Học sinh TP.HCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ”

Học sinh TP.HCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ”
HHT - Đề tài nghiên cứu khoa học về tình trạng học sinh thiếu ngủ ở TPHCM của hai nữ sinh Trường THPT Gia Định như là một lời kêu cứu của các em muốn gửi đến ngành Giáo dục.

Vấn đề thiếu ngủ của học sinh THPT ở TPHCM là dự án nghiên cứu về lĩnh vực xã hội thu hút được nhiều sự quan tâm tại Vòng chung kết cấp thành phố cuộc thi Nghiên cứu Khoa học dành cho học sinh trung học năm 2017 - 2018 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức sáng nay 4/1. Đề tài do hai em Trần Thùy TrangPhạm Thị Khánh Vy (Trường THPT Gia Định) thực hiện.

Học sinh TP.HCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ” ảnh 1

Thùy TrangKhánh Vy trình bày đề tài nghiên cứu về vấn đề thiếu ngủ của học sinh TPHCM.

Các em khảo sát với 7.363 bạn học sinh ở các trường THPT trên địa bàn thành phố. Từ đó, thu được một số kết quả đáng báo động như cứ 10 học sinh thì có đến 8 em gặp khó khăn trong việc tập trung trên lớp do ảnh hưởng trực tiếp từ giấc ngủ.

Có 81,8% học sinh ngủ dưới 7 tiếng mỗi ngày, có đến 13,7% học sinh ngủ dưới 5 tiếng. 44,1% học sinh không ngủ trưa. Thời gian học sinh đi ngủ từ 23h-0h chiếm tỷ lệ cao nhất với 39,8%, 20,7% học sinh đi ngủ sau 0h sáng, số học sinh đi ngủ trước 22h chỉ chiếm 8,6%.

Hai lý do hàng đầu làm thời gian ngủ của học sinh bị thiếu và đảo lộn nghiêm trọng được nghiên cứu này chỉ ra là do áp lực học tập và ảnh hưởng từ thiết bị công nghệ. Trong đó, áp lực học tập, kiểm tra và thi cử là nguyên nhân hàng đầu ảnh hưởng đến tình trạng thiếu ngủ của học sinh phổ thông.

Cụ thể, thiếu ngủ do chuẩn bị cho kỳ thi chiếm 90%; có bài kiểm tra vào ngày hôm sau là hơn 89%; làm bài tập và học bài là 86,8% và 62,1% là thời khóa biểu chưa hợp lý.

"Ngành Giáo dục cần quan tâm đến giấc ngủ của học sinh"

Chia sẻ về ý tưởng của đề tài này, Thùy TrangKhánh Vy cho biết, các em thường xuyên chứng kiến tình trạng bạn bè ngủ gà ngủ gật trong lớp. Trong nhiều tiết học, thầy cô cứ giảng và học sinh cứ… “gật”, không tài nào tỉnh táo được. Chính bản thân hai em cũng hay gặp tình trạng này và phải dùng đến nhiều “chiêu” để khỏi ngủ gật như uống nước, xin ra ngoài đi dạo, hay véo vào tay chân…

Học sinh TP.HCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ” ảnh 2

Một trong những bức ảnh trong bộ ảnh "Hãy cho em ngủ" trong dự án nghiên cứu của các em.

Theo hai em, học sinh thiếu ngủ là một tình trạng rất phổ biến, ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe và học tập của học sinh. Vậy nhưng, không ai đề cập đến điều này, không một giải pháp nào được đưa ra.

Trong dự án của mình, Trang và Vy cũng đề xuất các hoạt động để tuyên truyền về vai trò của giấc ngủ đến học sinh như phát hành cẩm nang Đời dài đừng ngủ ngắn, Bộ ảnh Mối nguy hại của smartphone trước giờ ngủ. Và đặc đặc biệt là bộ ảnh Hãy cho em ngủ là tiếng nói nhưng cũng là kêu cứu thay cho các bạn học sinh gửi đến ngành Giáo dục.

Học sinh TP.HCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ” ảnh 3
Học sinh TP.HCM kêu cứu “Hãy cho em ngủ” ảnh 4

Học trò ở TPHCM tranh thủ ngủ trong thang máy khi chuẩn bị đến trường. (Ảnh: Hoài Nam)

Hai em Thùy Trang Khánh Vy cũng đang có kế hoạch hoàn thiện tốt hơn hai bộ ảnh trong dự án, đặc biệt là bộ ảnh Hãy cho em ngủ để đăng tải qua truyền thông, qua mạng xã hội để nhiều học sinh được tiếp cận, hiểu rõ cái tác hại của việc thiếu ngủ. Còn các nhà quản lý sẽ thấy rõ hơn về thực trạng “ngủ gà ngủ gật” của học trò.

Thùy Trang cho hay, các em là học sinh, có thể nhìn thấy vấn đề nhưng để thực hiện giải pháp trên quy mô lớn thì các nhà quản lý, ngành Giáo dục phải vào cuộc.

“Chúng em mong muốn qua dự án của mình như là một tiếng nói, thu hút được sự chú ý của các nhà quản lý. Từ đó, ngành Giáo dục cần quan tâm nhiều hơn đến vấn đề này, nghiên cứu và tìm ra các giải pháp phù hợp”, Trang bày tỏ mong muốn của mình khi thực hiện đề tài này.

3 giải pháp mà nhóm nghiên cứu đề xuất với cơ quan chức năng nhằm cải thiện tình trạng thiếu ngủ của học sinh: Lùi giờ học; thay đổi thời biểu phù hợp hơn; giảm bài tập về nhà.

Nguồn: HOÀI NAM / DÂN TRÍ

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

Nữ hoàng Đan Mạch bất ngờ bỏ tước vị của 4 người cháu: Cháu trai lớn rất “sốc và bối rối”

HHT - Hoàng gia Đan Mạch đang là tâm điểm chú ý ở châu Âu khi Nữ hoàng Margrethe II bất ngờ hủy bỏ tước vị Hoàng gia của 4 người cháu ruột của mình. Con trai út của bà - tức là cha của 4 người cháu đó - tỏ ra không hài lòng với quyết định này. Liệu đây có phải là sự rạn nứt mới tại một Hoàng gia lâu đời?