“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố”

HHT - "Lấy Danh Nghĩa Người Nhà" là một trong số ít những bộ phim về đề tài gia đình đáng xem của truyền hình Hoa ngữ những năm gần đây.

Có thể nói, Lấy Danh Nghĩa Người Nhà là bộ phim truyền hình Hoa ngữ đầu tiên có cốt truyện về gia đình mà 2 người đàn ông cùng nhau nuôi dạy con cái, 3 đứa trẻ không cùng huyết thống sống chung dưới một mái nhà xem nhau như anh em. 

Chính sự mới mẻ trong cốt truyện, dàn diễn viên được yêu thích lại thêm diễn xuất ổn nên Lấy Danh Nghĩa Người Nhà nhanh chóng chiếm được cảm tình của đông đảo khán giả. Không có đao to búa lớn, phim là những câu chuyện nhỏ xoay quanh những con người bình dị đời thường, rất chân thật cũng rất cảm động.

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 1 Lấy Danh Nghĩa Người Nhà là bộ phim truyền hình về đề tài gia đình đáng xem.

Từ những con người xa lạ, mỗi hoa mỗi cành mỗi nhà mỗi cảnh

Mỗi gia đình trong Lấy Danh Nghĩa Người Nhà là một hoàn cảnh, vốn dĩ ngay từ đầu anh Lăng, anh Lý, cô Hạ Mai… đều chẳng quen biết nhau từ trước. Ấy thế mà chính số phận đưa đẩy kéo họ lại gần nhau hơn, rồi cứ vậy mà dây dưa không dứt để rồi nhìn lại, hóa ra đã thân thiết đến thế này.

Vì công việc cảnh sát thường xuyên bị điều đến nơi khác công tác, Lăng Hòa Bình và vợ con chuyển đến nơi ở mới. Tại đây, phim hé lộ quá khứ đau thương nhà họ Lăng, đồng thời cũng chính là nguyên nhân gây ra những cuộc cãi vã, mâu thuẫn. 

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 2 Gia đình Lăng Hòa Bình có nhiều mâu thuẫn.

Con gái Lăng Hòa Bình trong một lần không may bị nghẹt đường hô hấp do hạt hạnh đào mắc ở cổ đã ra đi khi mới 3 tuổi. Chính vì không thể vượt qua được nỗi hối hận của bản thân, Trần Đình (vợ Lăng Hòa Bình) lại đổ lỗi cho chính chồng và con trai, ngày ngày điên cuồng dày vò hai người, tạo ám ảnh tâm lí cho con trai Lăng Tiêu (Tống Uy Long).

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 3 Sau khi gây ám ảnh tâm lí cho con trai, Trần Đình bỏ đi mặc đứa trẻ mình từng rứt ruột sinh ra.

Để rồi cuối cùng Trần Đình dứt áo ra đi, nhẫn tâm bỏ mặc chồng con chưa một lần quay đầu lại. Và… hẳn người phụ nữ ích kỉ này cũng chưa từng hối hận. 

Khác với hoàn cảnh gia đình Lăng Hòa Bình, Lý Hải Triều (Đồ Tùng Nham) bỗng thành “gà trống nuôi con” sau khi vợ mất vì bệnh. Người đàn ông này luôn là người cha có trách nhiệm, dành trọn tình thương cho cô con gái nhỏ Lý Tiêm Tiêm (Đàm Tùng Vận). Lý Hải Triều thực sự vô cùng thiện lương, yêu trẻ, kính già, thân thiện dễ gần… là người cha bất cứ ai cũng muốn có.

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 4 Câu chuyện gà trống nuôi con của Lý Hải Triều khiến nhiều người nể phục.

Lại nói đến Hạ Tử Thu (Trương Tân Thành) - đứa trẻ ngoan, hiểu chuyện nhưng hoàn cảnh cũng chẳng mấy khả quan: Bố mẹ ly hôn, sống ở làng quê nghèo ngày ngày làm việc phụ bà ngoại chẳng được đến trường, sau đó mẹ cũng bỏ đi biệt tăm ròng rã suốt mười mấy năm trời.

Thành người thân, sống chung dưới một mái nhà

Vốn chẳng có máu mủ ruột rà, không họ hàng thân thích, thế mà chính tình thương đã kéo những con người xa lạ lại với nhau.

Và Lý Hải Triều chính là ánh dương ấm áp đem đến tương lai cho những đứa trẻ vốn chẳng phải con ruột. Lăng Tiêu không còn phải ngày ngày nhìn mẹ làm loạn, không cần phải ăn mì vì mẹ chẳng nấu cơm cho, chẳng phải nghe bố mẹ cãi nhau… Cậu đã có “bố” Lý quan tâm từng bữa ăn giấc ngủ, từng đổi thay tâm lí. Hạ Tử Thu được đi học như bạn bè cùng trang lứa, có một gia đình thực sự dù chẳng ai trong đó có chung hộ khẩu với cậu.

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 5 Những con người vốn không chung dòng máu lại sống chung dưới một mái nhà.

Lăng Tiêu, Lý Tiêm Tiêm, Hạ Tử Thu từ ba đứa trẻ không quen biết trở thành anh em, cùng sống chung dưới một mái nhà, cùng ăn, cùng học, cùng chơi, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Họ xem đối phương như máu thịt, chỉ cần ai làm tổn thương người nhà sẽ sẵn sàng ra tay đáp trả.

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 6 Từ người dưng trở thành anh em.

Còn nhớ Hạ Tử Thu từng vì cứu đàn em khóa dưới mà suýt bị đám giang hồ “tẩn”, Lý Tiêm Tiêm lập tức xông đến giúp anh nhỏ. Một học sinh giỏi, điềm đạm như Lăng Tiêu khi hay tin hai em gặp chuyện cũng không ngại chạy đến cứu nguy. Họ là những đứa trẻ khác cha khác mẹ nhưng vốn đã xem nhau như người nhà, có những lúc sẽ trêu chọc, “cà khịa” nhau nhưng trong thâm tâm vẫn luôn bảo vệ, nuông chiều người anh, người em này.

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 7 Luôn bảo vệ, yêu thương đối phương theo cách của riêng mình.

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà mang đến cho người xem đủ những cung bậc cảm xúc, có lúc sẽ cười nghiêng ngả, khi lại khóc tu tu, rồi lại tức giận bừng bừng và ngọt ngào đến sâu răng...

Hóa ra tình người lại có thế cao cả đến vậy!

Có những gia đình lại chẳng phải gia đình, có những người xa lại lại chính là gia đình. Trần Đình, Hạ Mai nhẫn tâm bỏ mặc đứa con mình từng mang nặng đẻ đau, Lý Hải Triều lại xem những đứa trẻ chẳng có quan hệ máu mủ với mình như con. 

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 8 Trần Đình.
“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 9 Hạ Mai đều đáng trách.

Một người tốt như Lý Hải Triều chính là minh chứng cho tình thương giữa con người với con người. Trái tim phải ấm áp, đẹp đẽ đến mức nào Lý Hải Triều mới có thể chắc nịch mà thốt lên: “Vậy hãy để Hạ Tử Thu cho tôi nuôi” khi nhìn thấy đứa trẻ cả người lấm lem phải đi làm đồng vất vả không được đến trường như bạn bè cùng trang lứa? Nhân cách phải tốt đẹp đến nhường nào mới xem Lăng Tiêu, Hạ Tử Thu như con trai, nhìn những đứa trẻ không cùng dòng máu buồn sẽ buồn theo, nhìn chúng vui vẻ sẽ vô thức mà cười lên?

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 10 Lý Hải Triều chính là ánh dương ấm áp.

Chẳng phải làm việc gì quá vĩ đại, lớn lao nhưng sự hi sinh, tình yêu thương của Lý Hải Triều dành cho những đứa trẻ chung nhà, sự bao dung với Lăng Hòa Bình, Hạ Mai… là ví dụ cho tình người, “Lấy Danh Nghĩa Người Nhà” để yêu thương nhau.

Lấy Danh Nghĩa Người Nhà chứng minh sức hút không thể bàn cãi với điểm rating luôn trên 1 và douban tận 8.6. Phim hiện đang lên sóng trên Đài truyền hình Hồ Nam vào các ngày trong tuần.

“Lấy Danh Nghĩa Người Nhà“: Bộ phim sâu sắc về tình người với đủ “hỉ - nộ - ái - ố” ảnh 11
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm