Đừng day dứt với tổn thương trong quá khứ nữa, bởi có lẽ chúng cũng đã quên em từ lâu rồi

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Em sẽ chẳng thể hiểu tại sao, thi thoảng tim em lại nhói lên khi có ai đó vô tình "chạm" tới những tổn thương trong quá khứ. Và em khi ấy lại xù lông nhím lên để chứng tỏ rằng "Tôi chính là người chiến thắng" hoặc tảng lờ đi, kiểu "Tôi luôn ổn". 

Những vết sẹo đã giúp em biết đi, và những tổn thương khiến đôi chân em thêm mạnh mẽ

Là vết sẹo dài trên đầu gối, dưới lòng bàn chân, trên khuỷu tay hay trên trán em. Là hậu quả của rất nhiều lần vấp ngã khi em tập trườn, tập bò, lẫm chẫm tập đi. Ai cũng từng có một vài vết sẹo như thế trên cơ thể mình, bởi nó là cột mốc đánh dấu sự trưởng thành của em trong từng giai đoạn nhỏ.

Đừng day dứt với tổn thương trong quá khứ nữa, bởi có lẽ chúng cũng đã quên em từ lâu rồi ảnh 1

Em có quyền nhìn vết sẹo như một "tấm bằng tốt nghiệp". Ảnh minh họa từ Internet

Mỗi vết sẹo là một câu chuyện đầy kỉ niệm và tự hào mà ba mẹ vẫn thường hay nhắc tới khi có dịp. Mỗi lần em tò mò và can đảm vượt ra khỏi "vòng tròn an toàn" là mỗi lần cơ thể em lại được "khắc" thêm một vết thương. Vậy thì, em có quyền tự hào về nó, có quyền nhìn nó như một "tấm bằng tốt nghiệp", "huy chương", "thành tích" thay vì nhìn nó như một sự thất bại, một kỉ niệm tồi tệ đáng quên... Vết sẹo ấy đẹp hay xấu, buồn hay vui, đáng quên hay đáng nhớ rốt cục đều là do cách em nhìn nhận.

Một trái tim đầy vết sẹo là một trái tim trưởng thành

Hạt giống bị vùi sâu dưới lớp đất, sống trong bóng tối, và chuyện gì đã xảy ra? Sự sống bên trong khẽ cựa mình, chờ cho tới khi đủ cứng cáp thì tách vỏ, mạnh mẽ vươn lên khỏi lớp đất ẩm và hạnh phúc đón ánh Mặt Trời. Ở những khoảnh khắc đầu tiên của "cuộc đời", hạt giống cũng phải dũng cảm tự làm đau chính mình, tự làm nứt da thịt mình, để "lột xác" thành một mầm xanh tràn trề nhựa sống. Vậy thì hà cớ gì em lại sợ đau?

Đôi khi, nỗi đau xuất hiện không phải vì muốn đánh gục em, muốn em thừa nhận mình thất bại và bỏ cuộc. Nỗi đau chỉ là một trong rất nhiều những bài test trước mỗi cột mốc quan trọng, để xem em có đủ tiêu chuẩn để nhận bằng-tốt-nghiệp hay không.

Đừng day dứt với tổn thương trong quá khứ nữa, bởi có lẽ chúng cũng đã quên em từ lâu rồi ảnh 2

Em có thể vượt qua bài test này không? Ảnh minh họa từ Internet

Một vài lần đổ vỡ trong chuyện tình cảm giúp em nhận ra cảm xúc là thứ hoàn toàn có thể thay đổi chỉ sau một vài năm, một vài tháng hoặc thậm chí một vài ngày. Một vài lần thi trượt giúp em nhận ra bản thân cần nỗ lực thêm; vuột mất cơ hội này, em có thể chủ động tìm tới cơ hội khác; không có cái gọi là "kì thi cuối cùng" hay "cơ hội cuối cùng". Vấp ngã, rồi lại học cách đứng dậy như một cô bé, cậu bé hai, ba tuổi năm nào.

Những bài học đầu tiên của cuộc đời sẽ còn trở đi trở lại gặp em, để em nhận ra chúng quan trọng với mình đến nhường nào. Nếu không có những tổn thương ấy, cảm giác đau đớn ấy, thất bại ấy, vết sẹo ấy, em sao có thể "tách vỏ" và "nảy mầm"?

Đừng day dứt với tổn thương trong quá khứ nữa, bởi có lẽ chúng cũng đã quên em từ lâu rồi ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!