Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter?

HHT - Sau “tuần lễ vàng” ra mắt, Threads có vẻ đang chững lại khi chỉ số người dùng tích cực giảm mạnh. Nhưng ứng dụng này liệu còn cơ hội “lật kèo” Twitter?
Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter? ảnh 1

Threads và màn chinh phục thần tốc

Vượt 150 triệu lượt tải xuống chỉ trong 7 ngày ra mắt, Threads - “út cưng” nhà Meta - chính thức trở thành mạng xã hội có tốc độ thu hút thành viên khủng nhất trong thời gian nhanh nhất.

Threads tập trung phát triển các nội dung dạng văn bản nên hẳn sẽ là chốn “hợp cạ” với những “chiến thần văn vở”. Ngoài ra, nền tảng này mang đến chức năng retweet (đăng lại một nội dung của người khác) hệt như giao diện của Twitter.

Teen cũng chẳng cần sợ phải “cày followers” vì Threads là phần mở rộng của Instagram nên thừa hưởng mạng lưới người theo dõi trên Instagram.

Theo công ty nghiên cứu công nghệ Forrester, Threads chính là “gà chiến” mà Meta tung ra nhằm chiếm lấy thị phần trong bối cảnh nhiều người dùng bất bình về các chính sách hỗ trợ mà Elon Musk đặt ra cho Twitter. Nhiều cuộc tranh luận đang nổ ra trên Quora xoanh quanh việc Twitter ngày càng “độc hại” cho Gen Z.

Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter? ảnh 2

Bạn Kha Vinh (Phú Yên) chia sẻ: “Mình để ý các nội dung nhạy cảm nếu đăng ở Facebook hay Instagram thì chỉ trong vài phút đã “bốc hơi”. Còn ở Twitter, những bình luận và content độc hại tồn tại dưới cái mác “quan điểm cá nhân” và không được xóa bỏ hay hạn chế tiếp cận”.

Theo báo cáo của GLAAD, Twitter là nền tảng nguy hiểm nhất đối với cộng đồng LGBTQ+ khi chính sách chống đả kích người chuyển giới bất ngờ bị xóa khỏi quy tắc cộng đồng sau khi Twitter được Elon Musk tiếp quản.

Threads và Twitter không giống nhau như mọi người vẫn nghĩ

Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter? ảnh 3

“Mở bát” với drama “đạo nhái” Twitter chấn động, Threads được dịp xuất hiện cùng hàng loạt meme “để đời”. Nhiều teen cho rằng Threads như phiên bản “xì-tin dâu” của Twitter khi bất cứ điều gì Threads có cũng đều được tìm thấy ở Twitter.

Nhiều teen hứng thú khi tính năng “tài khoản riêng tư” quen thuộc trên Instagram cũng được cập nhật cho Threads. Bạn Khánh Vi (Hải Dương) nói: “Mình ngại bị người lạ xem ảnh và đọc những tâm sự “thầm kín”. Từ khi có Threads, mình đã biến nơi này thành một quyển nhật ký online”.

Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter? ảnh 4

Bạn Nhật Lâm (Q.Tân Bình, TP.HCM) cũng chia sẻ: “Từ khi biết đến Threads, mình lại nhớ đến những ngày đầu tập tành viết status để đăng trên Facebook. Nhưng nó lại mang đến cho mình cảm giác gần gũi hơn vì bố cục của app giống như dòng thời gian của một câu chuyện nhìn rất hoài niệm”.

Ngoài ra, Threads còn khiến cụm từ “quậy” trở nên trendy vì nhiều bạn trẻ sẵn sàng thể hiện các khía cạnh tính cách chưa từng có trên nền tảng mạng xã hội khác.

“Thất sủng” chỉ là tạm thời?

Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter? ảnh 5

Dù là “tân binh” mới toanh trong dàn mạng xã hội, theo Forbes, Threads giảm đến 70% người dùng hoạt động tích cực chỉ sau vài ngày đạt đỉnh. Bạn Phương Nghi (TP.HCM) chia sẻ: “Mình cảm thấy Threads chỉ như một phiên bản “kín đáo” hơn của Instagram và nó không thật sự mang lại một điểm gì mới mẻ ngoài việc đăng ảnh và status”.

Cùng quan điểm đó, bạn Kha Vinh (Phú Yên) bộc bạch: “Tớ cảm thấy Threads chỉ thật sự nổi tiếng nhờ việc được giới thiệu như “kẻ hủy diệt Twitter”. Ngoài ra, Threads không mang lại trải nghiệm mới mẻ như cách Locket mang lại trước đây”.

Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter? ảnh 6

Thực tế, dù mang nhiều đặc tính hệt như “đàn anh, đàn chị” nhưng Threads vẫn mang đến những điểm mới lạ của nhà Meta. Bạn Nhật Lâm (Q.Tân Bình, TP.HCM) nói: “Nếu như Locket là mạng xã hội hướng nội cho nhiếp ảnh gia thì Threads hẳn là nền tảng dành cho những “nhà văn” hướng nội. Mình có nhiều người bạn bắt đầu viết và chia sẻ câu chuyện bản thân nhiều hơn từ khi có Threads”.

Bạn Khánh Vi (Hải Dương) chia sẻ: “Từ lúc dùng Threads, mình hình thành thói quen viết mỗi ngày. Threads giúp mình lên trình kể chuyện và bày tỏ quan điểm cá nhân hẳn, điều mà trước giờ mình không giỏi lắm (đặc biệt trên mạng xã hội)”.

Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter? ảnh 7

Vẫn còn là quá sớm để đánh giá mạng xã hội này hấp dẫn hay không, đường dài mới biết ngựa hay, cùng chờ đợi xem Threads sẽ có thể làm nên chuyện hay không nhé!

Giảm 70% người dùng tích cực, Threads "vẫy cờ trắng" trong kế hoạch lật đổ Twitter? ảnh 11
Tin liên quan