Lại chuyện từ thiện của người nổi tiếng: Quỹ của siêu mẫu Naomi Campbell đang gây bức xúc

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Rất nhiều cư dân mạng đã đặt câu hỏi về cách hoạt động của quỹ từ thiện của siêu mẫu Naomi Campbell sau khi họ biết thông tin rằng, quỹ này đã chi số tiền cực lớn là hơn 52 tỷ đồng cho một đêm hội hào nhoáng, nhưng khoản quyên góp cho từ thiện của quỹ này thì thậm chí không bằng 1/100 số tiền đó. Ai cũng băn khoăn là liệu những “quỹ từ thiện” mà như thế này thì có ích gì không.

Quỹ từ thiện của siêu mẫu Naomi Campbell đang đối mặt với việc điều tra sau khi nhiều báo cáo cho thấy rằng quỹ này đã chi hơn 1,6 triệu bảng Anh (hơn 52 tỷ đồng) cho một đêm hội gây quỹ rất xa xỉ ở Cannes (Pháp), nhưng rồi lại chỉ dùng một số tiền rất nhỏ vì các mục đích từ thiện.

Quỹ của Naomi là Fashion For Relief đã tổ chức sự kiện hào nhoáng nói trên vào giữa năm 2018 để kêu gọi mọi người ủng hộ tiền cho Time’s Up, một tổ chức được thành lập sau phong trào MeToo để hỗ trợ nữ giới.

Lại chuyện từ thiện của người nổi tiếng: Quỹ của siêu mẫu Naomi Campbell đang gây bức xúc ảnh 1

Fashion For Relief là quỹ từ thiện được lập bởi siêu mẫu Naomi Campbell. Ảnh: Getty Images.

Các báo cáo được gửi lên Ủy ban Từ thiện (một tổ chức thuộc Chính phủ ở Anh) cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 4/2018 đến tháng 7/2019, những chi phí cho đêm hội đã lên tới 1,5 triệu bảng, rồi lại thêm 43.000 bảng (1,4 tỷ đồng) cho đội ngũ thời trang, 18.000 bảng (khoảng 488 triệu đồng) cho một giám đốc điều hành, và hơn 57.000 bảng (gần 1,9 tỷ đồng) cho quan hệ công chúng (không biết cụ thể là gì).

Cũng trong khoảng thời gian 15 tháng đó, thì FFR đã dùng vào các mục đích từ thiện chỉ… 5.515 bảng (180 triệu đồng). Tổ chức Time’s Up còn cho biết, họ chẳng nhận được đồng nào trực tiếp từ quỹ của Naomi, kể từ sau đêm hội ở Cannes.

Lại chuyện từ thiện của người nổi tiếng: Quỹ của siêu mẫu Naomi Campbell đang gây bức xúc ảnh 2

Quỹ của Naomi đang bị "tố" là chi tiền cho hội hè thì nhiều mà cho mục đích từ thiện thì ít. Ảnh: Dave Benett/ Getty Images.

FFR của Naomi khăng khăng rằng mọi người không nên nhìn sự việc nói trên một cách tách biệt, và rồi họ sẽ cung cấp thêm thông tin. Họ nói, họ chỉ là “bên thứ ba”, kết nối giữa các nhà tài trợ với những nơi cần tiền từ thiện.

Tuy nhiên, quỹ này cũng thừa nhận rằng họ không có một quy trình chính thức để giam sát những khoản tiền đóng góp gián tiếp “là kết quả của những sự kiện” mà họ tổ chức. Bianka Hellmich, một ủy viên của FFR, người đã được trả lương tới 77.000 bảng (hơn 2,5 tỷ đồng) trong khoảng thời gian 2018 - 2019, thì nói: “Chúng tôi là nền tảng gây quỹ, không phải quỹ từ thiện, và chúng tôi không hoạt động như hầu hết các quỹ từ thiện khác. Các khoản đóng góp (của các nhà tài trợ) không phải lúc nào cũng đi qua chúng tôi và được ghi lại trong các tài khoản”.

Lại chuyện từ thiện của người nổi tiếng: Quỹ của siêu mẫu Naomi Campbell đang gây bức xúc ảnh 3

Trên trang web của FFR hiện đang kêu gọi quyên góp để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19. (Ảnh chụp màn hình).

Thế nhưng, FFR lại được đăng ký ở Anh với tư cách là một quỹ từ thiện, và trên trang web của họ cũng viết rằng, họ đã quyên góp được “hơn 15 triệu đôla” (hơn 345 tỷ đồng).

Tiến sĩ Gareth Morgan, chuyên về nghiên cứu tài trợ ở ĐH Sheffield Hallam, cũng đã xem xét các văn bản về quỹ FFR và nói: “Tôi khuyến khích Ủy ban Từ thiện điều tra quỹ này xem có vấn đề về quản trị không. Ngay cả trong những khoản chi từ thiện của quỹ, thì cũng không có chi tiết rõ ràng là các khoản đó đã đi đâu”.

Lại chuyện từ thiện của người nổi tiếng: Quỹ của siêu mẫu Naomi Campbell đang gây bức xúc ảnh 4

Cũng trên trang web của mình, quỹ FFR cho biết đã quyên góp được hơn 15 triệu đôla Mỹ. (Ảnh chụp màn hình).

Ủy ban Từ thiện ở Anh đang có một khoảng thời gian bận rộn, khi vừa hoàn tất việc điều tra quỹ từ thiện của cặp đôi rời bỏ Hoàng gia Harry - Meghan, thì lại đến vụ việc này. Phát ngôn viên của Ủy ban Từ thiện cho biết họ sẽ đánh giá toàn bộ vấn đề, và hiện tại chưa thể có bình luận nào thêm.

Lại chuyện từ thiện của người nổi tiếng: Quỹ của siêu mẫu Naomi Campbell đang gây bức xúc ảnh 8
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh
HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.

Có thể bạn quan tâm

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

Điều Em Muốn Nói: Mở ra "cánh cửa" để teen có thể trải lòng với gia đình, thầy cô

HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" diễn ra vào sáng 17/5 - cũng là thời điểm học sinh chuẩn bị đối mặt với các kỳ thi chuyển cấp. Đây là "cánh cửa" mở ra để teen bày tỏ nỗi lòng giấu kín. Qua đó, cha mẹ, thầy cô, các nhà quản lý cùng thấu hiểu, có cái nhìn thực tế trọn vẹn, sâu sắc hơn để đồng hành cùng các bạn học sinh trong chặng đường sắp tới.