Homestay của thầy giáo vùng cao - điểm "check-in" miền Tây Bắc

Homestay của thầy giáo vùng cao - điểm "check-in" miền Tây Bắc
HHT - Từ hai bàn tay trắng, thầy giáo trẻ Vũ Mạnh Cường đã biến vùng núi hoang vắng ở bản Hát Lừu (huyện Trạm Tấu, Yên Bái) thành khu nghỉ dưỡng homestay nổi tiếng vùng Tây Bắc.

Lớn lên từ vùng đất nghèo Trạm Tấu, chàng trai trẻ Vũ Mạnh Cường luôn khát khao làm giàu trên chính quê hương mình. Từng thất bại với dự án trồng bơ ở quê nhà, Cường quay về với nghề thầy giáo, dạy ngữ văn tại Trường tiểu học và THCS Hát Lừu, huyện Trạm Tấu.

Nhận thấy vùng đất Hát Lừu tuy nghèo nhưng lại được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước khoáng nóng tự nhiên chảy ra từ núi, cảnh quan thiên nhiên lại hữu tình, anh Cường lại nảy ý tưởng đầu tư kinh doanh bể tắm nước nóng. Với mức giá vé chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng/ lượt, ban đầu, các gia đình trong thị trấn háo hức đưa con em đến đây tắm bể suối khoáng, song chỉ duy trì được 3 tháng thì bể nước nóng đứng trước nguy cơ phải đóng cửa, bởi khách đến thưa vắng dần.

Homestay của thầy giáo vùng cao - điểm "check-in" miền Tây Bắc ảnh 1

Thầy giáo Vũ Mạnh Cường bên khu nghỉ dưỡng homestay tự thiết kế, xây dựng. ẢNH PHAN HẬU

Anh Cường kể: “Mình chưa kinh doanh du lịch bao giờ nên cũng hoang mang lắm. Nếu tiếp tục khai thác thị trường trong huyện thì không thể thành công. Và mình bắt đầu lên mạng học hỏi mô hình kinh doanh du lịch homestay thu hút khách từ dưới xuôi lên”.

Không có tiền thuê thiết kế, cũng không có điều kiện đi đây đó tham quan học hỏi, anh Cường nghiên cứu trên mạng rồi tự mày mò làm homestay từ con số không. Với ý tưởng khu nghỉ dưỡng của mình khác biệt với các điểm du lịch khác, tất cả đều là những nguyên liệu tại chỗ thân thiện với môi trường, gần gũi với thiên nhiên, sau mỗi buổi dạy, anh Cường lại xoay sang gây dựng homestay, từ vét bùn, vác đá, dựng nhà, lợp mái phòng nghỉ…, đến việc đục gỗ làm lan can, xây dựng, anh đều tự tay làm.

Năm 2017, sau một thời gian xây dựng, từ bể tắm nước nóng, anh Cường mở rộng thành 2 khu hồ bơi nước nóng và xây dựng thêm khu lưu trú. Những vị khách đầu tiên ghé qua homestay của anh là dân “phượt” khám phá Tây Bắc. Điểm ấn tượng với du khách khi đến đây chính là được ngâm mình trong hồ khoáng nóng 40 độ C trong vắt vừa ngắm khung cảnh bình minh ruộng bậc thang.

Nhờ mạng xã hội chia sẻ, đông đảo khách du lịch từ Yên Bái, Sơn La, Hà Nội đổ về khu nghỉ dưỡng nước nóng Trạm Tấu. Suối nước nóng Trạm Tấu của thầy giáo Cường trở thành điểm “check in” không thể bỏ qua của khách du lịch trong hành trình đến Yên Bái.

Từ một mảnh đất xung quanh là ruộng đồng, anh Cường vay vốn ngân hàng mở rộng quy mô homestay. Đến nay, tổng diện tích đất homestay này hơn 2 ha, bao gồm cả bể bơi khoáng nóng, nhà sàn và đồi thông. Hiện tại, homestay của anh Cường có 19 phòng nghỉ, trong đó có 17 phòng nhỏ và 2 phòng tập thể. Những ngày cuối tuần, lượng khách dưới xuôi lên nghỉ dưỡng kín phòng, còn những dịp lễ Tết, mỗi ngày khu nghỉ dưỡng thu hút 1.000 lượt người đến tham quan, vui chơi. Homestay của anh Cường đang tạo công ăn việc làm cho 10 lao động dân tộc thiểu số, với mức lương 6 triệu đồng/ tháng.

Thấy làm ăn hiệu quả, đã có doanh nghiệp ngỏ ý mua lại cơ ngơi nghỉ dưỡng của anh Cường với giá tiền tỉ, nhưng thầy giáo trẻ này không bán. “Mô hình này không đơn thuần mang lại kinh tế cho bản thân, mà mình muốn tạo thêm công ăn việc làm cho các em học sinh sau này. Mình mong muốn không chỉ giúp các em học hỏi kiến thức trong nhà trường, sách vở, mà có thể chỉ đường cho các em làm ăn kinh tế, xây dựng nông thôn mới”, anh Cường bộc bạch.

Nói về dự định trong tương lai, anh Cường cho biết sẽ khởi động lại dự án trồng bơ và trồng thêm một số loại cây ăn quả, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng với du lịch cộng đồng, làm trang trại. “Khách du lịch đến đây ngoài nghỉ dưỡng sẽ được trải nghiệm trồng rau, hái quả, mang đặc sản của địa phương về làm quà cho người thân. Rồi đây, mọi người sẽ biết đến Trạm Tấu không phải là một trong những huyện nghèo nhất cả nước, mà còn có điểm du lịch đầy tiềm năng”, anh Cường nói.

Theo THANH NIÊN ONLINE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm