Loài thực vật hiếm được đặt theo tên Lisa (BLACKPINK): Có khả năng phát triển loại thuốc mới

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Người hâm mộ vừa bất ngờ vừa "phổng mũi" tự hào khi Lisa (BLACKPINK) là người truyền cảm hứng, vừa được lấy tên để đặt cho một loài thực vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng mới được phát hiện tại Thái Lan.

Tối 11/4, trang Thai PBS News đưa tin nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Sinh học của trường Đại học Chiang Mai đã phát hiện ra một loài thực vật có hoa thơm thuộc họ Na (tên khoa học: Annonaceae) ở tỉnh Narathiwat (Thái Lan). Kết quả nghiên cứu cho thấy đây là loài thực vật hiếm nhất và có nguy cơ tuyệt chủng cao trên thế giới.

Loài cây này có tên khoa học là Friesodielsia lalisaeDamth, Baka & Chaowasku hay ngắn gọn là Buhangalisa/ Bungalalisa (tạm dịch: Hoa của Lalisa). Cái tên này được đặt nhằm vinh danh Lisa (tên thật: Lalisa Manobal) - em út của BLACKPINK, người đã truyền cảm hứng cho nghiên cứu sinh.

Loài thực vật hiếm được đặt theo tên Lisa (BLACKPINK): Có khả năng phát triển loại thuốc mới ảnh 1

Loài thực vật hiếm được lấy tên theo Lisa.

Nghiên cứu này là một phần của dự án nghiên cứu về phân loại và tiến hóa của các loài ylang ylang (hay còn gọi là hoa ngọc lan tây hay hoàng lan hay ylang công chúa) tại Thái Lan nhằm mục đích bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững dưới sự hỗ trợ của Văn phòng Hỗ trợ Nghiên cứu và Khuyến khích Sáng tạo Khoa học (OSMEP) và Văn phòng Thứ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới. Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí quốc tế Willdenowia số 53 năm 2023.

Loài thực vật hiếm được đặt theo tên Lisa (BLACKPINK): Có khả năng phát triển loại thuốc mới ảnh 2

Người hâm mộ bày tỏ sự tự hào khi tên của Lisa được dùng để đặt cho một loài thực vật hiếm.

Có 2 cây Bungalalisa được tìm thấy trong khu rừng thứ sinh gần đồn điền cao su và vườn cây ăn quả ở huyện Chanae, tỉnh Narathiwat, nhưng một cây đã bị cắt gần đây khiến nguy cơ tuyệt chủng tăng cao. Vì vậy, cần có biện pháp cấp thiết để bảo tồn và nhân giống loài thực vật này.

Loài thực vật hiếm được đặt theo tên Lisa (BLACKPINK): Có khả năng phát triển loại thuốc mới ảnh 3

PGS.TS Thanawat cho biết Bungalalisa có thân leo cứng, hoa đơn có mùi nồng. Cánh hoa dày màu vàng, cánh ngoài mảnh. Các cánh hoa bên trong nối với nhau không nở hoàn toàn và dài bằng một nửa so với các cánh ngoài. Nhóm nghiên cứu cho biết cần có các nghiên cứu sâu hơn để xác định các hợp chất và hoạt tính sinh học của cây. Nó được dự đoán là có thể phát triển một loại thuốc mới trong tương lai.

Loài thực vật hiếm được đặt theo tên Lisa (BLACKPINK): Có khả năng phát triển loại thuốc mới ảnh 7
Theo Thai PBS News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm