Hà Lệ Diễm - Cựu nữ sinh Báo chí lọt Top 15 đề cử Oscar hạng mục Phim tài liệu xuất sắc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Là một trong những gương mặt nằm trong danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, nữ đạo diễn Hà Lệ Diễm sở hữu nhiều thành tích đáng nể từ trong nước đến quốc tế.

Đạo diễn Hà Lệ Diễm sinh năm 1991. Cô tốt nghiệp khoa Báo chí - trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội. Với niềm đam mê dành cho dòng phim tài liệu, Hà Lệ Diễm đã theo chân các nhân vật của mình để có được những thước phim chân thực về đề tài phụ nữ, trẻ em vùng cao, thay vì theo đuổi sự nghiệp làm báo.

Hà Lệ Diễm - Cựu nữ sinh Báo chí lọt Top 15 đề cử Oscar hạng mục Phim tài liệu xuất sắc ảnh 1

Với nhiều thành tích nổi bật trong nước và quốc tế, Hà Lệ Diễm là một trong 20 người thuộc danh sách đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022.

Phim tài liệu Con Đi Trường Học của cô đã đạt giải Cánh diều Bạc năm 2013 (năm đó Cánh diều không có giải Vàng). Gần đây, nhắc đến Hà Lệ Diễm, công chúng hẳn sẽ gọi tên tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của cô hiện tại - Những Đứa Trẻ Trong Sương (Children of the Mist).

Hà Lệ Diễm - Cựu nữ sinh Báo chí lọt Top 15 đề cử Oscar hạng mục Phim tài liệu xuất sắc ảnh 2

Những Đứa Trẻ Trong Sương nói về phong tục kéo vợ của người H'Mông. Bộ phim dài gần 100 phút, kể về cô bé Di, từ khi em 12 đến 15 tuổi. Tuổi thơ của Di phải đối mặt với vấn nạn tảo hôn, những đấu tranh giữa giá trị truyền thống và các giá trị hiện đại.

Những Đứa Trẻ Trong Sương đã giúp đạo diễn Hà Lệ Diễm mang về giải thưởng Đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan phim tài liệu quốc tế Amsterdam (Hà Lan), Phim tài liệu Đông Nam Á xuất sắc tại LHP Balimakarya, Giải thưởng lớn (Grand Prix) tại LHP Giáo dục của Pháp... Đây cũng là bộ phim tài liệu Việt Nam đầu tiên góp mặt trong danh sách 15 phim được chọn vào đề cử chính thức của Oscar 2023 hạng mục Phim tài liệu xuất sắc.

Hà Lệ Diễm - Cựu nữ sinh Báo chí lọt Top 15 đề cử Oscar hạng mục Phim tài liệu xuất sắc ảnh 3

Ngoài ra, Hà Lệ Diễm còn là một trong 26 gương mặt U30 được Forbes Việt Nam vinh danh vào năm 2022.

Với những thành tích đáng nể đó, nữ đạo diễn 9X được kỳ vọng sẽ tạo nên nhiều thước phim ấn tượng trong tương lai, là một trong những hạt giống đưa phim ảnh Việt Nam lan rộng tới bạn bè quốc tế.

Sau khi công bố 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022, từ ngày 16/2 đến ngày 4/3/2013, hệ thống bình chọn trực tuyến các đề cử sẽ chính thức được kích hoạt trên 10 đơn vị báo chí, Cổng thông tin T.Ư Đoàn và một số website của các tỉnh, thành Đoàn.

Phương thức bình chọn là sử dụng một hệ thống bình chọn duy nhất tại địa chỉ: www.tainangtrevietnam.vn. Kết quả bình chọn có ý nghĩa tham khảo cho Hội đồng xét tặng giải thưởng "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022".

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

Tiền Phong Marathon 2023: Hoàn thành tập huấn tình nguyện viên, cán bộ y tế

HHT - Giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã cận kề ngày khai mạc. Các tình nguyện viên và các cán bộ y tế phục vụ giải đấu được Ban tổ chức tập huấn kỹ càng với mục tiêu hàng đầu là đảm bảo an toàn, sức khỏe cho đại biểu, các vận động viên tham dự.
Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

Tiền Phong Marathon 2023: Nhiều runner đã có mặt Lai Châu, công tác chuẩn bị sẵn sàng

HHT - Chỉ còn 2 ngày nữa, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) sẽ chính thức diễn ra. Ban tổ chức đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho lễ khai mạc. Nhiều vận động viên cũng đã có mặt tại Lai Châu để luyện tập, làm quen với đường chạy.