Làm quen Sở Thú Studio - "xưởng phim" đầu tiên làm phim "xanh" tại Việt Nam!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Được biết, Sở Thú Studio là xưởng phim hoạt hình tái chế đầu tiên tại Việt Nam!

Hòa cùng xu hướng “điện ảnh xanh” thế giới

“Điện ảnh xanh” là xu hướng làm phim mà các nền điện ảnh trên thế giới đang hướng tới, nhằm tạo ra quy trình làm phim thân thiện với môi trường hơn. Bởi khi thực hiện một bộ phim điện ảnh, quy mô càng lớn thì sẽ càng tiêu tốn năng lượng, nguyên vật liệu cũng như sản sinh ra nhiều rác thải hơn.

Làm quen Sở Thú Studio - "xưởng phim" đầu tiên làm phim "xanh" tại Việt Nam! ảnh 1

Trích từ Vượt Thành Axima.

“Điện ảnh xanh” nghĩa là phải tính toán để khâu sản xuất giảm lượng xe di chuyển, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, giảm rác thải… Một số hãng phim trên thế giới đã “xanh” bằng những phương pháp thiết thực như tái chế lại các vật liệu như gỗ, thép, thủy tinh… sau khi phim hoàn thành thay vì vứt ra bãi rác.

“Điện ảnh xanh” đang là một xu hướng lan rộng khắp thế giới. Ở Việt Nam, Sở Thú Studio chính là điểm tiếp nối cho phong trào này từ quốc tế. Có thể bạn chưa biết, Sở Thú Studio là xưởng phim hoạt hình tái chế đầu tiên tại Việt Nam đấy!

“Chào sân” đầy ấn tượng

Làm quen Sở Thú Studio - "xưởng phim" đầu tiên làm phim "xanh" tại Việt Nam! ảnh 2

Sở Thú Studio.

Được biết, Sở Thú Studio ra đời vào tháng 12/2021, là một “xưởng phim” nho nhỏ với những nhà làm phim trẻ, điểm chung là tất cả đều rất yêu phim hoạt hình. Sở Thú Studio thành lập không chỉ để làm phim mà còn muốn mang đến những tác phẩm “xanh” từ ý tưởng đến khâu sản xuất, từ hành động của mình để góp phần thay đổi thế giới tốt đẹp hơn.

Làm quen Sở Thú Studio - "xưởng phim" đầu tiên làm phim "xanh" tại Việt Nam! ảnh 3

Sở Thú Studio đạt giải Ba cuộc thi Màn Ảnh Xanh.

Hiện tại, tác phẩm nổi bật nhất của Sở Thú Studio là phim ngắn Vượt Thành Axima. Phim dài 4 phút, thuộc thể loại phim hoạt hình tái chế stop-motion - thể loại sử dụng kỹ thuật làm phim truyền thống ghép nhiều ảnh tĩnh để làm nên chuyển động trên màn ảnh. Bộ phim kể về hành trình đi cứu mầm cây của một cậu bé và một con nhện trong bối cảnh Trái Đất không còn Mặt Trời.

Vượt Thành Axima là tác phẩm đầu tay của Sở Thú Studio, cũng là lần đầu tiên xưởng phim làm phim hoạt hình thể loại stop-motion, nhưng phim đã chinh phục giám khảo cuộc thi Màn Ảnh Xanh vì ý tưởng độc đáo và hình ảnh chuyên nghiệp. Kết quả, Vượt Thành Axima đã xuất sắc đạt Giải Ba chung cuộc cuộc thi.

Lan tỏa thông điệp “xanh”

Làm quen Sở Thú Studio - "xưởng phim" đầu tiên làm phim "xanh" tại Việt Nam! ảnh 4

Trích Vượt Thành Axima.

Không muốn chỉ dừng lại ở cuộc thi Màn Ảnh Xanh, Sở Thú Studio còn muốn gầy dựng và phát triển, cũng như lan tỏa xu hướng làm phim “xanh” đến điện ảnh Việt Nam. Do đó, Sở Thú Studio đã xây dựng mình là một xưởng phim sản xuất phim hoạt hình tái chế: Tái chế rác thải, sử dụng các vật liệu, thiết bị làm phim thân thiện với môi trường.

Sở Thú Studio cũng đã giới thiệu phim ngắn Vượt Thành Axima đến đông đảo khán giả. Vượt Thành Axima đã công chiếu vào 16/10 tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội Xúc tiến Điện ảnh VFDA, Hệ thống Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia, thương hiệu Re.socks Vietnam... và các đơn vị uy tín khác.

Làm quen Sở Thú Studio - "xưởng phim" đầu tiên làm phim "xanh" tại Việt Nam! ảnh 5

Trích Vượt Thành Axima.

Cũng trong ngày công chiếu phim, Sở Thú Studio còn tổ chức buổi triển lãm trưng bày đạo cụ, nguyên vật liệu trong quá trình làm phim; mở bán các sản phẩm tái chế gây quỹ ủng hộ quỹ Bảo vệ môi trường; tổ chức buổi trò chuyện về hoạt hình tái chế và thể loại stop-motion… Từ đó mong muốn lan tỏa định nghĩa “Điện ảnh Xanh”, truyền cảm hứng và hỗ trợ các nhà làm phim trẻ tại Việt Nam.

Làm quen Sở Thú Studio - "xưởng phim" đầu tiên làm phim "xanh" tại Việt Nam! ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm