ăn ở Thái Lan, giống như cơm ở Việt Nam chúng ta. Vì vậy, không lạ gì khi xôi ngọt trở thành món tráng miệng ưa thích của người Thái, thay vì bánh trái như ở các quốc gia khác.

Đến Thái Lan vào tết Songkran, ai cũng phải thưởng thức hoặc mua món này về làm quà ảnh 3
Ảnh: SBS

Những hạt xôi căng bóng và trong suốt, những quả xoài vàng ruộm mập mạp, nước cốt dừa thơm ngọt…tất cả đã tạo lên một sản phẩm mang tên Xôi xoài – Món ngọt rất hấp dẫn của Thái Lan.  Xôi xoài thơm ngon khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng. Vị béo của xôi được tạo ra nhờ nước dừa và đậu đen, hai nguyên liệu này được đồ chung cùng với gạo nếp, khi dọn ra ăn thì bỏ xác đậu đen đi, thêm xoài và nước dừa nếu thích ăn ngọt.

Đến Thái Lan vào tết Songkran, ai cũng phải thưởng thức hoặc mua món này về làm quà ảnh 4
Ảnh: Omnivores Cook Book

Giá cho một suất xôi xoài có giá từ 100 - 150 bath (khoảng 70 - 100K đồng). Bạn có thể tìm thấy xôi xoài ở rất nhiều cửa hàng ở Thái Lan, từ đường phố cho tới các quán ăn, cafe, food court trong các trung tâm thương mại. Bên cạnh đó, ở sân bay khu vực hàng miễn thuế cũng có bán xôi xoài cho các du khách nước ngoài muốn mua về. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm