Hàn Quốc sử dụng công nghệ để phát hiện học sinh ngủ quên trên xe buýt

Hàn Quốc sử dụng công nghệ để phát hiện học sinh ngủ quên trên xe buýt
HHT - Hệ thống “phát hiện trẻ ngủ” giúp hạn chế sự cố đáng tiếc vì học sinh bị bỏ lại một mình trên xe. Trường học không đảm bảo quy tắc an toàn này sẽ bị phạt tiền.

Giữa tháng 4, Hàn Quốc đưa ra quy định yêu cầu tất cả các trường học, cơ sở chăm sóc trẻ ban ngày phải lắp đặt hệ thống "sleeping child check" (tạm dịch: phát hiện trẻ ngủ) trên xe đưa đón để tránh trường hợp trẻ em ngủ quên, bị bỏ lại một mình trên xe.

Quy định này nằm trong luật giao thông sửa đổi, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/4.

Năm 2018, "sleeping child check" lần đầu được lắp đặt trên 53 xe đưa đón của các trường tiểu học công lập ở thủ đô Seoul.

Công nghệ NFC được sử dụng để phát hiện học sinh ngủ quên trên xe. Trong vòng 3 phút sau khi xe dừng hẳn, tài xế sẽ đi một vòng kiểm tra rồi nhấn nút ở cuối xe.

Hệ thống sau đó tự động phát hiện học sinh còn sót lại nhờ vào các thiết bị được gắn ở cả trong và ngoài xe.

Hàn Quốc sử dụng công nghệ để phát hiện học sinh ngủ quên trên xe buýt ảnh 1
Hệ thống "phát hiện trẻ ngủ" của Hàn Quốc giúp hạn chế sự cố đáng tiếc vì trẻ ngủ quên, bị bỏ lại một mình trên xe buýt. Ảnh: Reuters.

Kết quả sẽ được gửi đến điện thoại của tài xế, phụ huynh và quản trị viên tại trường. Trong trường hợp người lái xe không thực hiện các bước kiểm tra, hệ thống cũng sẽ gửi cảnh báo đến cha mẹ học sinh và nhà trường.

Tài xế có thể bị phạt tiền lên tới 130.000 won (khoảng 100,8 USD).

Bộ Giáo dục và Phúc lợi Hàn Quốc cam kết hỗ trợ chi phí để thúc đẩy việc lắp đặt thiết bị an toàn trên xe buýt trường học. Năm 2018, chính quyền Seoul đã phân bổ ngân sách 4,09 tỷ won (khoảng 3,67 triệu USD) để lắp gần 60 “sleeping child check” trên xe đưa đón học sinh.

Tháng 7/2018, một bé gái 4 tuổi ở Dongducheon, phía bắc Seoul đã tử vong sau khi bị bỏ lại một mình trên xe buýt của trường.

Trước đó, năm 2016, một bé trai 3 tuổi sống tại thành phố Gwangju hôn mê và phải cấp cứu sau 7 giờ bị bỏ quên trên xe đưa đón.

Sau những vụ việc đau lòng này, nhiều người đã ký đơn trực tuyến trên trang web của văn phòng tổng thống, yêu cầu chính quyền có biện pháp mạnh tay để đảm bảo an toàn cho học sinh trên các chuyến xe đưa đón của trường học.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

Lốp xe cứu đuối - mô hình cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ đuối nước cao

HHT - Mỗi dịp Hè về, tại các sông, hồ, ao, suối, trẻ em tập trung bơi lội, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước tình hình đó, các Đoàn cơ sở tỉnh Bình Thuận đã triển khai mô hình "Lốp xe cứu đuối" và đặt biển cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, nguy hiểm từ các nguyên vật liệu tái chế như: vỏ xe, chai nhựa, sắt phế liệu...