Chúng ta đang trải qua những ngày nóng nhất trong hơn 120.000 năm trên Trái Đất

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Không chỉ ngày 3/7 được xác nhận là ngày nóng nhất trong lịch sử thế giới, mà Trái Đất còn đang trải qua một giai đoạn nóng nhất trong 120.000 năm qua. Cái nóng bức bối đang phủ khắp nhiều nước ở nhiều châu lục chứ không riêng khu vực nào.

Đúng một tuần trước, vào ngày 3/7, thế giới đã có ngày nóng nhất trong lịch sử, tính theo nhiệt độ trung bình toàn cầu. Nhưng đúng như dự đoán, những ngày sau đó còn nóng hơn. Thực tế là sau đó nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng và Trái Đất tiếp tục phá vỡ kỷ lục vào thứ Ba và thứ Năm (ngày 4 và 6/7, với nhiệt độ toàn cầu đạt 17,23oC vào ngày 6/7), tạo nên chuỗi 4 ngày nóng nhất trong lịch sử, theo nền tảng phân tích khí hậu của ĐH Maine (Mỹ).

Trong tuần qua, thời tiết ở nhiều nơi đã nóng đến mức nguy hiểm, như Tỉnh Hình (Trung Quốc) có nhiệt độ 43,4oC, Adrar (Algeria) có nhiệt độ cả ngày lẫn đêm không hề xuống dưới 39,6oC…, theo AP.

Chúng ta đang trải qua những ngày nóng nhất trong hơn 120.000 năm trên Trái Đất ảnh 1

Nhiệt độ trung bình toàn cầu đã lên cao nhất vào ngày 6/7/2023 và có xu hướng tiếp tục tăng. Ảnh: CNN.

Trang The Hill khẳng định, chúng ta đang trải qua một giai đoạn nóng nhất trong hơn 120.000 năm qua, và đây mới chỉ là khởi đầu thôi, lý do là vì El Nino cũng chỉ mới bắt đầu. Khi El Nino mạnh dần lên và làm tăng thêm nhiệt độ của Trái Đất, thì mùa Hè năm nay sẽ còn tiếp tục lập những kỷ lục không-đáng-mừng nữa.

Dựa trên những dữ liệu đó, khả năng lớn năm 2023 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử, theo trang CNN.

Tháng trước, nhiệt độ bề mặt đại dương cũng đã cao kỷ lục. Nhiều khu vực ở Bắc Đại Tây Dương đã nóng “chưa từng có tiền lệ”, cụ thể là nóng hơn đến 5oC so với bình thường. Ở Nam Cực, lượng băng đã giảm xuống mức kỷ lục, một phần lý do chính là vì nhiệt độ nước tăng lên.

Chúng ta đang trải qua những ngày nóng nhất trong hơn 120.000 năm trên Trái Đất ảnh 2

Có người còn phải dán những miếng dán mát lên trán và cổ khi ra phố ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Ảnh: Tingshu Wang/ Reuters.

Thế giới “đang bước vào một giai đoạn chưa từng có,” - Carlo Buontempo, giám đốc trung tâm Copernicus theo dõi môi trường Trái Đất, nói với trang CNN - “chúng tôi chưa từng thấy bất kỳ điều gì như thế này trong cả đời mình”.

Chúng ta đang trải qua những ngày nóng nhất trong hơn 120.000 năm trên Trái Đất ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
Chương trình "Ánh lửa từ trái tim": Khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần cống hiến, hy sinh
HHT - Nhân kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 và Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12, báo Tiền Phong phối hợp với Công ty cổ phần Him Lam và Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức chương trình tri ân, giao lưu với các thương binh nặng trên toàn quốc mang tên “Ánh lửa từ trái tim”.
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
Ngày Thu phân đã đến, có phải giờ mới bắt đầu mùa Thu và nó tạo ra những thay đổi gì?
HHT - Có thể bạn đã cảm thấy thời tiết mùa Thu được cả tháng nay rồi, mà sắp đến Trung thu rồi cơ mà! Nhưng hóa ra theo khoa học thì mùa Thu ở Bắc bán cầu chưa thực sự bắt đầu mà phải chờ đến tận ngày Thu phân - chính là hôm nay, 23/9. Vậy ngày này có ý nghĩa thế nào, tạo những thay đổi ra sao?

Có thể bạn quan tâm