Nhắc đến các món ăn chay, mọi người thường nghĩ là đơn điệu, thiếu chất hay chỉ dành cho các nhà sư. Thế nhưng ngày nay có rất nhiều người lựa chọn ăn chay trường, bên cạnh đó cùng với sự phát triển hiện đại, các món chay cũng có thực đơn đặc sắc và trang trí đẹp mắt. Đến độ mà ngay cả trong những ngày rằm, các bữa cỗ cũng bao gồm các món chay hoàn toàn mà vẫn đảm bảo tiêu chí mâm cao cỗ đầy.
Để giúp các món ăn chay mang đến đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể thì ngũ cốc được lấy làm chính, kết hợp các loại hạt như đỗ xanh, đỗ đỏ, đỗ đen…để bổ sung chất đạm. Bổ sung kết hợp các sản phẩm lên men, rau củ quả theo mùa để bổ sung chất xơ và các vitamin khác. Bên cạnh đó, cần tránh những thực phẩm, gia vị không tốt như: đồ chay giả mặn, thực phẩm để lâu, mỳ chính, bột nêm, đường tinh luyện và các sản phẩm biến đổi gene.
Các món ăn này được thực hiện bởi chị Phạm Loan (tên mọi người thường gọi là Tâm An) quê ở Đắk Lắk, hiện đang sinh sống ở Hà Nội. Gia đình chị có truyền thống ăn chay vài ngày trong tháng. Chị cũng được thưởng thức nhiều món chay rất ngon và thanh tịnh do các thành viên trong gia đình chế biến. Sau khi tìm hiểu về ăn chay và những tác dụng của việc ăn chay mang lại, chị Loan quyết định ăn chay trường và học cách nấu các món chay bằng thực phẩm lành sạch, thực phẩm có nguồn gốc chủ yếu thuần Việt.
Không chỉ các món trong cỗ chay mới đẹp mắt, mà các món ăn chay trong bữa ăn hằng ngày cũng rất đa dạng và được chế biến cầu kỳ đầy thẩm mỹ.