Đừng yêu theo cách mà người khác vẫn yêu, vì cảm xúc của chúng ta vốn không ai giống ai cả

HHT - Khi tình cảm gặp “trục trặc”, em thường có thói quen tìm một ai đó đủ tin cậy để chia sẻ hoặc xin lời khuyên. Và có khi nào em cảm thấy mình đang quá phụ thuộc vào những “điểm tựa” ấy? Em mất niềm tin nơi chính mình và dễ hoang mang vì rất nhiều những lời khuyên nghe-có-vẻ-hợp-lý?

Người yêu em và người yêu của bạn em là hai cá thể hoàn toàn khác biệt

Đừng yêu theo cách mà người khác vẫn yêu, vì cảm xúc của chúng ta vốn không ai giống ai cả ảnh 1 Đừng vội đem người yêu mình ra so sánh với bất kì chàng trai nào khác - Ảnh: Phim Tune In For Love

/Nên đừng rối bời khi bạn em chia sẻ rằng người yêu của bạn ấy “không thế”. “Không thế” thì sao? Ai mới xứng đáng trở thành hình mẫu của ai nào? Em có bao giờ nghĩ rằng người yêu của mình cũng có lúc bối rối vì em chẳng hề giống mọi cô gái mà anh ấy từng gặp? Sự so sánh đó không hề công bằng phải không? Một chàng trai bận rộn thì làm gì có nhiều thời gian để nhắn tin hay gọi điện cho em cả ngày, hay hỏi rằng em đã ăn sáng chưa/ đã ăn trưa chưa/ đã ăn tối chưa. Một chàng trai sống tự lập thì sao có thể bận tâm chuyện sáng nay em hắt xì mấy cái/ em ăn cơm mấy muỗng/ em uống nước mấy ngụm.

Đừng đem người yêu của mình ra so sánh với bất kì chàng trai nào khác ngoài kia không cùng hoàn cảnh sống, không “đồng chất, đồng màu” với chàng trai của mình. Nếu có so sánh, hãy thử so sánh anh ấy của ngày hôm nay và anh ấy của những ngày trước. Mà em cũng thử nhìn lại mình xem: Chúng ta, theo thời gian, có ai là không thay đổi?

Cảm nhận về tình yêu của em cũng không giống cảm nhận về tình yêu của bất cứ ai khác

Em thích tình yêu có khoảng lặng, bạn em lại thích một mối tình sôi nổi và ồn ào. Em cho rằng yêu đơn thuần là cảm xúc, bạn em lại cho rằng yêu bằng lý trí thì vẫn hơn. Em muốn tình yêu phải có kế hoạch cụ thể và lâu dài, bạn em lại cho rằng yêu là yêu thôi, lo lắng xa xôi chi cho mệt. Vì vô vàn những sự khác biệt này, em vẫn giữ ý định đem cảm xúc của mình ra và sẵn sàng đón nhận mọi lời khuyên chứ?

Đừng yêu theo cách mà người khác vẫn yêu, vì cảm xúc của chúng ta vốn không ai giống ai cả ảnh 2 Cảm xúc của chúng ta vốn chẳng ai giống ai - Ảnh: Phim Tune In For Love

Em thấy buồn, nhưng không có nghĩa là bạn em nghe chuyện xong cũng có cảm xúc tương tự. Lúc em cảm thấy hạnh phúc, em có chia sẻ nhiều đến thế nào, bạn em cũng chưa chắc đã cảm nhận hết được. Giống như việc em đang kể về một món ăn ngon tuyệt mà mình vừa thưởng thức, dù ngôn ngữ của em có phong phú và sinh động đến thế nào, người nghe cũng chưa chắc đã tưởng tượng được chính xác hương vị của món ăn đó.

Vậy em biết phải làm thế nào đây? Im lặng ư? Không, hãy tĩnh lặng một chút. Quay vào bên trong và tự hỏi chính mình.

Không bao giờ có một cách giải hay đáp án duy nhất cho mọi bài Toán

Nên em phải tự giải bài Toán của chính mình, tự tìm ra lối đi cho chính mình. Hãy giành thời gian để đối thoại với mình nhiều hơn: Mình có buồn không? Tại sao buồn? Chuyện bắt đầu từ đâu? Mình còn yêu không? Nếu còn, thì tình cảm ấy còn nhiều hay ít?.... Tự hỏi bản thân rồi tự trả lời. Dũng cảm đối diện với cảm xúc của mình, nhìn thẳng vào khoảng trống trong tim mình, đừng cố né tránh nó. Ngày qua ngày, rồi mọi điều em từng hoài nghi sẽ dần sáng tỏ.

Đừng yêu theo cách mà người khác vẫn yêu, vì cảm xúc của chúng ta vốn không ai giống ai cả ảnh 3 Hãy thắp sáng một ngọn lửa trong trái tim mình - Ảnh: Phim Tune In For Love

Em cần tĩnh lặng một chút, thắp sáng một ngọn lửa nhỏ trong tim mình và để ngọn lửa ấy dẫn đường cho em. Vì sau cùng, chỉ có em mới hiểu và cắt nghĩa được cảm xúc của mình. Lời khuyên cũng tốt đấy, nhưng cũng chỉ để tham khảo thôi, tuyệt đối không thể phụ thuộc. Chẳng có điều gì hay chuyện gì khủng khiếp bằng việc em không biết mình là ai, mình đang muốn gì, mình đang cảm thấy như thế nào. Hãy làm chủ cảm xúc và mọi quyết định của mình, một cách bình tâm nhất, nhé em!

Đừng yêu theo cách mà người khác vẫn yêu, vì cảm xúc của chúng ta vốn không ai giống ai cả ảnh 4
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!