Hóa ra bao năm nay tôi vẫn tốn tiền điện vì thói quen này, bạn cũng nên thay đổi ngay

Hóa ra bao năm nay tôi vẫn tốn tiền điện vì thói quen này, bạn cũng nên thay đổi ngay
HHT - Chỉ cần thay đổi thói quen này trong "ba nốt nhạc", mỗi năm bạn có thể tiết kiệm được tới vài trăm nghìn tiền điện.

Có thể bạn chưa biết, có một khái niệm vui gọi là “vampire power” (tạm dịch: ma cà rồng hút điện) để chỉ hiện tượng rất nhiều đồ điện tử vẫn gây tốn điện năng khi được cắm điện mặc dù chúng hoàn toàn không đượ sử dụng. Mặc dù những con số này có thể không quá lớn nhưng việc rút phích cắm vẫn có thể giúp bạn tiết kiệm được một số tiền hàng năm. Ngoài ra, khi không may có những sự cố về điện, việc rút phích cắm còn có thể giúp giảm thiểu những hư hại không đáng có.

Dưới đây là một số ví dụ về những thiết bị có “vampire power”.

Cắm sạc điện thoại nhưng không kết nối với điện thoại

Hóa ra bao năm nay tôi vẫn tốn tiền điện vì thói quen này, bạn cũng nên thay đổi ngay ảnh 1

Một cục sạc khi được cắm vào ổ điện vẫn tiêu tốn điện năng cho dù không có thiết bị nào được kết nối. Dù vậy lượng điện năng tiêu thu là rất nhỏ và chẳng thấm tháp là bao vào ví tiền của bạn đâu.

TV

Hóa ra bao năm nay tôi vẫn tốn tiền điện vì thói quen này, bạn cũng nên thay đổi ngay ảnh 2

Có thể bạn cũng đã biết khi nhấn nút tắt trên điều khiển TV thì TV không tắt hẳn mà thực tế được chuyển vào chế độ chờ (standby). Trừ khi bạn rút hẳn điện, thói quen này có thể sẽ khiến bạn tốn 24 W điện mỗi ngày chẳng vì lý do gì.

PC/ laptop

Hóa ra bao năm nay tôi vẫn tốn tiền điện vì thói quen này, bạn cũng nên thay đổi ngay ảnh 3

Kể cả khi đã tắt, PC và laptop vẫn… hoạt động. Đó là lý do tại sao khi bạn rút điện ra khỏi chúng, bạn có thể tiết kiệm được tới 96 W mỗi ngày. Những người thích để máy tính vào chế độ standby chứ không tắt hẳn máy, hãy nhân con số này với 1,5.

Các thiết bị có đồng hồ đếm điện tử

Hóa ra bao năm nay tôi vẫn tốn tiền điện vì thói quen này, bạn cũng nên thay đổi ngay ảnh 4

Chi tiết nhỏ bé trên một số thiết bị này cũng có thể gây tốn không ít điện năng. Bằng cách rút kết nối điện các thiết bị này, bạn có thể tiết kiệm 108 W mỗi ngày.

Nguồn: Saostar.vn

Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm