Hè đã trôi qua gần một nửa, cần làm gì để có mùa Hè thật rực rỡ?

Hè đã trôi qua gần một nửa, cần làm gì để có mùa Hè thật rực rỡ?
HHT - Giờ vẫn chưa phải là quá muộn, để bạn có một mùa Hè thật đột phá và rực rỡ!

Bắt đầu bằng một nhiệm vụ đơn giản

Chẳng có gì tệ hơn việc khởi đầu ngày mới bằng một đầu việc khó nhằn, điều mà bạn biết rằng có thể cả ngày sau đó bạn cũng không thể hoàn thành đúng không nào?

Hè đã trôi qua gần một nửa, cần làm gì để có mùa Hè thật rực rỡ? ảnh 1

Khái niệm "đa năng" không (phải lúc nào cũng) tồn tại

Đừng ép cơ thể của mình trở nên "quá tải" (nếu bạn không muốn nhìn thấy nó... đơ). Một nghiên cứu của trường Stanford do Tiến sĩ Eyal Ophir tiến hành năm 2009 đã chỉ ra rằng rất ít người có thể cùng một lúc làm được nhiều việc mà không quên béng hoặc thậm chí... làm hỏng một đầu việc nào đó. Thế nên chẳng có gì là bất bình thường nếu bạn ngừng cố gắng ép bản thân mình trở nên đa năng cả. Hãy hoàn thành từng việc một, cố gắng duy trì sự tập trung ở những việc cần ưu tiên nhé!

Thừa nhận đi, bạn đang bị đánh lừa bởi... chính mình!

John Bargh, nhà khoa khọc hiện đang làm việc ở Yale đã công bố một nghiên cứu tập trung phân tích sự trì hoãn, chần chừ - điều thường xuất hiện ở những người trẻ. Ông cho rằng não chúng ta luôn cố gắng tự động viên bản thân bằng cách... tập trung vào những công việc vô nghĩa như check thông báo Facebook chẳng hạn. Những tác nhân gây xao nhãng này sẽ đánh lừa lão bộ bằng cách tạo ra cảm giác như thể bạn vừa hoàn thành được một đầu việc. Cứ như thế, bạn lười nhác và trì hoãn việc viết bài luận bởi nghĩ rằng mình vừa làm được rất nhiều việc khác (chẳng) có ý nghĩa. Tỉnh táo nào! Thử nghĩ đâu mới là điều quan trọng với bạn vào lúc này?

Hè đã trôi qua gần một nửa, cần làm gì để có mùa Hè thật rực rỡ? ảnh 2

Ngừng hối thúc bản thân

Theo nghiên cứu, thời gian bạn dành để hoàn thành một công việc không thực sự đồng nghĩa với việc bạn sẽ làm được nhiều việc hơn, bởi khoảng thời gian nghỉ giữa quãng là rất cần thiết để chắc chắn bạn có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Nên nhớ, bạn không có một nguồn năng lượng vô tận. Đừng đặt bản thân vào tình huống khó khăn, như khi bạn dành cả ngày dài bế tắc để viết một bài luận hay học một bài hát. Một khoảng thời gian ngắn nhưng thực sự tập trung sẽ khiến công việc được hoàn thành nhanh hơn, mang đến trải nghiệm tuyệt vời hơn đấy!

Thực tế một chút xem nào

Danh sách những điều cần làm thông thường là danh sách của cả chục, cả trăm những điều... không tưởng. Thay vì viết những điều chung chung, hãy gạch những đầu dòng bé xíu, càng cụ thể càng tốt. Cảm giác thất bại khi không bao giờ có thể hoàn thành danh sách cần làm có thể dễ dàng được thay đổi bằng cách tự đặt ra cho mình những công việc nhỏ những hướng đến một đầu việc lớn hơn trong những ngày tới.

Hè đã trôi qua gần một nửa, cần làm gì để có mùa Hè thật rực rỡ? ảnh 3

Chẳng có gì sai khi bạn muốn ngủ

Nghiên cứu của trường Y Harvard đã chỉ ra rằng gần một phần ba dân số Mỹ không ngủ đủ giấc để có thể làm việc ở mức hiệu quả nhất. Điều này dẫn tới việc nền kinh tế Mỹ đánh mất 63 triệu đô la mỗi năm chỉ bởi hiệu quả công việc đi xuống.

Giấc ngủ sẽ giúp bạn "sạc pin", nạp thêm năng lượng cho bản thân mình, giúp bạn tăng cường hiệu quả công việc, cho phép bạn tập trung tốt hơn sau đó. Đừng bao giờ nghĩ rằng "Cuộc sống quá ngắn để... ngủ". Hãy thử nghĩ rằng ngủ ít có khiến bạn sống tốt hơn không, ha!

Hè đã trôi qua gần một nửa, cần làm gì để có mùa Hè thật rực rỡ? ảnh 4

Điều gì làm nên thói quen?

Nhiều người nghĩ rằng chúng ta chỉ cần tập trung trước các kì thi, hay khi cần quyết định một vấn đề nào đó quan trọng. Nhưng chúng ta thường không biết rằng sự tập trung cũng là một hoạt động có thể và cần thiết được rèn luyện thường xuyên để có thể biến thành một thói quen.

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng chỉ cần bạn lặp đi lặp lại hành động nào đó trong vòng 21 ngày, nó nhất định sẽ trở thành một phần thói quen của bạn. Cùng với lướt facebook, la cà quán xá với bạn bè... hãy để "Học cách tập trung" đồng hành cùng bạn trong những ngày sắp tới nhé. Chắc chắn bạn sẽ không muốn rời xa người bạn ấy, khi nhận ra hiệu quả mà nó mang lại!

Theo HHT 1312
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

Ai cũng cần người bạn thế này: Cậu bé an ủi đồng đội đang khóc, người lớn cũng cảm phục

HHT - Trong một trận thi đấu bóng bầu dục của thiếu nhi, một cầu thủ vì thất vọng mà đã chạy ra khóc lóc với huấn luyện viên. Thế rồi một đồng đội của cầu thủ nhí đó đã có một bài “diễn thuyết” ngắn gọn nhưng cực kỳ ấn tượng để động viên tinh thần bạn mình. Cậu bé mạnh mẽ này đã khiến dân mạng phải thốt lên: “Tất cả chúng ta đều cần một người bạn như thế này”.
Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

Gần kỷ niệm 11 năm ngày cưới William - Kate, tiết lộ một “mắc mớ” trong hôn lễ Hoàng gia

HHT - Trong hôn lễ Hoàng gia của Hoàng tử William và Công nương Kate vào 11 năm trước, William đã có một khoảnh khắc “không biết phải làm sao” trước mặt rất đông người, khi anh không thể đeo được nhẫn cưới vào ngón tay cô dâu của mình. Tại sao lại có chuyện như vậy ở một sự kiện mà chắc chắn đã được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng?
Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

Bài thi của học trò đáng điểm trượt nhưng cô giáo quyết tìm cách “cứu”, ai cũng khen ngợi

HHT - Một cô giáo ở Malaysia đã rất băn khoăn khi chấm điểm một bài thi và thấy sinh viên làm bài ở mức gần đạt, tức là nếu để nguyên thì sẽ trượt, nhưng nếu được cộng thêm điểm một chút thì sẽ qua. Cách “cứu” học trò của cô được cộng đồng mạng khen là “vẹn cả đôi đường” và nhiều người cảm ơn cô.
Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

Nữ sinh châu Á xinh như hoa hậu đứng đầu khoa kỹ sư của đại học danh tiếng Virginia Tech

HHT - Nữ sinh người châu Á này đã gây bất ngờ khi là người đứng đầu trong số gần 10.000 sinh viên tốt nghiệp ở Virginia Tech - trường đại học danh tiếng bậc nhất ở Mỹ. Cô gái xinh đẹp như hoa hậu này thậm chí còn học một ngành vốn tưởng là sở trường của nam giới: Ngành kỹ sư. Cô ấy nói thế nào về bí quyết học của mình?
“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

“Hoa hồng khẩn cấp” được đính khắp sân một trường đại học ở Trung Quốc, netizen khen ngợi

HHT - Rất nhiều sinh viên của một trường đại học ở Trung Quốc đã bất ngờ khi nhìn thấy những bông hoa hồng được đính ở những địa điểm ngẫu nhiên trong sân trường, kèm theo đó là lời nhắn rằng “hoa hồng để dùng trong trường hợp khẩn cấp”. Những bông hoa này có ý nghĩa gì và ai đã thực hiện việc này?