In sao đảm bảo an toàn đề thi THPT Quốc gia

In sao đảm bảo an toàn đề thi THPT Quốc gia
HHT - Hầu hết các đề thi năm nay theo hình thức trắc nghiệm, khối lượng công việc cho in sao nhiều và phức tạp. Đây là một trong những khâu trọng yếu đảm bảo sự an toàn của đề thi.

Tăng thí sinh, tăng nhân lực in sao

Thực hiện Quy chế thi THPT Quốc gia, hiện nay các Sở GD&ĐT đã và đang tích cực chuẩn bị về mọi mặt để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan. Công tác in sao đề thi đảm bảo an toàn và bảo mật đề thi được đặt lên hàng đầu. Năm 2018 là năm thứ hai địa phương chịu trách nhiệm hoàn toàn trong công tác in sao, vận chuyển đề thi tới từng điểm thi. Qua kinh nghiệm làm từ năm 2017, các Sở GD&ĐT đã tính toán được khối lượng cũng như độ phức tạp của công việc nên rất thận trọng, lên kế hoạch tỉ mỉ, không được chủ quan, đúc rút kinh nghiệm từ năm trước để công tác in sao và vận chuyển thuận lợi, an toàn nhất.

Để làm tốt in sao đề thi, Sở GD&ĐT Phú Thọ lên kế hoạch chu đáo, đã tiến hành tập dượt qua 2 lần kiểm tra khảo sát chất lượng. Hiện nay, Sở này đang chỉ đạo thực hiện thành lập Hội đồng thi, trong đó có Ban In sao đề thi. Thành phần Ban In sao đề thi được lựa chọn rất kỹ từ những cán bộ, giáo viên của tỉnh có nhiều năm kinh nghiệm trong công tác in sao đề thi. Trưởng ban In sao đề thi là Lãnh đạo Sở GD&ĐT. Bên cạnh đó, bố trí đủ lực lượng công an, phục vụ, bảo vệ để Ban In sao đề thi làm việc một cách độc lập theo quy định của Quy chế thi. Tập huấn, phổ biến quy chế Ban In sao đề thi một cách cụ thể qui trinh in sao đề thi. Số lượng cán bộ trực tiếp in sao đề thi là 22 người, tăng 3 cán bộ so với năm trước. Cả lực lượng công an, bảo vệ, phục vụ là 36 người.

Sở GD&ĐT đã phối hợp để đặt địa điểm in sao đề thi tại Trường Đại học Hùng Vương có đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại, được chạy vận hành thử nghiệm kỹ càng trước khi in sao chính thức, đáp ứng mức tốt nhất điều kiện làm việc của Ban In sao đề thi và đảm bảo tuyệt đối an toàn và bảo mật đề thi THPT Quốc gia 2018.

Hệ thống máy móc, thiết bị, văn phòng phẩm... phục vụ công tác in sao đề thi hiện nay đang được kiểm tra, bảo dưỡng một cách đồng bộ để hoạt động in sao đề thi diễn ra bình thường. Đảm bảo đề thi in ra không bị rách, nhòe, mờ... không xảy ra lỗi kỹ thuật trong quá trình in sao; không làm ảnh hưởng đến chất lượng làm bài của thí sinh.

In sao đảm bảo an toàn đề thi THPT Quốc gia ảnh 1

“Ban In sao đề thi của Phú Thọ dự kiến làm việc từ ngày 10/6/2018 (trước khi kỳ thi diễn ra khoảng 15 ngày). Trong thời gian làm việc, Ban In sao đề thi thực hiện việc cách ly 3 vòng tuyệt đối theo quy định của quy chế. Song song với việc thành lập Ban In sao đề thi, Sở GD&ĐT thành lập Ban Vận chuyển và bàn giao đề thi; bố trí 3 đoàn giao đề thi có bố trí cán bộ PA83 đi cùng để bảo vệ; tại các điểm thi, bố trí ít nhất 2 cán bộ công an để làm nhiệm vụ bảo quản bài thi, đề thi; lên phương án dự phòng để đề phòng các bất trắc có thể xảy ra. Đồng thời chỉ đạo tất cả các điểm thi rà soát kỹ lưỡng những vị trí lưu trữ đề thi, bài thi bảo đảm an toàn, phòng chống cháy, nổ, phải được bảo vệ 24/24 giờ“ – ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở GD&ĐT, cho biết.

Bổ sung thiết bị phục vụ in sao

Chia sẻ về công tác in sao đề thi THPT quốc gia năm 2018 của Bến Tre, TS Nguyễn Văn Huấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bến Tre – nhấn mạnh, dù đã có kinh nghiệm in sao đề thi của kỳ thi năm trước, nhưng Sở cũng sẽ không chủ quan, mà phải rút kinh nghiệm những hạn chế, chuẩn bị thật tốt về nhân sự và cơ sở vật chất, thiết bị cho in sao đề thi, tập huấn kỹ quy chế và hướng dẫn về nghiệp vụ in sao đề thi cho Ban In sao đề thi trước khi triển khai in sao, nhằm đảm bảo tuyệt đối sự bảo mật, an toàn, chính xác, đúng quy chế.

Trong đó lưu ý điểm mới như mỗi môn thi ở điểm thi phải in sao đề thi dự phòng cho ít nhất 2 phòng thi (đối với đề thi trắc nghiệm phải có đủ tất cả các mã đề cho mỗi phòng thi). Sở sẽ huy động đủ số lượng cán bộ, giáo viên có kinh nghiệm tham gia công tác in sao đề thi, chia làm hai dây chuyền in sao đề thi trong khu cách ly để đảm bảo thời gian thực hiện. Sở cũng đã đề nghị và được UBND tỉnh đồng ý cho mua sắm bổ sung 2 máy in siêu tốc cho công tác in sao đề thi năm nay.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Huấn, do đặc điểm địa hình tỉnh Bến Tre sông rạch chia cắt thành 3 cù lao, nên Ban Vận chuyển đề thi được chia thành 3 tổ thực hiện đồng thời cho 3 cù lao mới đảm bảo đề thi được vận chuyển kịp thời, an toàn. Do vậy, Sở GD&ĐT cũng sẽ chuẩn bị tốt các phương tiện và lực lượng cho Ban Vận chuyển đề thi bàn giao an toàn đề thi đến các điểm thi.

Tại Hưng Yên, số lượng đăng ký dự thi đến thời điểm ngày 31/4/2018 là 12.924, tăng nhẹ so với năm 2017. Ông Trần Đức Thiện - Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Hưng Yên) – cho biết, Sở GD&ĐT đã lên phương án, lập kế hoạch và hoàn tất một số công việc của kỳ thi. Riêng việc in sao, Sở chuẩn bị 3 máy in chuyên dùng và cơ sở vật chất, kinh phí và các điều kiện cần thiết phục vụ cho Ban In sao đề thi.

“Chúng tôi đặc biệt lưu ý chọn khu vực in sao đề thi an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. Thành phần Ban In sao đề thi dự kiến gồm 1 Trưởng ban, 1 Phó Trưởng ban, 1 Thư ký, 12 ủy viên, 1 Công an tỉnh PA83, 1 Thanh tra Sở, 4 cảnh sát bảo vệ và 2 bản vệ cơ quan Sở. Tiêu chuẩn các thành viên của Ban In sao đề thi thực hiện theo đúng Quy chế và các văn bản hướng dẫn hiện hành” - ông Trần Đức Thiện cho hay.

Theo ông Nguyễn Minh Tường - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ: Năm 2018, số lượng thí sinh đăng ký dự thi của tỉnh là 13.753, tăng khoảng 1.400 so với năm 2017. Theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, quy định in sao đề thi có một số điểm mới: Mỗi môn thi ở Điểm thi phải có đề thi dự phòng cho ít nhất 2 phòng thi với số lượng tối đa (đối với đề thi trắc nghiệm phải có đủ tất cả các mã đề cho mỗi phòng thi). Chính vì vậy, số lượng đề thi cần được in sao năm nay của Phú Thọ khoảng 72. 000 đề cho tất cả các môn, tăng so với năm trước khoảng 14.000 đề.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

2 tai nạn ô tô và xe máy xảy ra chỉ trong 15 giây, mỗi người một ý về việc ai có lỗi

HHT - Một vụ tai nạn xảy ra rồi dẫn đến một vụ tai nạn nữa - chỉ trong vòng 15 giây. Đoạn video ghi lại vụ việc này sau khi được đăng lên mạng xã hội thì khiến cư dân mạng tranh cãi lớn về việc ai mới là người có lỗi. Nhưng điều quan trọng nhất có lẽ là lời nhắc rằng sự cẩn thận khi tham gia giao thông là không bao giờ thừa.
Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

Cô gái đang truyền dịch vẫn ra chợ đêm ăn vặt, còn có người bạn cầm chai dịch đi cùng

HHT - Một cô gái cầm chai truyền dịch vẫn đang đính vào tay một người bạn, kiên nhẫn đi theo bạn khắp chợ đêm cho bạn thưởng thức các món ăn vặt. Cư dân mạng ngưỡng mộ cả tình yêu của cô gái đang truyền dịch dành cho đồ ăn vặt lẫn tình bạn của cô gái giúp cầm chai truyền dịch kia.