Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - "Nắng mưa là chuyện của trời, tham gia chống dịch là chuyện của teen chúng mình!" Trước tình hình diễn biến dịch bệnh căng thẳng, hàng trăm sinh viên từ các trường đại học trên địa bàn TP.HCM đã tham gia tình nguyện hỗ trợ truy vết và lấy mẫu xét nghiệm tại các "điểm nóng". 

Để hỗ trợ nhân viên y tế thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ sinh viên ngành Y đến các sinh viên ngành khác cũng như đoàn viên, thanh niên trên địa bàn TP.HCM đã tình nguyện tham gia với mong muốn góp sức đẩy lùi được dịch bệnh.

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 1

Ảnh minh họa từ Internet

Dù phải đứng ngoài trời với nhiệt độ tăng cao, thế nhưng Tào Quang Tuyền (sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP.HCM) vẫn nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ trực chốt khai báo y tế.

Chia sẻ về công việc tình nguyện, Quang Tuyền cho biết: "Ấn tượng của mình là người dân rất đoàn kết và yêu thương nhau. Mấy gia đình bán cơm, bán đồ ăn... đều chia phần đem đến cho chúng mình. Thương nhất là các chú công an, dân phòng vì họ phải làm việc cực lắm! Giữa trưa nắng gắt vậy mà phải điều phối xe, kiểm tra khai báo y tế của người dân. Các bạn tình nguyện có người xỉu vì làm ngoài nắng nhiều, nhưng tinh thần các bạn rất mạnh mẽ và hăng say trong qúa trình làm việc. Dù điều phối đi đâu các bạn đều vui vẻ hết."

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 2

Không khó để bắt gặp những chai nước dễ thương "xỉu" như thế này.

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 3

Những lúc gọi thức uống, nhân viên của quán sẽ ghi lại những dòng động viên thế này!

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 4

Tại các chốt khai báo y tế, tình nguyện viên sẽ hỗ trợ các nhân viên y tế, công an, dân phòng xem xét khai báo y tế của người dân.

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 5

Dù đôi lúc rất mệt, nhưng ai cũng năng nổ và vui vẻ khi nhận nhiệm vụ.

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 6

Mệt thì mệt mà vẫn tự hào vì có thể giúp mọi người kiểm soát được dịch bệnh.

Theo Thanh Ngân (sinh viên Khoa Răng - Hàm - Mặt, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch) chia sẻ các tình nguyện viên phải chuyển qua lấy mẫu miệng, hạn chế lấy ở mũi vì lo ngại các bé sẽ quấy khóc và dễ bị tổn thương: “Chúng mình thường nói đùa để có thể đưa que lấy mẫu. Một số bé thì chịu nghe, một số khác thì chúng mình buộc phải giữ 2 tay 2 chân, để lấy mẫu xét nghiệm COVID-19". Dù đã được hướng dẫn cách lấy mẫu xét nghiệm dịch COVID-19 từ trước nhưng khi gặp trẻ em, các bạn sinh viên ngành Y cũng phải sử dụng các “chiêu trò” để các bé bớt hoảng sợ khi lấy mẫu xét nghiệm.

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 7
Hình ảnh các bạn sinh viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Bên cạnh công việc lấy mẫu xét nghiệm, các tình nguyện viên còn tham gia hỗ trợ nhập liệu và thống kê. Công việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ và tập trung cao độ để phòng tránh sai sót nếu không sẽ mất khá nhiều thời gian để tra cứu lại.

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 8

Hình ảnh các bạn sinh viên thức đêm tham gia hỗ trợ nhập liệu và thống kê. Ảnh: Đăng Quang

Tuy nhiên, trong quá trình tham gia công tác tình nguyện, có những trường hợp người dân không chấp hành theo chỉ thị nên đòi hỏi tình nguyện viên phải ứng xử khéo léo, tránh để cho mọi chuyện trở nên căng thẳng hơn.

Lan Anh (sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng, trường Đại học Mở TP.HCM) nhớ lại: “Vì là điểm chốt nhu cầu đi lại của người dân cực kì cao nên khiến việc chờ đợi xếp hàng lấy mẫu thử cũng mất khá nhiều thời gian. Vì vậy cũng có một số trường hợp người dân xảy ra mâu thuẫn, nhưng rất may là mọi chuyện đã được giải quyết ổn thỏa”.

Lan Anh cũng khuyến khích mọi người nên cài đặp ứng dụng Bluezone trước trên điện thoại, đồng thời khai báo y tế online thường xuyên để tiết kiệm thời gian khi di chuyển qua lại giữa các chốt kiểm soát.

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 9

Hình ảnh bạn Lan Anh tham gia công tác phòng dịch. Ảnh: NVCC

Giới trẻ tham gia "Biệt đội chống dịch": Dẫu có ngất xỉu vì nắng nóng cũng vẫn cố gắng! ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

Những con số may mắn năm 2023 là gì, người sinh vào ngày nào sẽ gặp may nhất?

HHT - Mỗi năm sẽ có những con số may mắn khác nhau, vậy những con số nào được coi là “đẹp” nhất trong năm Quý Mão 2023? Ngoài ra, những người có sinh nhật là một số ngày nhất định trong tháng cũng sẽ rất may mắn. Nhưng nếu bạn không sinh vào những ngày đó thì vẫn có cách để vận may của bạn tăng lên đáng kể.