"Đừng ngáo giá" - câu "chặt chém" của Shark Bình có quá nặng nề?

"Đừng ngáo giá" - câu "chặt chém" của Shark Bình có quá nặng nề?
HHT - Khó hiểu trước các start up "mông lung", Shark Bình có loạt câu nói "thẳng như ruột ngựa" ngay ở lần ra mắt.

Tập 6 chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3, phát sóng tối ngày 28/8, đánh dấu sự xuất hiện của Shark Bình - nhân vật mới nhất tham gia vào “bể cá mập”.

Trước 3 màn gọi vốn được đánh giá là “trên trời”, “không tưởng”, Shark Bình không ngần ngại đưa ra những nhận xét thẳng thắn, có phần “dội gáo nước lạnh” vào các founder và CEO của các start up.

Cụ thể, với start up về lĩnh vực y tế DrExpedia, khi mới xong phần giới thiệu, Shark Bình bày tỏ sự ngạc nhiên bởi DrExpedia chưa là công ty, chưa đi gọi vốn bao giờ nhưng định giá lên đến 110 tỷ đồng.

"Đừng ngáo giá" - câu "chặt chém" của Shark Bình có quá nặng nề? ảnh 1
Shark Bình (tên đầy đủ Nguyễn Hòa Bình) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn NextTech với hơn 20 năm khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ. Ảnh: Shark Tank Việt Nam.

Ông nhanh chóng ngắt lời 2 nữ founder và ngỏ ý chốt deal sớm bởi: "Vừa mới vào, các em dùng toàn key words, thuật ngữ làm anh choáng váng, xây xẩm mặt mày".

Ông khẳng định thêm tất cả những gì mà start up DrExpedia mới giới thiệu chỉ là thuật ngữ "chém" cho tương lai, chưa có thật.

"Các em là những sinh viên y khoa chưa có kinh nghiệm nhưng đã tiếp xúc với quá nhiều thuật ngữ công nghệ rồi tự định giá 110 tỷ", Shark Bình nói.

Khi nữ founder của DrExpedia bày tỏ mong muốn “thuyết trình nốt và trả lời các câu hỏi của Shark”, ông đưa ra luôn quyết định sẽ không đầu tư vì "các em không phải người của hành tinh này".

Cuối cùng, Shark Bình so sánh những gì 2 founder của dự án đang ấp ủ “rất giống với anh của cách đây 20 năm, rất non và xanh”.

Tiếp đó, sau màn giới thiệu start up Khánh Trình chuyên về khung xếp đa năng hỗ trợ cho cột sống, chiều cao, Shark Bình tỏ ra hoang mang với mức định giá công ty lên tới 1.000 tỷ.

"Start up Việt Nam bây giờ bị ngáo giá hay sao ấy?", Shark Bình thốt lên.

Sau khi nghe lời giải thích từ phía founder, Shark Bình cho hay: "Em làm mất thời gian của các Shark, bài toán em đưa ra nghe buồn cười”.

"Em phải tỉnh ra, đừng ngáo giá", ông nhấn mạnh lần nữa.

Sản phẩm quá đơn giản cũng là lý do khiến vị Shark này không quyết định đầu tư.

"Đừng ngáo giá" - câu "chặt chém" của Shark Bình có quá nặng nề? ảnh 2
"Đừng ngáo giá" là lời khuyên mà Shark Bình nhắc lại 2 lần cho founder của start up Khánh Trình. Ảnh: Shark Nguyễn Hòa Bình.

Trong thương vụ với nhà sáng lập Lê Thị Thùy Linh của ứng dụng "Tối nay ăn gì", Shark Bình lần nữa thể hiện sự khó hiểu trước trước con số 250 tỷ mà nữ CEO này định giá cho doanh nghiệp của mình.

“Sau khi nghe em trình bày và nói các ước mơ của em, anh nghĩ anh phải kéo em về lại Trái Đất một chút. Nói thật, kinh nghiệm của em vẫn còn non và xanh quá, hoàn toàn không thực tế”, Shark Bình nói với CEO Thùy Linh.

“Ngay cả khi em định giá công ty mình 2,5 tỷ hay 250 triệu, anh cũng không đầu tư vì em đang làm một thứ vô nghĩa”, Shark Bình khẳng định với nữ CEO nuôi giấc mơ về việc giảm bớt gánh nặng nấu nướng cho phụ nữ Việt.

Ngay cả khi nữ CEO đang ra về sau khi đàm phán thành công với Shark Việt, Shark Bình vẫn “xin có một lời cuối”.

“Anh xin em đừng làm mô hình kinh doanh này nữa, bởi vì em sẽ mất tiền. Xin em hãy chuyển mô hình kinh doanh đi, như những gì anh đã gợi ý. Trực giác của anh cho biết như vậy và anh cá với em 2,5 tỷ nếu em làm thành công mô hình của mình”.

Những câu nói của Shark Bình nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý trên một số diễn đàn mạng.

Shark Bình thẳng nhưng thật, có bản lĩnh của người lãnh đạo”, “Phong cách Shark Bình rất giống với các ‘cá mập’ bên Mỹ, gay gắt và thẳng thừng” là những bình luận của khán giả.

“Đôi khi có những start up nên nói thẳng thì họ mới không ảo tưởng nữa. Mình thích những Shark ‘gắt’ như Shark Bình”, Hoàng Phương Thảo viết.

Son Thanh Bui đồng tình rằng sự thẳng thắn của Shark Bình có thể tạo động lực để start up nhìn nhận đúng vấn đề và thành công. 

Bên cạnh đó, một số khác cho rằng cách thương thuyết của "vị cá mập" này có phần gay gắt, nặng nề với các start up. Họ cho rằng Shark Bình “cần tôn trọng các founder, CEO hơn”.

“Shark này theo khía cạnh người xem tôi đã không chấp nhận được rồi, huống chi là trực tiếp đối diện. Người ta khởi nghiệp còn non trẻ không động viên lại vùi dập”, Nguyễn Tuấn Khải nói.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Quan tâm giải quyết đề xuất chính đáng của thanh niên
HHT - Làm việc với UBND tỉnh Sóc Trăng, anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam đề nghị, tăng cường đối thoại với thanh niên, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề kiến nghị, đề xuất chính đáng của thanh niên sau đối thoại, đảm bảo đúng quy định.

Có thể bạn quan tâm