Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam

Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam
HHT - Teen Bình Định không cần phải lên tận Đà Lạt để ngắm hoa cẩm tú cầu hay dã quỳ. Bởi vì có một Đà Lạt nhỏ xinh khác đang ở cách các bạn không bao xa.

Từ TP.Quy Nhơn men theo quốc lộ 19 khoảng 80 km, huyện miền núi Vĩnh Thạnh, Bình Định dần hiện ra ngay cạnh dòng sông Kôn thơ mộng. Từ thị trấn huyện Vĩnh Thạnh băng đèo thêm hàng chục km nữa, xã Vĩnh Sơn hiện lên như một Đà Lạt thu nhỏ với thời tiết mát mẻ, dễ chịu và cảnh sắc thiên nhiên vô cùng xinh đẹp.

Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 1
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 2
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 3
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 4

Là một địa phương có nhiều tiềm năng khai thác và phát triển du lịch sinh thái, nhưng vì địa hình khá xa trung tâm tỉnh nên Vĩnh Sơn vẫn còn là một địa điểm ít được du khách biết đến. Khí hậu đặc trưng ôn đới mang tới nhiều khác biệt cho vùng đất này, bởi vậy, ở Vĩnh Sơn bạn sẽ thấy người dân canh tác nhiều loại rau ôn đới, trồng cả dâu tây, hoa đào và nhiều giống hoa vốn ít thấy ở miền Trung: cẩm tú cầu, hoa ban, dã quỳ. 

Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 5

Sau Tết, các bạn trẻ ở Bình Định đã vận động các gia đình tặng đào để xây dựng vườn đào tại xã miền núi Vĩnh Sơn. Nếu thành công, đây sẽ là đường hoa đào “độc nhất” mang hơi vị của miền Bắc tại đất võ Bình Định. Lên Vĩnh Sơn, chỉ cần đến đỉnh đèo là đã thấy khí hậu khác hẳn so với thị trấn Vĩnh Thạnh bên dưới. Mát lạnh và dễ chịu vô cùng.

Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 6

Hồ Định Bình là hồ nhân tạo lớn nhất Bình Định. Đây là công trình thủy lợi có hình thức kết cấu mới, công nghệ thi công tiên tiến. Đập xây dựng nhằm ngăn lũ, điều tiết nước phục vụ cho việc sinh hoạt của người dân trong vùng. Cảnh thiên nhiên hùng vĩ ưu ái cho không biết bao nhiêu thước ảnh “sống ảo”. Vĩnh Sơn là nơi có điều kiện lý tưởng để nuôi cá tầm. Đây là một loại cá rất khó nuôi. Cá tầm được 10 tuổi bắt đầu cho trứng. Cá được siêu âm trước rồi được mổ lấy trứng bằng phương pháp rạch bụng. Mỗi kg trứng cá tầm có thể đạt mức giá lên tới 1,8 tỷ đồng. Nếu muốn tham quan, du khách phải được sự cho phép của chủ hồ trước. Băng qua con đường nhấp nhô trên nước này để đến được nơi nuôi cá tầm, thú vị quá đúng không?

Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 7
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 8
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 9
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 10

Ngoài ra, Vĩnh Sơn giáp xã Sơn Lang, huyện K’Bang của Gia Lai. Đây nơi sinh sống của đại đa số người Bana K’riêm - một nhánh của người Bana trên Gia Lai xuống, sinh sống bên sông Kôn. Vĩnh Sơn với rừng già hoang sơ, với hoa, cỏ miền ôn đới sẽ cho bạn trải nghiệm thú vị: Đón 4 mùa trong một ngày. Uống rượu cần là một nét đẹp văn hóa của người Ba Na Kriêm Vĩnh Thạnh. Ghè rượu được đặt ở giữa nhà hoặc cột dựa vào cột nhà.

Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 11
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 12
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 13
Ghé thăm Vĩnh Sơn (Bình Định) - Đà Lạt thu nhỏ của Việt Nam ảnh 14
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm