Điều gì khiến nhạc Rap và Gen Z ngày càng có sự "tâm linh tương thông" với nhau?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Vài năm trở lại đây, thể loại Rap không còn quá xa lạ với teen. Một số chương trình truyền hình như “Rap Việt”, “King Of Rap” nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ thể hiện màu sắc cá nhân, sống hết mình với đam mê và cũng đưa Rap đến gần hơn với khán giả trẻ.

Rap cũng đa-zi-năng như Gen Z

Phải công nhận một điều rằng Rap không hề thua kém các thể loại khác ở việc có thể “cân đẹp” mọi chủ đề từ bình thường đến... “độc lạ Bình Dương” như: Lịch sử, văn hóa dân tộc hay tình yêu, lời cảm ơn, lời xin lỗi đến người thân, các căn bệnh tâm lý...

Ngoài việc có vô vàn chủ đề để khai thác thì những “con beat” cũng không kém phần cạnh tranh. Đủ thể loại từ âm hưởng dân gian, Rock, lofi, melody... đều được “nhào nặn” và thêm chút “gia vị” thông qua bàn tay của các "ông hoàng producer". Sự đa dạng về màu sắc âm nhạc khiến Gen Z dễ dàng tìm thấy “chân lý” nghe nhạc riêng cho cá nhân và dần bị nhạc Rap “mê hoặc”.

Điều gì khiến nhạc Rap và Gen Z ngày càng có sự "tâm linh tương thông" với nhau? ảnh 1

Sau mùa 2 nhạt nhòa, Rap Việt mùa 3 đã kéo Gen Z trở lại với nhạc Rap. Ảnh: Rap Việt

Đồng hành cùng Gen Z trong học tập

Rap còn có thể trở thành dẫn chứng sắc bén cho những bài văn nghị luận xã hội của teen. Vào khoảng tháng 3/2023, cô bạn CiPi có chia sẻ về việc bản thân đã dẫn một câu Rap của Minh Lai trong bài BDS để làm dẫn chứng cho bài viết thi học sinh giỏi Ngữ văn cấp Quốc gia trên nền tảng mạng xã hội.

CiPi đã phân tích lyrics một cách triệt để và sâu sắc, khiến người xem nhận ra rằng đó không đơn thuần là câu rap có nhịp, có vần mà còn chứa hàm súc trong đó, những ý nghĩa, nội dung mà chỉ có yêu thích và chú tâm lắng nghe mới có thể hiểu hết được.

Điều gì khiến nhạc Rap và Gen Z ngày càng có sự "tâm linh tương thông" với nhau? ảnh 2

Ai nói Rap không thể đưa vào môn Văn, với CiPi không gì là không thể! Ảnh: @cp_queenie

Hay ở tập đầu tiên của Rap Việt mùa 3, cô bạn CADMIUM dù chỉ mới 17 tuổi nhưng đã thể hiện phần thi của mình cực kì xuất sắc. Tác phẩm Việt Nam Kiêu Hùng viết về lịch sử chống giặc ngoại xâm, tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam. Giọng Rap hùng hồn, hiên ngang đã thể hiện niềm tự hào của CADMIUM cũng như khán giả Việt thông qua phần trình diễn này.

Điều gì khiến nhạc Rap và Gen Z ngày càng có sự "tâm linh tương thông" với nhau? ảnh 3
CADMIUM đã có phần thi viral nhất khi tập 1 lên sóng. Ảnh: Rap Việt mùa 3

Người bạn tâm giao của Gen Z

Rap không chỉ đơn giản là âm nhạc để nghe mà còn là “tín hiệu” truyền đến tai teen những thông điệp ý nghĩa, những cảm hứng sáng tạo và thúc đẩy tinh thần trở nên “keo lỳ” hơn.

Thông thường mỗi bài Rap có thể là câu chuyện riêng của rapper, họ lấy cảm hứng từ chính câu chuyện của bản thân để dùng rap “kể” cho khán giả cảm nhận. Thỉnh thoảng, các rapper mượn câu chuyện của một cá nhân nào đó hay đại loại là rap về những điều ngoài kia mà cá nhân họ muốn truyền tải đến người nghe.

Điều gì khiến nhạc Rap và Gen Z ngày càng có sự "tâm linh tương thông" với nhau? ảnh 4
Rap không chỉ đơn giản là âm nhạc để nghe mà còn là thông điệp của giới trẻ. Ảnh: Rap Việt

Vẫn là một bài thi trong Rap Việt đã lấy đi nước mắt và đâu đó có sự đồng cảm của khán giả về căn bệnh trầm cảm. Bài Cánh Cửa Và Người Đàn Ông được sáng tác bởi Seachains chứa đầy những câu lyrics thấm từng dòng từng chữ và rất đáng để suy ngẫm. Dù rap trên con beat “căng đét” nhưng nam rapper đã thả dòng tâm trạng của mình vào phần thi khiến mọi thứ trong bài rap đều trở nên tuyệt vời:

Và đôi chân này đi về đâu để không lạc nhau trên đời

Để cho tâm hồn ta vẫn luôn là ta dù xa nơi chân trời

Lằn ranh ở bên ngoài kia làm ta đảo điên không nên lời

Bởi vì cuộc đời chẳng như là mơ

Điều gì khiến nhạc Rap và Gen Z ngày càng có sự "tâm linh tương thông" với nhau? ảnh 5

"King Of Rap" cũng đã có một mùa thi tài thành công, mang đến loạt ngôi sao mới.

Rap là thể loại âm nhạc mang hơi hướng thoải mái, tự do, thể hiện được vô vàn màu sắc. Điều đó khiến giữa Rap và Gen Z có sự tương đồng với nhau. Bởi Gen Z luôn muốn thể hiện bản thân, cá tính riêng của mình, họ không thích sự ràng buộc về mọi thứ. Phần lớn Gen Z thường khó dùng lời để nói lên cảm xúc của mình nhưng sẽ đơn giản hơn khi họ lựa chọn những bản nhạc Rap để truyền tải những điều đó.

Điều gì khiến nhạc Rap và Gen Z ngày càng có sự "tâm linh tương thông" với nhau? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dàn mỹ nam cần được "hồi sức": Dương Dương dẫn đầu, Nhậm Gia Luân nối gót theo sau

Dàn mỹ nam cần được "hồi sức": Dương Dương dẫn đầu, Nhậm Gia Luân nối gót theo sau

HHT - Mùa Hè năm nay đánh dấu sự trở lại của nhiều mỹ nam Hoa ngữ nổi tiếng, nhưng chẳng may không thành công như mong đợi. Có phim lên sóng và kết thúc trong lặng lẽ, có phim gây được xôn xao nhưng lại theo chiều hướng tiêu cực. Các mỹ nam này cần được “hồi sức” để gỡ lại những gì đã mất.