Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn?

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn?
HHT - Công nghệ có thể là một điều tuyệt vời và đem lại nhiều thuận lợi, nhưng cái gì cũng có mặt trái, và đây là những điều bạn nên biết…

Những hình ảnh này có giống bạn không: Điện thoại lúc nào cũng dính chặt lấy tay. Bạn cảm thấy rất thiếu thốn, bối rối và bồn chồn nếu chẳng may đi đâu mà quên điện thoại ở nhà. Google có vẻ là kho trả lời tất cả mọi câu hỏi của bạn. Twitter giống như hồ sơ lưu lại từng suy nghĩ của bạn. Và nếu bạn muốn biết thông tin gì về bạn bè hay họ hàng mình, bạn sẽ đăng nhập vào Facebook thay vì gọi điện hỏi thăm họ.

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn? ảnh 1

Twitter gây nghiện hơn cả… thuốc lá!

Cũng như những người nghiện thuốc lá luôn thèm cảm giác hưng phấn mà họ có được khi hút thuốc, thì một nghiên cứu mới của Đại học Chicago, Mỹ đã cho biết rằng Twitter cũng có thể tạo ra cảm giác nghiện tương tự.

Lý do mà chúng ta dễ yêu mạng xã hội đến thế? Các nhà khoa học cho rằng bởi ai cũng thấy mạng xã hội vừa miễn phí, vừa vô hại, lại có vẻ chẳng làm sao mà phản tác dụng được. Nhưng việc bạn cứ dính chặt vào những loại mạng xã hội trên Internet mang tính cập nhật liên tục như Twitter, Path hay Pinterest thậm chí là chụp ảnh Instagram, có thể “ngắt kết nối” của bạn đối với các mối quan hệ thực trong cuộc sống. Hơn nữa, một nghiên cứu khác còn khẳng định rằng nếu bạn cứ liên tục check mail trên đủ mọi phương tiện mà bạn có thể sờ được (điện thoại, iPad, máy tính…), thì nguy cơ rơi vào trạng thái trầm cảm của bạn sẽ tăng gấp đôi.

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn? ảnh 2

Facebook khiến bạn buồn bã vã tự ti hơn

Bạn đang cảm thấy ủ rũ? Vậy đừng lọ mọ vào FB với hy vọng tinh thần mình phấn chấn lên. Nghiên cứu mới cho rằng tình yêu dành cho FB có thể làm sụt giảm đáng kể lòng tự tin của bạn - và bạn càng có nhiều “friends” trên FB, thì tình hình càng trầm trọng!

Tại sao? Kết quả của nghiên cứu này cho thấy mặc dù bản thân FB không phải là kẻ xấu, nhưng nó có thể trở thành nền tảng phát sinh những hành vi mang tính tự hủy hoại, đặc biệt là kiểu so sánh tiêu cực. Khi bạn đăng nhập vào FB, bạn nhìn thấy đầy những bức ảnh bạn bè của bạn trong những chuyến du lịch thú vị tới châu Âu, hoặc ai đó chụp ảnh món quà giá trị được người yêu tặng. Nếu bạn cố xem cho hết, thì việc cảm thấy buồn bã về cuộc sống không-thú-vị-lắm của mình là điều hoàn toàn tự nhiên.

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn? ảnh 3

Nhưng bạn hãy nghĩ theo chiều hướng này này: Con người luôn có xu hướng chia sẻ thông tin về những ngày hoặc những khoảnh khắc đẹp nhất của họ - và giữ những ngày buồn nản hoặc thường thường cho riêng mình thôi!

Điện thoại có quan trọng hơn vệ sinh cá nhân?

Bạn có sẵn sàng đánh đổi cái bàn chải đánh răng của mình trong một tuần để được giữ điện thoại di động không? Đó là câu hỏi được đặt ra cho 514 người Mỹ, và lạ chưa (hay là không hề lạ chưa), có đến 22% số người nói họ sẽ chẳng thèm bàn chải đánh răng trong một tuần, chỉ để được giữ chiếc điện thoại của mình. Đối với riêng những người dùng iPhone, thì số người muốn giữ chiếc điện thoại công nghệ cao yêu dấu của mình thay vì bàn chải đánh răng lên tới con số rất sốc: 40%!

Facebook và mạng xã hội đang nuốt mất sự tự tin của bạn? ảnh 4

Liệu đây có phải là một dấu hiệu mà chúng ta đã bước quá cái giới hạn trong mối liên quan giữa công nghệ với cuộc sống? Quay ngược lại chỉ 5 năm trước, thì iPhone thậm chí còn chưa có mặt trên thế giới - mà bây giờ chúng ta lại phát hoảng nếu phải “cách ly” với nó chỉ vài giờ. Nếu bạn chính là người thuộc con số 40% kia, có lẽ bạn nên bảo Siri lên lịch cho bạn hẹn gặp nha sĩ?

TEAMIRI

MỚI - NÓNG
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận: Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên
HHT - Chiều 9/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Thuận, Ban Chấp hành Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XII long trọng tổ chức Ðại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027 với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 339.000 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!