Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn?

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn?
HHT - Công nghệ có thể là một điều tuyệt vời và đem lại nhiều thuận lợi, nhưng cái gì cũng có mặt trái, và đây là những điều bạn nên biết…

Những hình ảnh này có giống bạn không: Điện thoại lúc nào cũng dính chặt lấy tay. Bạn cảm thấy rất thiếu thốn, bối rối và bồn chồn nếu chẳng may đi đâu mà quên điện thoại ở nhà. Google có vẻ là kho trả lời tất cả mọi câu hỏi của bạn. Twitter giống như hồ sơ lưu lại từng suy nghĩ của bạn. Và nếu bạn muốn biết thông tin gì về bạn bè hay họ hàng mình, bạn sẽ đăng nhập vào Facebook thay vì gọi điện hỏi thăm họ.

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn? ảnh 1

Twitter gây nghiện hơn cả… thuốc lá!

Cũng như những người nghiện thuốc lá luôn thèm cảm giác hưng phấn mà họ có được khi hút thuốc, thì một nghiên cứu mới của Đại học Chicago, Mỹ đã cho biết rằng Twitter cũng có thể tạo ra cảm giác nghiện tương tự.

Lý do mà chúng ta dễ yêu mạng xã hội đến thế? Các nhà khoa học cho rằng bởi ai cũng thấy mạng xã hội vừa miễn phí, vừa vô hại, lại có vẻ chẳng làm sao mà phản tác dụng được. Nhưng việc bạn cứ dính chặt vào những loại mạng xã hội trên Internet mang tính cập nhật liên tục như Twitter, Path hay Pinterest thậm chí là chụp ảnh Instagram, có thể “ngắt kết nối” của bạn đối với các mối quan hệ thực trong cuộc sống. Hơn nữa, một nghiên cứu khác còn khẳng định rằng nếu bạn cứ liên tục check mail trên đủ mọi phương tiện mà bạn có thể sờ được (điện thoại, iPad, máy tính…), thì nguy cơ rơi vào trạng thái trầm cảm của bạn sẽ tăng gấp đôi.

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn? ảnh 2

Facebook khiến bạn buồn bã vã tự ti hơn

Bạn đang cảm thấy ủ rũ? Vậy đừng lọ mọ vào FB với hy vọng tinh thần mình phấn chấn lên. Nghiên cứu mới cho rằng tình yêu dành cho FB có thể làm sụt giảm đáng kể lòng tự tin của bạn - và bạn càng có nhiều “friends” trên FB, thì tình hình càng trầm trọng!

Tại sao? Kết quả của nghiên cứu này cho thấy mặc dù bản thân FB không phải là kẻ xấu, nhưng nó có thể trở thành nền tảng phát sinh những hành vi mang tính tự hủy hoại, đặc biệt là kiểu so sánh tiêu cực. Khi bạn đăng nhập vào FB, bạn nhìn thấy đầy những bức ảnh bạn bè của bạn trong những chuyến du lịch thú vị tới châu Âu, hoặc ai đó chụp ảnh món quà giá trị được người yêu tặng. Nếu bạn cố xem cho hết, thì việc cảm thấy buồn bã về cuộc sống không-thú-vị-lắm của mình là điều hoàn toàn tự nhiên.

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn? ảnh 3

Nhưng bạn hãy nghĩ theo chiều hướng này này: Con người luôn có xu hướng chia sẻ thông tin về những ngày hoặc những khoảnh khắc đẹp nhất của họ - và giữ những ngày buồn nản hoặc thường thường cho riêng mình thôi!

Điện thoại có quan trọng hơn vệ sinh cá nhân?

Bạn có sẵn sàng đánh đổi cái bàn chải đánh răng của mình trong một tuần để được giữ điện thoại di động không? Đó là câu hỏi được đặt ra cho 514 người Mỹ, và lạ chưa (hay là không hề lạ chưa), có đến 22% số người nói họ sẽ chẳng thèm bàn chải đánh răng trong một tuần, chỉ để được giữ chiếc điện thoại của mình. Đối với riêng những người dùng iPhone, thì số người muốn giữ chiếc điện thoại công nghệ cao yêu dấu của mình thay vì bàn chải đánh răng lên tới con số rất sốc: 40%!

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn? ảnh 4

Liệu đây có phải là một dấu hiệu mà chúng ta đã bước quá cái giới hạn trong mối liên quan giữa công nghệ với cuộc sống? Quay ngược lại chỉ 5 năm trước, thì iPhone thậm chí còn chưa có mặt trên thế giới - mà bây giờ chúng ta lại phát hoảng nếu phải “cách ly” với nó chỉ vài giờ. Nếu bạn chính là người thuộc con số 40% kia, có lẽ bạn nên bảo Siri lên lịch cho bạn hẹn gặp nha sĩ?

TEAMIRI

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

Phản ứng của Công nương Kate trước thông tin Hoàng tử William “trêu đùa” người phụ nữ khác

HHT - Trong một cuộc trò chuyện gần đây, Công nương Kate đã nghe được thông tin rằng chồng cô “trêu đùa” một người phụ nữ mà anh mới gặp. Nhưng khi biết rõ sự tình thì Kate đã có phản ứng rất thú vị. Sự việc cụ thể là William đã có “vướng mắc” với nhân vật nữ nào vậy?
Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

Bữa tối của Vua và Hoàng hậu tương lai: William - Kate ngồi ăn giản dị ngay ven đường

HHT - Nhiều người ở Scotland - nơi Hoàng tử William và Công nương Kate đang có chuyến công du - đã rất ngạc nhiên khi tình cờ thấy cặp đôi Hoàng gia ngồi ăn ở ngay một băng ghế ven đường, như bất kỳ người bình thường nào khác. Thậm chí, khi các fan tìm hiểu thì còn biết được rằng, William - Kate mua những món ăn cũng rất giản dị. Tuy nhiên, quán ăn mà họ rẽ vào mua đồ lại lưu giữ một điều đặc biệt.
Thông minh như Lọ Lem - nàng công chúa may mắn nhất Disney dạy chúng ta điều gì?

Thông minh như Lọ Lem - nàng công chúa may mắn nhất Disney dạy chúng ta điều gì?

HHT - Lớn rồi nghĩ lại mới thấy Lọ Lem thông minh và may mắn nhất trong các nàng công chúa Disney. Người ta trầy vi tróc vảy mới có "happy ending" còn Lọ Lem thì được giúp đỡ, cứu viện từ đầu đến cuối. Đôi khi chơi đúng luật chưa đủ, mà còn phải chơi thông minh, khoản này thì Lọ Lem đúng là sư phụ.
Bị lây COVID-19 từ con trai, người mẹ này có lời nhắn con khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

Bị lây COVID-19 từ con trai, người mẹ này có lời nhắn con khiến bác sĩ cũng rơi nước mắt

HHT - Một bác sĩ điều trị cho người mẹ này đã xúc động không cầm được nước mắt khi nghe bà gọi điện cho con trai trước lúc được đặt nội khí quản và cho thở máy. Vì không biết mình có qua khỏi hay không, nên người mẹ đã nhắn con để nếu có chuyện gì xảy ra thì người con cũng không phải áy náy.