"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần đây, bức tranh phác họa hình ảnh Hoàng Tử Bé - nhân vật từ tác phẩm kinh điển “Hoàng Tử Bé” nổi tiếng thế giới mặc áo Tấc truyền thống Việt Nam đã nhận được nhiều sự yêu thích và quan tâm, không chỉ riêng những ai yêu thích tác phẩm này.

Đây là dự án hợp tác giữa nữ họa sĩ người Việt Camelia Phạm và nhà xuất bản sách thiếu nhi lớn nhất nước Anh - Puffin Books. Sự hợp tác lần này nằm trong khuôn khổ của dự án Puffin Reimagined. Các họa sĩ được lựa chọn sẽ tái hiện lại hình ảnh nhân vật trong những tác phẩm kinh điển của nhà xuất bản này theo chính phong cách riêng của họ.

"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển ảnh 1

Wizard of Earthsea của họa sĩ Lucy.

Được biết, dự án này nhằm tạo nên một “làn gió” mới cho những câu chuyện kinh điển, khiến chúng trở nên sống động và mới mẻ hơn qua sự sáng tạo của các nghệ sĩ trên toàn thế giới. Ngoài ra, dự án còn thúc đẩy sự bình đẳng khi khuyến khích mọi họa sĩ trên toàn thế giới bất kể sắc tộc, giới tính, người khuyết tật,... tham gia sáng tạo.

"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển ảnh 2

Alice's Adventures in Wonderland của Olivia Daisy.

Trong lần hợp tác này, nhà xuất bản nước Anh Puffin Books giao “trọng trách” cho nữ họa sĩ Camelia Phạm biến tấu nhân vật Hoàng Tử Bé theo phong cách của Việt Nam. Đây là nhân vật chính trong tác phẩm kinh điển cùng tên Hoàng Tử Bé của nhà văn Antoine de Saint-Exupéry, là cuốn sách yêu thích của nhiều độc giả mọi lứa tuổi trên khắp thế giới chứ không chỉ riêng thiếu nhi.

"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển ảnh 3

Hoàng Tử Bé - tranh vẽ từ nguyên tác.

Họa sĩ Camelia Phạm chia sẻ về bức tranh của mình: “Về phần màu sắc, mình muốn gợi lại cảm hứng từ tranh của truyện gốc, tông chính là xanh nhạt với cam”.

Có thể thấy, bức tranh Hoàng Tử Bé của Camelia Phạm là sự kết hợp hài hòa các chi tiết quen thuộc từ nguyên tác, gắn bó với bao thế hệ độc giả như nhân vật Hoàng Tử Bé, đóa hoa hồng, con cáo, chiếc máy bay… Tất cả xuất hiện và được phối màu lại, tạo nên một cảm giác vừa thân thuộc lại vừa trendy.

"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển ảnh 4

Hoàng Tử Bé. (Ảnh: Camelia Phạm)

Nhưng đặc biệt nhất, tâm điểm của bức tranh phải kể đến trang phục mà nhân vật Hoàng Tử Bé được khoác lên, đó là áo Tấc truyền thống của Việt Nam. Bộ trang phục vẫn giữ nguyên màu sắc so với nguyên tác như màu xanh lá, màu cam; nhưng được họa sĩ Camelia Phạm gắn với chiếc áo Tấc, chiếc mấn đội đầu, chiếc khăn quàng cổ... rất Việt Nam.

“Vì nhà xuất bản cho mình tự do thích làm gì thì làm miễn là vẫn ra được nhân vật của truyện, mình lại vừa mua bộ áo Tấc nên thích, cho Hoàng Tử Bé mặc vào”, Camelia Phạm hóm hỉnh tiết lộ.

"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển ảnh 5

Họa sĩ Camelia Phạm.

Họa sĩ Camelia Phạm tên thật là Phạm Thu Trà. Cô từng được chọn trở thành một trong số 10 họa sĩ trên thế giới góp mặt vào dự án 100 Women Project (100 người phụ nữ), nhằm tôn vinh những biểu tượng phụ nữ trên toàn thế giới của chuyên trang Daisie. Các tác phẩm của Camelia Phạm khi đó khắc họa hình ảnh những người phụ nữ Việt Nam nổi bật như Hồ Xuân Hương, Xuân Quỳnh, Võ Thị Sáu,... được đón nhận “cơn mưa” lời khen của giới phê bình và đông đảo người xem.

"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển ảnh 6

Hồ Xuân Hương. (Ảnh: Camelia Phạm)

"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển ảnh 7

Xuân Quỳnh. (Ảnh: Camelia Phạm)

Ngoài ra, Camelia Phạm còn được “chọn mặt gửi vàng” trong vô số dự án thiết kế lớn nhỏ khác cũng như từng xuất hiện với vai trò khách mời tại TedTalk x RMIT.

"Hoàng Tử Bé" mặc áo Tấc Việt Nam: Văn hóa truyền thống hòa cùng tác phẩm kinh điển ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

Cấm phương tiện tại nhiều tuyến phố trong thời gian diễn ra Quốc tang Tổng Bí thư

HHT - Trong 2 ngày 25 - 26/7/2024, trên địa bàn TP Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động phục vụ Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Công an TP Hà Nội mới đây vừa thông báo về việc phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.
Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

Bão Gaemi mạnh lên sát cấp siêu bão, không đổ bộ vẫn gây ngập lụt ở Philippines

HHT - Cơn bão Gaemi (Philippines gọi là bão Carina) sau khi di chuyển rất chậm đến mức gần như đứng yên thì đã tăng cường độ nhanh chóng, sáng nay tiến sát đến cấp siêu bão. Gaemi không đổ bộ Philippines nhưng chỉ do ảnh hưởng của nó mà thủ đô Manila ngập lụt mênh mông và ở Philippines đã có người thiệt mạng.