Điểm chuẩn công lập tăng vọt, phụ huynh "vắt chân lên cổ" tìm trường tư cho con

Khoảng 33.000 học sinh Hà Nội không có cơ hội vào học tại các trường công lập. Nhiều phụ huynh rối bời khi cánh cửa vào trường tư thục cũng không hề rộng mở.

Trường công tăng điểm, "quay xe" tìm phương án trường tư

Năm nay, điểm chuẩn nhiều trường công lập Hà Nội tăng mạnh khiến học sinh trượt vì không lường trước được thực tế. Ví dụ, Trường THPT Chu Văn An (quận Tây Hồ) lấy điểm chuẩn cao nhất ở khối không chuyên với 44,5 điểm, tăng 1,25 điểm so với năm ngoái.

Tiếp theo, Trường THPT Kim Liên (quận Đống Đa) lấy 43,25 tăng 2 điểm so với năm 2022, từ hạng 11 năm ngoái lên thứ 7 năm nay.

Trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm) tăng 1,5 điểm chuẩn, THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) năm nay cũng lấy 43 điểm, tăng 1,25 điểm so với năm ngoái.

Trường THPT Phan Đình Phùng (quận Ba Đình) lấy 42,75 điểm tăng 0,75 điểm so với năm 2022 hay ở khu vực 7, Trường THPT Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm) lấy 40 điểm, cũng tăng 0,5 điểm chuẩn so với năm ngoái.

Anh Nguyễn Hoàng Tuấn (quận Đống Đa) cho hay: “Con gái tôi có lực học giỏi nhiều năm liền, thi thử vào lớp 10, lần nào con cũng đạt khoảng 9 điểm/môn. Dẫu biết Trường THPT Kim Liên lấy điểm chuẩn cao (năm 2022 điểm chuẩn của trường là 41.25 điểm) nhưng lực học giỏi cùng với việc thi thử điểm cao nên con tự tin dự thi vào trường này. Cả gia đình cũng dự đoán năm nay, điểm chuẩn nếu tăng cũng chỉ tăng khoảng 0,5-1 điểm”.

Điểm chuẩn công lập tăng vọt, phụ huynh "vắt chân lên cổ" tìm trường tư cho con ảnh 1

Học sinh dự thi lớp 10 tại Hà Nội. Ảnh: Thanh Hùng

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, con anh Tuấn đạt 42,75 điểm nhưng đến khi Sở GD-ĐT công bố điểm chuẩn, nữ sinh này trượt nguyện vọng 1 vào trường THPT Kim Liên (điểm chuẩn 43,25).

Cùng chung cảnh ngộ, chị Nguyễn Hà Phương (quận Hoàn Kiếm) cho biết: “Con trai tôi đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Việt Đức và nguyện vọng 2 vào trường THPT Trần Phú nhưng con chỉ được 41,25 điểm nên trượt cả hai nguyện vọng.

Tính toán rất nhiều và tham khảo tư vấn của giáo viên nhưng gia đình tôi không nghĩ điểm chuẩn năm nay lại tăng cao đến như vậy. Trượt cả hai nguyện vọng, tôi đành phải cuống cuồng mua hồ sơ để tìm đường vào trường tư cho con nhưng ngặt nỗi những trường có tiếng học phí lại cao và xa nhà".

Cửa vào lớp 10 trường tư thục cũng hẹp

Với 42,75 điểm, con anh Tuấn có thể đỗ vào khá nhiều trường tư có tiếng, trường công lập tự chủ tài chính ở Hà Nội. Hiện tại, gia đình đang cân nhắc nên nộp hồ sơ vào Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa (trường công lập tự chủ tài chính, điểm chuẩn 41 điểm) hay Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, điểm chuẩn 38,5).

Thế nhưng, sau khi tham khảo, anh Tuấn được biết mức học phí của Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa vượt quá khả năng tài chính của gia đình anh và Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu còn cao hơn thế.

“Hai ngày nay, vợ chồng tôi đau đầu tìm trường tư vừa phù hợp tiêu chí của gia đình vừa phải thuận tiện đường đi. Quan trọng hơn, học phí phải “dễ thở” vì vậy đây là một bài Toán quá khó.

Đúng là trường tư có cơ sở vật chất tốt nhưng đổi lại học phí và nhiều khoản phí phát sinh khác rất cao. Đa số trường tư hiện nay cũng 7-10 triệu/tháng, với thu nhập bình thường không có khả năng cho con theo học, gia đình tôi là một ví dụ. Bên cạnh đó, nếu chọn trường tư quá xa, con đi học khó khăn, đi xe tuyến của trường lại phát sinh thêm một khoản nữa", anh Tuấn tâm sự.

Cũng theo anh Tuấn, gia đình anh đang rối bời trong việc cân nhắc lựa chọn trường cho con thì từ 8h ngày 4/7 Trường THPT Phan Huy Chú - Đống Đa đã thông báo dừng tuyển sinh vì nhận đủ chỉ tiêu.

Một số phụ huynh quan điểm "trường công mới khó chứ trường tư thiếu gì, chịu chi tiền sẽ có vô vàn lựa chọn" nhưng thực tế năm nay, phụ huynh muốn tìm trường tư cho con học cũng không dễ dàng bởi cuộc đua vào lớp 10 ở các trường tư thục cũng khốc liệt không kém.

Hiện nay, những trường tư có tiếng ở Hà Nội rất kén chọn học sinh, không ít trường lấy điểm chuẩn trên 40, tức là trên 8 điểm/môn học sinh mới có cơ hội vào trường.

Chị Trần Hà Hương (quận Nam Từ Liêm) cho biết con gái chị được 35 điểm và trượt tất cả 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập.

“Khi biết con trượt vào lớp 10 công lập, gia đình không có thời gian để buồn, lập tức tham khảo điểm chuẩn các trường tư.

Ngặt nỗi trường nào cũng lấy điểm cao, ví dụ Trường Tiểu học, THCS & THPT Thực nghiệm Khoa học Giáo dục (quận Ba Đình) lấy điểm chuẩn 41, áp dụng với thí sinh đã đăng ký xét tuyển từ 15/6.

Hay Trường Marie Curie thông báo lấy điểm chuẩn lớp 10 là 41 (cơ sở Mỹ Đình), 38 điểm (cơ sở Văn Phú). Trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu cũng có điểm chuẩn xét kết quả thi lớp 10 là 38,5. Thực sự, năm nay để có một "tấm vé" vào trường tư cũng không hề dễ dàng”, nữ phụ huynh rối bời cho biết.

Điểm chuẩn công lập tăng vọt, phụ huynh "vắt chân lên cổ" tìm trường tư cho con ảnh 5
Theo https://vietnamnet.vn/diem-chuan-lop-10-tang-vot-phu-huynh-khon-don-tim-truong-tu-cho-con-2161327.html
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.
Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

Thực hư thông tin thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 sẽ bỏ môn Địa lí, bắt buộc thi Lịch sử

HHT - Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 dự kiến có 4 môn bắt buộc và 6 môn lựa chọn. Trong đó, 4 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Lịch sử. Các môn tự chọn gồm: Vật lí, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Công nghệ, Tin học.
Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

Star Awards 2023: Cuộc thi tiếng Anh mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng"

HHT - Với mục đích tạo môi trường giúp các bạn sinh viên rèn luyện ngoại ngữ, kỹ năng xã hội và tăng cường sự hiểu biết của sinh viên trong ứng xử về các vấn đề phát sinh trên không gian mạng. Cuộc thi Star Awards năm 2023 được tổ chức tại Hà Nội mang chủ đề "Tuổi trẻ Việt Nam với không gian mạng".