Đen Vâu: "Âm nhạc là ngôn ngữ thú vị nhất để kết nối với mọi người"

Đen Vâu: "Âm nhạc là ngôn ngữ thú vị nhất để kết nối với mọi người"
HHT - Khi mà guồng quay của giới giải trí luôn xoay vần bởi những câu chuyện ồn ào, những cuộc chạy đua “top trend”, Đen lại tách mình ra chỉ để âm nhạc lên tiếng.

Ngày 4/4/2019 vừa qua, Spotify tổ chức sự kiện Beyond The Music tại thành phố Hồ Chí Minh, quy tụ hơn 200 nghệ sĩ và người làm nhạc tại Việt Nam, cùng nhau bàn về việc xậy dựng một hệ sinh thái âm nhạc lành mạnh và phát triển, đem tới lợi ích công bằng cho nghệ sĩ, khán giả và các bên liên quan. Bên lề sự kiện, Hoa Học Trò đã có dịp trò chuyện với rapper Đen Vâu, nghệ sĩ underground đang rất được các bạn trẻ yêu thích.

Trước giờ, Đen Vâu chỉ tham gia các chương trình ca nhạc, trở thành khách mời trong các concert của những nghệ sĩ khác.Mọi người vẫn đang chờ một concert của Đen Vâu đấy?

Đen cần một “cú huých” cho tâm hồn. Bởi Đen là người xuất thân từ tầng lớp bình dân, mỗi một điều mình chi ra đều phải cân nhắc rất kỹ để có được giá trị tốt nhất. Thế nên, Đen muốn mỗi một tấm vé khán giả dành cho Đen đều phải đáng “đồng tiền bát gạo”.

Đen thấy danh sách bài hát mình cũng chưa nhiều. Vậy nên, nếu để mọi người đến concert của Đen để chỉ nghe những ca khúc cũ thì Đen không đành lòng. Đen cần một “cú nổ” tâm hồn đủ lớn để thu hút mọi người đến và mang về một Đen Vâu thực sự mới mẻ.

Đen Vâu: "Âm nhạc là ngôn ngữ thú vị nhất để kết nối với mọi người" ảnh 1

Người ta hay nói nhạc Underground là phải “cool” và “chất”.  Hai tính từ đó có đúng với Đen Vâu?

Đánh giá thì Đen sợ mình có tâm nhưng lại không đủ tầm. Tuy nhiên, Đen thấy Underground hiện tại đã “thay máu” rất nhiều. Underground bắt đầu trang bị cho mình sự chuyên nghiệp, bài bản. Những nghệ sĩ Underground hay Indie có những concert rất hay và văn minh để tiếp cận với khán giả của mình. Nói Underground là phải “act cool” là không đúng, âm nhạc không có giới hạn và không nên “đóng khung” trong một tính từ nào cả.

Đen Vâu: "Âm nhạc là ngôn ngữ thú vị nhất để kết nối với mọi người" ảnh 2

Đen nói âm nhạc thì không có giới hạn nhưng đôi lúc chính nghệ sĩ phải tự hạn chế cá tính của mình trong âm nhạc, cụ thể là cách dùng câu từ. Nhất là khi người nghe của họ phần đông là khán giả trẻ?

Là nghệ sĩ, Đen nghĩ câu hỏi làm sao cân bằng giữa tính cách và mắt nhìn xã hội đã xuất hiện rồi. Với Đen, khi nghệ sĩ đã được nhiều người biết và âm nhạc của họ ít nhiều tác động đến nhận thức của giới trẻ, họ cần phải hiểu nên làm gì để cân bằng cá tính của mình.

Nghệ sĩ giống như “trẻ con”, họ làm những gì họ thích. Họ cũng không cố tỏ ra sốc nổi, “cool ngầu” hay gì cả mà đơn giản tính cách họ như thế, câu chuyện của họ muốn kể là như thế. Đen nghĩ khán giả yêu họ cũng chính vì điều đó. Còn Đen, âm nhạc của mình vẫn giữ ở sự vừa phải không đến mức phải lăn tăn về câu chuyện này như một số bạn khác.

Underground đã chuyên nghiệp hơn. Rất nhiều nghệ sĩ Underground có những cú bắt tay với các nghệ sĩ lớn. Nhưng Đen lại chỉ kết hợp với các bạn ca sĩ rất mới. Đen không muốn âm nhạc của mình được mở rộng hơn?

Đen vào nghề một cách bất ngờ. Đen không chuẩn bị tâm thế để gặp gỡ người này, người kia. Môi trường âm nhạc của Đen cũng chỉ vòng vòng với những người bạn trong nhóm Underground hay Indie mà mình biết. Thế nên, Đen không hiểu rõ cách làm việc Mainstream thường họ sẽ làm việc nhau thế nào. Điều đó cũng khiến bản thân mình rụt rè khi tiếp xúc với họ.

Ví dụ, Đen nhờ một nghệ sĩ nổi tiếng hát thì Đen không biết phải trả họ bao nhiêu để tương xứng? Liệu Đen có đủ tiền để trả không? Chẳng may họ hát bài ấy không hợp thì mình phải nói như thế nào để họ không bị tổn thương?

Ngược lại, những bạn trẻ mà Đen hợp tác thì mọi người làm việc trên phương diện đam mê, tôn trọng nhau để mang điều tốt nhất đến cho bài hát. Như Kimmese, Đen có thể nói Kimmese thử demo cho mình. Nếu giọng không hợp thì Đen tìm người khác hát, anh em vẫn lại vui vẻ và cười hả hê với nhau.

Đen Vâu: "Âm nhạc là ngôn ngữ thú vị nhất để kết nối với mọi người" ảnh 3

Ngoài âm nhạc, Đen Vâu rất hiếm khi chia sẻ cuộc sống của mình với fan. Đen có sợ điều đó khiến mình “xa cách” fan và truyền thông?

Thật ra, ngoài âm nhạc thì Đen đâu còn gì khác. Cuộc sống của Đen cũng bình thường như bao người. Nếu mọi người ở với Đen 3 ngày cũng sẽ đoán được cuộc sống của Đen trong 3 tháng. Đen nghĩ giá trị của mình nằm ở những điều mình hát và những gì mình viết. Âm nhạc là ngôn ngữ duy nhất mà Đen thành thạo để kết nối với mọi người.

Đen Vâu: "Âm nhạc là ngôn ngữ thú vị nhất để kết nối với mọi người" ảnh 4

Tích tắc cùng Đen Vâu

Tính cách nào từ lúc mới chơi nhạc đến tận bây giờ Đen Vâu không thay đổi?

Sự ngẫu hứng.

Tính xấu ít người biết của Đen?

Hay cằn nhằn. Chẳng hạn, bạn mượn xe mà không chịu đổ xăng sẽ làm Đen thấy khó chịu (cười).

Cảm hứng viết nhạc của Đen?

Câu chuyện từ những người xung quanh. Đen có thể kể lại cho mọi người nghe đằng sau những bài hát của mình có những chuyện gì, Đen lấy cảm hứng từ ai. Nếu mọi người muốn nghe (cười lớn).

Định nghĩa danh tiếng của Đen?

Là nhiều người biết, xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, kiếm được nhiều tiền từ sự nhận biết đó.

Nếu xuất hiện cỗ máy thời gian, Đen Vâu muốn quay vào thời điểm…

Lớp 1, 2, 3. Bởi thời điểm đó, Đen không gần bố mẹ. Đen muốn quay về xem lúc mình xa nhà thì bố mẹ như thế nào.

Nếu Đen được ăn tối với một người nổi tiếng, người đó sẽ là...

David Beckham. Thần tượng từ hồi nhỏ luôn đó!

Bài hát gần đây hay replay

Kiếp Ve Sầu. Đen hay nghe để đi máy bay cho đỡ sợ. Vì mỗi lần ngồi trên máy bay, Đen thấy như mình không làm chủ được tình hình nên cần điều gì nhẹ nhàng để trấn an.

Theo HHT 1305
MỚI - NÓNG
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
Hà Nội: Có gì đặc biệt ở lớp học tiếng Việt miễn phí cho người nước ngoài?
HHT - Câu lạc bộ (CLB) Hanoi Exploring là dự án phi lợi nhuận được tạo ra bởi các bạn trẻ, hoạt động từ ngày 30/7/2022. CLB từng đối mặt với không ít tình huống trớ trêu như mở lớp nhưng thiếu học viên hay đủ học viên nhưng thiếu người dạy. Vậy bằng cách nào, hơn 50 lớp học tiếng Việt miễn phí của Hanoi Exploring vượt qua, duy trì và không ngừng tăng lên tới hiện tại?

Có thể bạn quan tâm

Bộ tứ BTS trước thềm nhập ngũ: V khoe tóc quả dừa, Jung Kook giấu nhẹm đầu trứng cút

Bộ tứ BTS trước thềm nhập ngũ: V khoe tóc quả dừa, Jung Kook giấu nhẹm đầu trứng cút

HHT - Đếm ngược 5 ngày trước khi 4 thành viên còn lại của BTS nhập ngũ, người hâm mộ vừa hào hứng vừa tiếc nuối khi xem buổi livestream chung cuối cùng của các chàng trai. V lần đầu lộ diện với mái tóc cắt ngắn ngố tàu nhưng không kém phần đáng yêu, em út Jung Kook tiết lộ sự thật bất ngờ đằng sau việc cắt tóc, quyết tâm không để lộ hình ảnh "đầu trứng cút". 
Quá khứ của kẻ phản diện "Shi Oh" Byeon Woo Seok: Từng là tình đầu "cứa tim" khán giả

Quá khứ của kẻ phản diện "Shi Oh" Byeon Woo Seok: Từng là tình đầu "cứa tim" khán giả

HHT - Trước khi nổi như cồn với vai phản diện trong "Strong Girl Nam Soon" (Cô Nàng Mạnh Mẽ Gang Nam Soon), ít người nhớ rằng chàng tổng tài Ryu Shi Oh - Byeon Woo Seok cũng từng gieo thương nhớ cho khán giả cùng thời điểm này vào năm ngoái. Hình tượng đối lập nhưng cái kết giống nhau, đều khiến người xem xót xa, tiếc nuối.