Đừng day dứt với tổn thương trong quá khứ nữa, bởi có lẽ chúng cũng đã quên em từ lâu rồi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Em sẽ chẳng thể hiểu tại sao, thi thoảng tim em lại nhói lên khi có ai đó vô tình "chạm" tới những tổn thương trong quá khứ. Và em khi ấy lại xù lông nhím lên để chứng tỏ rằng "Tôi chính là người chiến thắng" hoặc tảng lờ đi, kiểu "Tôi luôn ổn". 

Những vết sẹo đã giúp em biết đi, và những tổn thương khiến đôi chân em thêm mạnh mẽ

Là vết sẹo dài trên đầu gối, dưới lòng bàn chân, trên khuỷu tay hay trên trán em. Là hậu quả của rất nhiều lần vấp ngã khi em tập trườn, tập bò, lẫm chẫm tập đi. Ai cũng từng có một vài vết sẹo như thế trên cơ thể mình, bởi nó là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của em trong từng giai đoạn nhỏ.

Đừng day dứt với tổn thương trong quá khứ nữa, bởi có lẽ chúng cũng đã quên em từ lâu rồi ảnh 1

Em có quyền nhìn vết sẹo như một "tấm bằng tốt nghiệp". Ảnh minh họa từ Internet

Mỗi vết sẹo là một câu chuyện đầy kỉ niệm và tự hào mà ba mẹ vẫn thường hay nhắc tới khi có dịp. Mỗi lần em tò mò và can đảm vượt ra khỏi "vòng tròn an toàn" là mỗi lần cơ thể em lại được "khắc" thêm một vết thương. Vậy thì, em có quyền tự hào về nó, có quyền nhìn nó như một "tấm bằng tốt nghiệp", "huy chương", "thành tích" thay vì nhìn nó như một sự thất bại, một kỉ niệm tồi tệ đáng quên... Vết sẹo ấy đẹp hay xấu, buồn hay vui, đáng quên hay đáng nhớ rốt cục đều là do cách em nhìn nhận.

Một trái tim đầy vết sẹo là một trái tim trưởng thành

Hạt giống bị vùi sâu dưới lớp đất, sống trong bóng tối, và chuyện gì đã xảy ra? Sự sống bên trong khẽ cựa mình, chờ cho tới khi đủ cứng cáp thì tách vỏ, mạnh mẽ vươn lên khỏi lớp đất ẩm và hạnh phúc đón ánh Mặt Trời. Ở những khoảnh khắc đầu tiên của "cuộc đời", hạt giống cũng phải dũng cảm tự làm đau chính mình, tự làm nứt da thịt mình, để "lột xác" thành một mầm xanh tràn trề nhựa sống. Vậy thì hà cớ gì em lại sợ đau?

Đôi khi, nỗi đau xuất hiện không phải vì muốn đánh gục em, muốn em thừa nhận mình thất bại và bỏ cuộc. Nỗi đau chỉ là một trong rất nhiều những bài test trước mỗi cột mốc quan trọng, để xem em có đủ tiêu chuẩn để nhận bằng-tốt-nghiệp hay không.

Đừng day dứt với tổn thương trong quá khứ nữa, bởi có lẽ chúng cũng đã quên em từ lâu rồi ảnh 2

Em có thể vượt qua bài test này không? Ảnh minh họa từ Internet

Một vài lần đổ vỡ trong chuyện tình cảm giúp em nhận ra cảm xúc là thứ hoàn toàn có thể thay đổi chỉ sau một vài năm, một vài tháng hoặc thậm chí một vài ngày. Một vài lần thi trượt giúp em nhận ra bản thân cần nỗ lực thêm; vuột mất cơ hội này, em có thể chủ động tìm tới cơ hội khác; không có cái gọi là "kì thi cuối cùng" hay "cơ hội cuối cùng". Vấp ngã, rồi lại học cách đứng dậy như một cô bé, cậu bé hai, ba tuổi năm nào.

Những bài học đầu tiên của cuộc đời sẽ còn trở đi trở lại gặp em, để em nhận ra chúng quan trọng với mình đến nhường nào. Nếu không có những tổn thương ấy, cảm giác đau đớn ấy, thất bại ấy, vết sẹo ấy, em sao có thể "tách vỏ" và "nảy mầm"?

Đừng day dứt với tổn thương trong quá khứ nữa, bởi có lẽ chúng cũng đã quên em từ lâu rồi ảnh 6
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết 'đặt hàng' tuổi trẻ Tây Ninh nhiều vấn đề quan trọng
HHT - Phát biểu chỉ đạo tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh: “Tuổi trẻ Tây Ninh cần tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ biên cương văn hóa tư tưởng trên không gian mạng”.

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

Hình ảnh mới nhất của cô bé Trung Quốc "đu cáp treo vượt sông đi học" từng gây bão mạng

HHT - Một hình ảnh hiện tại của cô bé Trung Quốc đu dây cáp, vượt qua dòng sông cuồn cuộn để đi học trong bức ảnh nổi tiếng ngày nào mới được đăng lên mạng. Cộng đồng mạng ở Trung Quốc rất bất ngờ khi thấy cô bé giờ trông rất khác, riêng đôi mắt sáng tươi vui là không hề thay đổi.
4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

4 chiến lược giúp Gen Z giữ được sự bình thản khi cảm xúc "đi tàu lượn siêu tốc"

HHT - Tuổi teen thường bị gắn mác với những từ như “nổi loạn”, “thất thường” hay “phải luôn khác biệt”. Thực tế, thế giới tuổi teen muôn màu, là giai đoạn chuyển hóa diệu kỳ và ý nghĩa trong cuộc đời. Làm sao để hiểu những cảm xúc phức tạp đến với mình và tận hưởng vẻ đẹp của chúng thay vì bị nhấn chìm?
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!