MC Khánh Vy trúng học bổng toàn phần của Chính phủ Anh bằng những bí kíp nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sau hành trình "săn" học bổng của Chính phủ Anh với 3 lần bị từ chối, MC Khánh Vy đã rút ra một số bài học gửi tới những ai đang có ý định săn học bổng.

Trần Khánh Vy (MC Khánh Vy) chắc hẳn là cái tên không còn xa lạ với công chúng, đặc biệt là giới trẻ hiện nay, cô nàng dường như đã trở thành một hình mẫu lý tưởng mà nhiều bạn trẻ hướng đến.

Khánh Vy là MC trẻ tuổi nhất dẫn chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia. Không chỉ tài năng, cô nàng còn có "profile" học giỏi chuẩn “con nhà người ta” với loạt thành tích học tập đáng nể.

MC Khánh Vy trúng học bổng toàn phần của Chính phủ Anh bằng những bí kíp nào? ảnh 1

Mới đây, Khánh Vy đã chia sẻ trong một vlog về hành trình "săn" học bổng toàn phần của Chính phủ Anh. Bên cạnh đó, nữ MC sinh năm 1999 còn bật mí không ít bí kíp hay ho dành cho những bạn trẻ có ý định săn học bổng, cụ thể:

Tìm mentor (người hướng dẫn) tốt

MC Khánh Vy cho rằng, một mentor tốt là người giúp bạn tìm thấy sự kết nối và cảm giác "bạn là chính bạn". Từ đó, quá trình hợp tác và làm việc giữa đôi bên sẽ dễ dàng hơn nhiều. Khánh Vy cho hay: "Tuy chúng mình chỉ làm việc online và chưa bao giờ gặp nhau, song chúng mình không phải suốt ngày ngồi nghĩ làm bài luận thế nào, viết văn ra sao… mà chủ yếu ngồi nói chuyện để hiểu rõ bản thân mình hơn. Trong lúc mình hiểu rõ bản thân hơn thì khi viết luận sẽ hiện rõ độ chân thật (authenticity). Với những Ban giám khảo nhiều kinh nghiệm thì chỉ cần nhìn qua bài luận là họ sẽ biết bài nào là thật hay giả".

MC Khánh Vy trúng học bổng toàn phần của Chính phủ Anh bằng những bí kíp nào? ảnh 2

Khánh Vy xúc động khoe với bố khi đạt học bổng toàn phần của Chính phủ Anh.

Chăm chỉ đọc và tìm hiểu tất cả thông tin về học bổng

Bạn có thể tìm thông tin về học bổng trên trang web của trường, hội nhóm hay hỏi xin kinh nghiệm từ người đi trước.

Lưu ý khi viết bài luận

Khánh Vy viết bài luận theo phong cách STAR.

"S là Situation, xác định vấn đề xung quanh mà mình muốn giải quyết, T là Task, nhiệm vụ cần đề ra để mình giải quyết vấn đề đấy. A là Action, mình đã thực hiện những hành động gì để giải quyết vấn đề. R là Result, "nói có sách mách có chứng" kết quả của những hành động đấy là gì, có đóng góp gì cho xã hội hay không" - nữ MC xứ Nghệ cho biết.

Bên cạnh đó, Khánh Vy cho rằng khi viết luận văn, bạn nên dùng câu đơn và đi thẳng vào vấn đề. Một sai lầm của Khánh Vy trong đợt apply học bổng thất bại năm 2020 là tập trung viết những câu từ "cao siêu", "hoa lá cành" và dùng quá nhiều câu phức hợp.

Lưu ý ở vòng phỏng vấn

Luôn nhớ một nguyên tắc: "We cannot overprepare"

Nguyên tắc này cho rằng, dù cho ứng viên chuẩn bị bao nhiêu cho vòng phỏng vấn thì cũng không bao giờ là đủ. Để vòng phỏng vấn đạt kết quả cao, MC Khánh Vy nghĩ mỗi người nên chuẩn bị ít nhất 3 mock interview (buổi phỏng vấn giả định). Ngoài ra, riêng với MC Khánh Vy, cô còn phỏng vấn chính mình bằng cách tự hỏi bản thân, bật thu âm và trả lời câu hỏi.

Thể hiện niềm đam mê và logic trước Hội đồng tuyển sinh

Về khía cạnh đam mê, bạn nên thể hiện mình thực sự có đam mê với việc du học này. Tất cả những gì bản thân nói phải thể hiện tính chân thật và xuất phát từ trái tim. Về khía cạnh logic, khi phỏng vấn, bạn nên có strong statements (những câu khẳng định chắc nịch). Ngoài ra, bạn nên phải đánh số ý chính, ví dụ câu hỏi này bạn có 3 ý thì nên nói ý 1 là A, ý 2 là B, ý 3 là C.

Đọc kỹ bài luận

Bạn nên đọc đi đọc lại bài luận để nắm vững nội dung của chúng trước khi bước vào vòng phỏng vấn. Sau đó, bạn có thể áp dụng nguyên tắc "retain - extend" khi trao đổi với Hội đồng tuyển sinh. "Retain" tức là mình giữ lại tất cả điều đã đề cập trong bài luận, những gì mình nói trong buổi phỏng vấn cũng phải liên quan trực tiếp đến bàn luận. Còn "extend" chỉ việc bạn cố gắng nói sâu hơn các luận điểm trong bài luận.

MC Khánh Vy trúng học bổng toàn phần của Chính phủ Anh bằng những bí kíp nào? ảnh 3

Chuẩn bị 1 - 3 câu hỏi dành cho Hội đồng tuyển sinh

MC Khánh Vy chia sẻ: "Thật ra đây là cái mình đã suy nghĩ và thấy khó khăn ngay từ lúc đầu. Nhưng mà khi mình ngồi tĩnh lại và nghĩ nếu mình thực sự thích một cái học bổng thì mình có vô vàn những tò mò muốn được giải đáp. Đừng quan tâm câu hỏi đấy sẽ thể hiện bạn là một người thông minh, hay như thế nào cả. Quan trọng là nó xuất phát từ chính sự tò mò của mình. Khi mình có câu hỏi cho Ban giám khảo ở phần cuối thì nó thể hiện mình là một người sát sao, rất quan tâm và Ban giám khảo cũng đánh giá cao hơn".

Cũng theo MC Khánh Vy, cô từng nhiều lần thấy khó khăn ập đến trong quá trình apply học bổng. "Có những hôm mình đi làm về, họp với mentor thì cảm thấy rất mệt mỏi. Sau đó, mình lại nghĩ học bổng này có những người làm sếp của công ty tập đoàn. Các anh chị đi làm, xong còn phải chăm con, chăm gia đình mà còn phải học tiếng Anh từ đầu, thì đó là ví dụ để mình có động lực hơn". Cô cũng luôn tự dặn bản thân rằng: "Mình giỏi thì chắc chắn có người giỏi hơn. Nhưng sức chịu đựng của mình phải trong top đầu, bù cho những cái không giỏi của mình bằng người khác".

Nữ MC của Đường Lên Đỉnh Olympia cho biết, tất cả đều là kinh nghiệm trên đều đúc kết từ trải nghiệm cá nhân của cô và chỉ mang tính chất tham khảo. Khánh Vy đã phải bỏ lỡ cơ hội lần này, tạm gác câu chuyện du học sang một bên bởi những lý do cá nhân. Sự cố gắng là luôn tiếp diễn nên Khánh Vy không mong gì hơn ngoài việc chúng mình hãy không ngừng tin tưởng vào tương lai và nỗ lực hết sức cho hiện tại.

MC Khánh Vy trúng học bổng toàn phần của Chính phủ Anh bằng những bí kíp nào? ảnh 7
MỚI - NÓNG
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể
HHT - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.