“Giải cứu” Giáng sinh của bạn khỏi áp lực mùa thi học kỳ I

“Giải cứu” Giáng sinh của bạn khỏi áp lực mùa thi học kỳ I
HHT - Giáng sinh chưa tới mà đề thi đã "ùa về". Tâm sự mỏng của hội “cuồng” Noel phải “cắm đầu” học thi học kì I “trời xanh” nào có ai thấu hiểu. Làm cách nào để “quẩy” hết “đề-ci-ben” mùa Noel ngay cả khi đang “ngụp lặn” trong đề cương?

Tạm chốt tình hình Giáng sinh: Tăm tối như cuộc đời chị Dậu, đau đớn như ông Hai lúc bán cậu Vàng, chỉ muốn thốt lên như lời của Mị: Mị còn trẻ, Mị muốn đi chơi!

"Giải cứu" Giáng sinh 

Noel không “gấu” cũng không đau đáu bằng nỗi niềm nhà nhà đi chơi, người người đi “quẩy” còn mình thì cô độc với “núi” bài tập ôn thi. Làm cách nào để “giải cứu” Giáng sinh khỏi mùa thi đang kề cận?

“Giải cứu” Giáng sinh của bạn khỏi áp lực mùa thi học kỳ I ảnh 1

Lập kế hoạch để không ngã “oạch”

Trước hết, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “nước tới chân mới nhảy” hay thậm chí là “nước tới cổ mới nhảy”. “Chạy bài” phút chót chẳng những khiến teen khó tiếp thu bài vở mà còn dễ gây nhiều căng thẳng, mệt mỏi. Đặc biệt với khí trời se lạnh chỉ muốn “nằm ì” trên giường thế này bạn sẽ dễ bỏ cuộc, ngã “oạch” trên đường đua. Làm sao có thể mang tâm trạng như thế mà đón Noel được?

Vì thế mẹo nhỏ đầu tiên cho các bạn là hãy lên kế hoạch học tập từ trước, “nhai kĩ nuốt chậm” những dạng bài mà thầy cô cho trước đối với môn Tự Nhiên và học dần những bài “đinh” đối với môn Xã hội. Chìa khoá cho cách học này là dù bạn có “bung lụa” vào Giáng sinh thì ngày hôm sau vẫn có thể bước đến phòng thi Toán như một “thần đồng” thay vì “thần đằng”.

Bạn cũng có thể kêu gọi “đồng bọn” đến nhà vừa nhâm nhi một ly cacao nóng vừa học bài cho có không khí Giáng sinh hoặc “vi vu” học nhóm ở các quán trà sữa. Đề ra chỉ tiêu bài học trong một ngày và sau khi hoàn thành, cả hội có thể đàng hoàng “quẩy” Noel thôi!

“Quẩy thanh lịch” cần chi cầu kì

Nhiều teen quan niệm: Noel là phải “ăn chơi” thật hoành tráng, ai cũng có quà… Noel như thế thì đúng là vui, nhưng là học sinh vào giai đoạn học hành bộn bề, không đủ thời gian cho việc học nhưng vẫn phải cố gắng tổ chức Giáng sinh thật “hoành”, thì chỉ tự mang lại những căng thẳng không đáng có. Một mùa Giáng sinh ý nghĩa không nhất thiết phải cầu kì, tốn nhiều công sức. 

“Giải cứu” Giáng sinh của bạn khỏi áp lực mùa thi học kỳ I ảnh 2

Bạn Trung Nghĩa (Phổ thông Năng Khiếu TP.HCM) kể: “Mùa Noel năm nay của mình lại gần như trùng với mùa thi học kì đầu tiên ở trường mới. Hội “anh em cột chèo” với nỗi sợ học sinh trung bình cũng giảm “du hí” như năm trước. Thế là năm nay, mình chỉ đơn giản chọn tham gia một dự án thiện nguyện (The SUGAR Project) trong dịp Noel, vừa kết thêm bạn mới, vừa tạo ra đúng tinh thần ấm áp của ngày Noel”.

Đừng vấn vương mà hãy tận hưởng

Mẹo cuối cùng mà cũng vô cùng quan trọng dành cho các bạn teen dịp mùa thi và mùa Noel: Khi thi xong, đừng nghĩ ngợi lo lắng về điểm số kẻo cái vui của Giáng sinh cũng theo đó mà vơi đi mấy phần.

Bạn Thùy Dương (Phổ thông Năng Khiếu TP.HCM) mách: “Năm nào cũng vậy, thứ duy nhất rút ra từ đề thi chỉ có nước mắt thôi. Vì thế, tại sao phải “đày đoạ” bản thân bằng những kết quả không thể thay đổi chứ. Châm ngôn của tớ là: “Người ra đi đầu không ngoảnh lại. Sau lưng thềm “điểm số” rơi đầy! Thề không dò đáp án sau khi thi nha các bạn!”.

Hãy cứ “ùa” vào Giáng sinh, nhận lấy năng lượng tích cực bước vào năm mới nhé!

Theo Trích HHT 1290
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nestlé MILO đồng hành cùng chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2023

Nestlé MILO đồng hành cùng chương trình bơi an toàn, phòng chống đuối nước năm 2023

Lễ Khai mạc hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2023 vừa chính thức khai mạc vào sáng ngày 27/5 tại Quảng trường Lâm Viên, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng , thu hút sự tham gia thi đấu của gần 3.000 thanh thiếu nhi, học sinh và nhân dân trên địa bàn tỉnh.