Game thủ chuyên nghiệp có phải là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho teen Việt?

Game thủ chuyên nghiệp có phải là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho teen Việt?
HHT - Game thủ chuyên nghiệp ngày nay không còn là một danh xưng "ảo" nữa mà là cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là khi thị trường game online Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ.

Thế nào thì được coi là một game thủ chuyên nghiệp?

Thông thường, tại Việt Nam, khi nhắc đến danh xưng "game thủ" thì hầu hết mọi người nghĩ đến những bạn trẻ chơi game thể thao điện tử (hay còn là e-sports) hay những tựa game cạnh tranh như Liên minh huyền thoại, Dota... Nhưng khi ngành thể thao điện tử phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì định nghĩa về "game thủ" đã rất khác, và những người được coi như vận động viên đích thực trong các trò chơi e-sports hay game trí tuệ, có chiến lược, thời gian luyện tập rõ ràng, được trả mức thu nhập cao thì được coi là "game thủ chuyên nghiệp". 

Mặt khác, game thủ chuyên nghiệp chính là vận đồng viên đại diện cho mỗi quốc gia trên đấu trường quốc tế, mang về vinh quang cho nước họ. Công việc này khá là phổ biến ở các nước trên thế giới như Mỹ, Anh, đặc biệt là Hàn Quốc.

Game thủ chuyên nghiệp có phải là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho teen Việt? ảnh 1

Cộng đồng game thủ Việt Nam đóng góp vai trò không nhỏ trong ngành thể thao điện tử thế giới.

Ngành nghề với thu nhập hấp dẫn

Bằng đam mê và trí tuệ của mình, các game thủ chuyên nghiệp thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đã biến sở thích cá nhân thành công việc có thu nhập cao. Chẳng hạn với tựa game Liên minh huyền thoại, sau khi chiến thắng ở những giải đấu nổi tiếng tại từng khu vực như LCS, GPL, LCK... hay tại Việt Nam VSA A (Vietnam Championship Serie A) các game thủ chuyên nghiệp sẽ thi đấu tại giải thế giới với tên gọi League of Legends World Championship để giành giải thưởng lên tới 1 triệu đôla (tương đương khoảng 22,5 tỷ đồng). Qua nhiều năm tổ chức, các giải đấu luôn cải thiện mọi mặt, hướng tới sự chuyên nghiệp bằng việc trả phí bản quyền cho các tuyển thủ tham gia thi đấu, cập nhật luật chơi theo tiêu chuẩn thế giới.

Bên cạnh tiền thưởng từ các giải đấu thì các game thủ chuyên nghiệp còn nhận được mức lương ổn định và hấp dẫn. Chẳng hạn như team thi đấu chuyên nghiệp game Đột kích, mỗi tháng sẽ nhận được 1.100 đô (khoảng 25 triệu đồng). Mức lương này được áp dụng trong 4 tháng mà giải đấu Đột kích - CFEL diễn ra, thậm chí trong năm 2017 thì số tiền còn được tăng lên 20% so với những năm trước. Thành công đáng kinh ngạc của những tựa game như Liên minh huyền thoại trong thời gian qua đã đem lại thu nhập ổn định cho game thủ chuyên nghiệp và cũng là mục tiêu của những game thủ nghiệp dư.

Game thủ chuyên nghiệp có phải là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho teen Việt? ảnh 2

Top những game thủ thu nhập "khủng" nhất tại Việt Nam không thể bỏ qua những cái tên như QTV, Optimus, Levi, Sofm...

Làm thế nào để trở thành game thủ chuyên nghiệp?

Khác với chơi game đơn thuần để giải tỏa căng thẳng thì để trở thành game thủ thực thụ, bạn sẽ phải trải qua hàng loạt cuộc tuyển chọn, vượt qua hàng ngàn đối thủ bằng chính trí tuệ và kĩ năng của mình. Sau khi được lựa chọn vào đội tuyển thi đấu, thường ở độ tuổi 16, các game thủ chuyên nghiệp sẽ phải chuyển đến "ngôi nhà chung" tiện nghi để sinh sống, luyện tập cùng các đồng đội trong team. Họ có thời gian luyện tập chơi game cụ thể, kèm với đó là hoạt động thể chất và tinh thần để tránh căng thẳng do tiếp xúc với máy tính quá lâu.

Game thủ chuyên nghiệp có phải là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho teen Việt? ảnh 3

Game thủ chuyên nghiệp thường được ví von là nghề "triệu người chọn một".

Trong thời gian này, các game thủ chuyên nghiệp sẽ phải tạm dừng cuộc sống bình thường để tập trung tối đa cho việc luyện tập, thường là khoảng 10 tiếng/ ngày cho những kỹ năng khác nhau. Không chỉ chơi game, họ dành khoảng 2 tiếng mỗi ngày để chơi thể thao giúp tăng cường phản xạ, sự tập trung và tinh thần đồng đội. Những tân binh còn phải làm việc nhà trong một tháng để thể hiện quyết tâm của mình.

Game thủ chuyên nghiệp có phải là sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho teen Việt? ảnh 4

Các game thủ chuyên nghiệp trải qua nhiều chương trình đào tạo khắc khổ không thua kém một giáo án rèn luyện thể thao thực thụ nào để mang vinh quanh cho đội tuyển, đất nước của mình.

Tại Việt Nam, ở nhiều thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng... đều có những câu lạc bộ nơi những game thủ giao lưu, thi đấu lành mạnh với nhau. Chơi game không chỉ tăng khả năng của não bộ, thúc đẩy tư duy sáng tạo mà còn là ngành nghề với thu nhập tốt nếu bạn có quyết tâm, kiên trì.

 NHƯ ANH - Ảnh tổng hợp từ Internet

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.