Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng
HHT - Bốt Hàng Đậu, Phố Nhà Thờ, Ô Quan Chưởng... vẫn giữ nguyên được kiến trúc cũ, dù những con đường, ngõ phố nay đã đông đúc và nhộn nhạo hơn nhiều.
Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 1

Cầu Long Biên - cây cầu thép bắc qua sông Hồng - là một trong những hình ảnh biểu tượng của Hà Nội. Cầu được Pháp xây dựng (1898-1902), với tên ban đầu là "Doumer", đặt theo tên Toàn quyền Đông Dương Paul Doumer thời bấy giờ.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 2

Tháp nước Hàng Đậu: Tháp nước Hàng Đậu được xây dựng năm 1894, nằm tại ngã sáu của các phố cổ Hàng Than, Hàng Lược, Hàng Giấy, Hàng Đậu, Quán Thánh và đường Phan Đình Phùng. Là tháp nước, nhưng do nhiều người dân nhầm tưởng đây là lô cốt nên Tháp thường được gọi là "Bốt’’. Năm 2010, Tháp Hàng Đậu đã được tân trang lại.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 3

Phố Tràng Tiền: Tên gọi Tràng Tiền xuất phát từ chỗ, trước đây phố có xưởng đúc tiền của vua Gia Long nhà Nguyễn, nên dân gọi quen là Tràng Tiền. Thời Pháp thuộc, tên phố là Rue Paul Bert.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 4

Tràng Tiền Plaza: Trước đây nơi này đặt hãng buôn tạp hóa lớn nhất Hà Nội là “Liên hợp thương mại Đông Dương” (L’Union commereiale indochinoise). Dân chúng quen gọi là “hiệu Gô-đa", sau thành Bách hóa Tổng hợp Hà Nội. Ngày nay, Tràng Tiền Plaza trở thành một trung tâm mua sắm lớn ở thủ đô.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 5

Nhà Hát Lớn Hà Nội là công trình phục vụ biểu diễn nghệ thuật, tọa lạc trên Quảng trường Cách mạng tháng Tám, vị trí đầu phố Tràng Tiền, không xa hồ Hoàn Kiếm và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Công trình được người Pháp khởi công xây dựng năm 1901 và hoàn thành năm 1911, theo mẫu Nhà hát Opéra Garnier ở Paris, Pháp.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 6

Phố Nhà Thờ: Thời Pháp thuộc năm 1892, phố được gọi là đại lộ Nhà Thờ (avenue de la Cathédrale). Năm 1945, phố đổi tên "Phố Nhà Thờ". Phố bắt đầu từ phố Hàng Trống đến trước cửa Nhà thờ lớn Hà Nội.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 7

Khách sạn Metropole được xây dựng năm 1901, là khách sạn 5 sao đầu tiên đồng thời là khách sạn lâu đời nhất tại Hà Nội.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 8

Trụ sở Trung tâm Thông tin Triển lãm TP Hà Nội được xây lại từ nhà Lacaze, một trong những tòa nhà đầu tiên xây dựng trên phố Tràng Tiền.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 9

Chợ Đồng Xuân hình thành từ năm 1804, được Pháp chính thức xây dựng vào năm 1980. Trước có 5 mái vòm, nay chỉ còn 3 mái.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 10

Ô Quan Chưởng xây dựng vào khoảng năm 1749, có tên gọi khác là ô Đông Hà, là một trong 21 cửa ô còn sót lại của Thăng Long cũ.

Hà Nội xưa và nay: Những vóc dáng từ 100 năm vẫn còn thấp thoáng ảnh 11

Đền Quán Thánh tên chữ là Trấn Vũ Quán, có từ đời Lý Thái Tổ (1010 - 1028), thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, là một trong bốn vị thần được lập đền thờ để trấn giữ bốn cửa ngõ thành Thăng Long khi xưa (Thăng Long tứ trấn). Đền nằm ở góc đường Thanh Niên và phố Quán Thánh.

Theo ione.vnexpress.net
MỚI - NÓNG
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
Hoa hậu Việt Nam 2022: Nhan sắc dàn thí sinh Top 35 khu vực phía Bắc lọt vào Chung kết
HHT - Kết thúc vòng Chung khảo, BTC cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 đã xác định được 35 cái tên xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng Chung kết toàn quốc. Trong số đó, dàn thí sinh khu vực phía Bắc chiếm tới 2/3. Cùng ngắm nhan sắc của những cô gái xinh đẹp này trong bộ ảnh profile cận cảnh với hai tone màu hồng và trắng.

Có thể bạn quan tâm

Giới trẻ Hà Nội "đu trend" chụp ảnh với bóng bay hoa cúc: Bị ép giá, chưa chụp xong bóng đã bay mất!

Giới trẻ Hà Nội "đu trend" chụp ảnh với bóng bay hoa cúc: Bị ép giá, chưa chụp xong bóng đã bay mất!

HHT - Chụp ảnh cùng bóng bay hình hoa cúc mặt cười khổng lồ đang là trend "sống ảo" mới của giới trẻ Hà Nội. Để có được những bức hình ưng ý, ngoài việc phải tạo dáng sao cho xịn, các bạn trẻ còn phải đối mặt với những tình huống tréo ngoe như: Chưa chụp xong thì bóng bay mất, hay muốn mang về nhà nhưng đi được nửa đường bóng đã hết hơi.