Biến thể SARS-CoV-2 ở các ca bệnh từ sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu xuất hiện ở Đông Nam Á

HHT - Biến thể SARS-CoV-2 ở ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất được cho là lần đầu tiên xuất hiện ở Đông Nam Á. Trước đó, nó chỉ có mặt ở một số nước khác như Rwanda, Uganda, Mỹ…

Theo báo cáo giải mã bộ gene của biến thể SARS-CoV-2 ở các ca nhiễm bắt nguồn từ sân bay Tân Sơn Nhất, do Bệnh viện Bệnh nhiệt đới thực hiện, thì đó là biến thể thuộc dòng A.23.1, lần đầu tiên xuất hiện ở Đông Nam Á.

Dòng này có một đột biến giống với biến thể lây nhiễm cực nhanh ở Anh, tuy nhiên, A.23.1 đã phát triển một cách riêng biệt. Biến thể ở Anh, gọi là B.1.1.7, thuộc “dòng B”. Còn biến thể ở sân bay Tân Sơn Nhất, mà trước đó đã xuất hiện ở Rwanda, Uganda và một số nước khác, thuộc “dòng A”.

Tại sao biến thể SARS-CoV-2 ở các ca bệnh từ sân bay Tân Sơn Nhất là “mối lo tiềm ẩn về mặt sinh học”? - ảnh 1 Những biến thể mới của SARS-CoV-2 tiếp tục xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới. Ảnh: David Talukdar/ NurPhoto/ Getty.

Theo Nhóm hành động Toàn cầu về Chia sẻ Dữ liệu Cúm Gia cầm (GISAID), thì A.23.1 là một dòng riêng với một số biến thể, đều được coi là “mối lo tiềm ẩn về mặt sinh học”.

Từ tháng 6 đến tháng 10/2020, SARS-CoV-2 dòng A chỉ chiếm 25% tổng số ca được phân tích ở vùng Kampala. Đến tháng 12, đã có tới 49-50% số mẫu được giải mã từ vùng Kampala (Uganda) là thuộc dòng A.23.1, cho thấy tốc độ lây lan của nó cũng không phải dạng vừa.

Tại sao biến thể SARS-CoV-2 ở các ca bệnh từ sân bay Tân Sơn Nhất là “mối lo tiềm ẩn về mặt sinh học”? - ảnh 2 Các kỹ thuật viên trong phòng thí nghiệm tại Paris (Pháp) đang giải mã trình tự gene của các biến thể SARS-CoV-2. Ảnh: Christophe Archambault/ AFP/ Getty Images.

Một điều quan trọng là biến thể ở Uganda có những biến đổi về gene ở protein gai - bộ phận của virus để tấn công tế bào trong cơ thể người. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, một đột biến tên là P681R khiến biến thể ở Uganda hoạt động tương tự như biến thể B.1.1.7 ở Anh, tức là giúp virus tăng khả năng lây lan.

Không chỉ vậy, tại Anh, dòng A.23.1 cũng đang được Hệ thống Y tế Công cộng nghiên cứu rất kỹ, bởi nó có cả đột biến E484K, chính là đột biến được tìm thấy trong biến thể ở Nam Phi. Nhiều nhà khoa học tin rằng, đột biến này giúp virus “né” được kháng thể. Đây có thể là lý do khiến một số loại vắc-xin giảm hiệu quả đối với biến thể virus ở Nam Phi.

Tại sao biến thể SARS-CoV-2 ở các ca bệnh từ sân bay Tân Sơn Nhất là “mối lo tiềm ẩn về mặt sinh học”? - ảnh 3 Một nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho một bệnh nhân ở châu Phi. Ảnh: Nardus Engelbrecht/ AP.

Như vậy, SARS-CoV-2 dòng A.23.1 dường như kết hợp những đặc điểm của cả biến thể ở Anh lẫn ở Nam Phi: Dễ lây hơn và giỏi “né” kháng thể hơn. Có lẽ chính vì vậy mà nó được gọi là "mối lo tiềm ẩn".

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, chưa có kết luận rõ ràng về tác động của biến thể thuộc dòng A.23.1. Tất cả những vấn đề trên mới chỉ là những nhận định ban đầu và còn cần xem xét thêm nhiều nữa.

Tại sao biến thể SARS-CoV-2 ở các ca bệnh từ sân bay Tân Sơn Nhất là “mối lo tiềm ẩn về mặt sinh học”? - ảnh 4

Biến thể SARS-CoV-2 của Nam Phi “còn đáng lo ngại hơn biến thể ở Anh”, lý do vì sao?

Virus cứ biến đổi liên tục, và đến giờ thì SARS-CoV-2 đã có nhiều biến thể. Một biến thể gần đây, được phát hiện đầu tiên ở Nam Phi, dường như tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn cả biến thể ở Anh. Theo các nhà nghiên cứu thì nó “là một vấn đề còn lớn hơn” và "chúng ta cần chạy đua với thời gian", vì sao vậy?

Singapore: Một người bị tiêm nhầm 5 liều vắc-xin phòng SARS-CoV-2 cùng lúc, do “sơ suất của con người”

Thay vì tiêm một liều vắc-xin phòng SARS-CoV-2 cho một người, nhân viên ở một trung tâm đã tiêm hẳn 5 liều, khiến người bị tiêm rất lo lắng. Sự việc này được cho là do "sơ suất của con người".

Nam sinh viên hôn mê suốt 11 tháng, dương tính với SARS-CoV-2 hai lần, rồi bỗng nhiên tỉnh lại

Đến bây giờ thì hẳn còn rất ít người trên thế giới không biết gì về đại dịch. Nhưng một sinh viên 19 tuổi lại là một người như thế, vì cậu ấy đã hôn mê suốt 11 tháng qua. Trong khoảng thời gian ấy, thậm chí cậu ấy đã nhiễm SARS-CoV-2 hẳn hai lần liền và cũng đã khỏi. Khỏi bệnh xong thì cậu ấy bỗng thoát khỏi cơn hôn mê.

(Theo nhiều nguồn tin)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Khám phá

Mới - Nóng

Đừng bỏ lỡ!