Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò
HHT - Bộ lạc Mwila sống ở tỉnh Huila, miền Nam Angola, châu Phi, nổi tiếng với những chiếc vòng cổ và búi tóc được làm từ phân bò.

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 1

Bộ lạc Mwila ở tỉnh Huila, miền nam Angola, châu Phi, nơi có mật độ dân cư thưa thớt, nổi tiếng bởi phong cách ăn mặc phức tạp từ công đoạn trang trí tóc đến đeo dây chuyền.

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 2

Tại đây, phụ nữ sẽ sử dụng hỗn hợp dầu, vỏ cây nghiền nát, bơ, phân bò khô và thảo mộc để tết từ 4-6 (có thể nhiều hơn) búi tóc theo kiểu dây thừng.

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 3

Phụ nữ trưởng thành sẽ đeo những chiếc vòng cổ Vilanda lớn, thoạt nhìn có vẻ như được kết từ những sợi len dày dặn. Tuy nhiên, chúng thực chất là một hỗn hợp bao gồm bùn đỏ, phân bò và thảo dược tạo màu cùng nhiều hạt cườm gắn bên trong.

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 4

Mwila cũng được biết đến với những chiếc váy màu sắc sặc sỡ và hoa văn bắt mắt, được những người phụ nữ buộc quanh eo hoặc quanh vai.

 Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 5

Ngoài sự nổi bật, những bộ trang phục còn mang ý nghĩa biểu tượng quan trọng, cho thấy điểm khác biệt giữa các cô gái và phụ nữ.

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 6

Trong khi các cô gái trẻ đeo dây chuyền nhỏ màu đỏ và vàng, phụ nữ lớn tuổi sẽ mang nhiều vòng màu sắc hơn, nhằm biểu thị các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời mà họ đã trải qua.

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 7

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 8

Kiểu tóc Mwila cũng đại diện cho những dấu mốc quan trọng trong cuộc sống của người phụ nữ. Tùy thuộc vào độ tuổi, các cô gái và những người phụ nữ có thể tết từ bốn đến sáu bím tóc. Tuy nhiên, việc tết ba bím tóc mang ý nghĩa gia đình họ đã có người qua đời.

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 9

Người Mwila là người bán du mục. Họ xây dựng nhà cửa, trồng trọt và nuôi động vật nhưng thường di chuyển tới các khu vực xung quanh để tìm kiếm nơi chăn thả gia súc hoặc săn bắn tốt hơn.

Kỳ lạ bộ lạc chế tạo búi tóc, vòng cổ từ chất thải của loài bò ảnh 10

Vì việc chế tạo dây chuyền và tết tóc mất quá nhiều thời gian, phụ nữ ở đây luôn đeo chúng, kể cả khi ngủ. Một chiếc gối đầu đặc biệt được làm từ cỏ khô giúp ngăn ngừa tóc của họ bị hư tổn.

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm