Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi lời cám ơn tới dự án kỷ niệm của Đức Tuấn

Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi lời cám ơn tới dự án kỷ niệm của Đức Tuấn
HHT - Dù là giọng ca thể hiện thành công nhiều tuyệt tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng "Dã Tràng Ca" sẽ là bản ghi âm chính thức một ca khúc nhạc Trịnh của ca sĩ Đức Tuấn.

Trong danh mục hơn 600 tác phẩm âm nhạc mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác lúc sinh thời, Dã Tràng Ca là một tác phẩm khá bí ẩn. Sở dĩ như vậy là bởi Dã Tràng Ca ngay lúc mới được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác, chỉ được trình diễn đúng một lần, mà thời gian trình diễn đến nay cũng được nhớ lại một cách chưa đầy đủ. Sự mập mờ về thời gian ra đời ấy lại càng phủ lên tác phẩm này một màn sương huyền thoại. Và từ khi văn bản của Dã Tràng Ca được đưa lên Internet – khoảng năm 2001-2002 – đã có nhiều người hâm mộ nhạc Trịnh mong muốn tác phẩm này được dàn dựng lại, để chân dung âm nhạc của Trịnh Công Sơn được hoàn thiện rõ ràng hơn.

Bản gốc Trường ca Tiếng Hát Dã Tràng hay Dã Tràng Ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dài hơn 20 phút. Tuy nhiên, với bản ghi lần này, Đức Tuấn cùng với nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã soạn lại cho tác phẩm này gọn gàng hơn với gần 12 phút và cũng nhịp nhàng, hoành tráng, mang hơi thở của âm nhạc đương đại hơn.   

Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi lời cám ơn tới dự án kỷ niệm của Đức Tuấn ảnh 1

Vào năm 2009, ca sĩ Ánh Tuyết đã dàn dựng và biểu diễn Dã Tràng Ca tại Nhà hát Hòa Bình trong dịp giỗ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Từ đó, trường ca này, toàn vẹn hoặc trích đoạn, cũng thường được một số người yêu nhạc Trịnh, người ca hát nghiệp dư thu âm hoặc biểu diễn. Và lần này, với bản thu âm của ca sĩ Đức Tuấn, Dã Tràng Ca đã được thu âm chuyên nghiệp và phát hành đến công chúng.

Gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi lời cám ơn tới dự án kỷ niệm của Đức Tuấn ảnh 2

Để thực hiện bản thu âm Dã Tràng Ca 2019, Đức Tuấn đã cộng tác với nhạc sĩ Lê Thanh Tâm. Đĩa đơn Dã Tràng Ca như một món quà dành cho ngày sinh nhật lần thứ 80 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và cũng là một nỗ lực của Đức Tuấn khi đến với nhạc Trịnh theo cách riêng của mình. Trong một sự kiện khác, kỷ niệm 80 năm ngày sinh của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, phía gia đình của cố nhạc sĩ cũng dành nhiều lời cám ơn, khen tặng công khai cho dự án Dã Tràng Ca của Đức Tuấn.

Ca khúc Dã Tràng Ca - Đức Tuấn

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm