Mỗi khi căng thẳng hay lo lắng, bạn nên chơi trò chơi điện tử nào?

Mỗi khi căng thẳng hay lo lắng, bạn nên chơi trò chơi điện tử nào?
HHT - Không phải trò chơi điện tử nào cũng “hại thần kinh” như nhiều người vẫn nghĩ. Có một trò chơi đặc biệt lại giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng đấy!

Nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy lo lắng hoặc sốt ruột vì phải chờ đợi, thì có một cách rất đơn giản – và rất vui – để làm dịu tâm trí bạn. Mà điều này có cơ sở khoa học hẳn hoi, chứ không phải do một gamer nào đó nói ra đâu nhé!

Một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cho thấy rằng, trò xếp hình cổ điển Tetris có tác động ấn tượng đối với sức khỏe tinh thần và hiệu suất làm việc của con người.

Nhà tâm lý học Kate Sweeny.

Nhà tâm lý học Kate Sweeny, người dẫn đầu nghiên cứu này, đã cùng các đồng sự xem xét tác dụng của Tetris với sinh viên đại học. Trong những khoảng thời gian bị căng thẳng cao độ, như lúc sinh viên thi cuối kỳ hoặc phải cân nhắc sự nghiệp tương lai, thì Sweeny hướng dẫn sinh viên chơi Tetris trước khi đo mức độ căng thẳng tương đối của họ.

Nghiên cứu cho thấy, bằng cách chơi Tetris, những sinh viên mệt mỏi cảm thấy giảm lo lắng và có những cảm xúc tích cực hơn.

Theo cô Sweeny, thì hầu hết các trò chơi điện tử đều có thể giúp con người sao lãng một chút khỏi những căng thẳng, nhưng riêng trò Tetris thì đem đến mức độ cân bằng hoàn hảo giữa sự dễ dàng và tính thách thức. Tức là, nó đủ khó để người chơi phải tập trung, nhưng cũng đủ đơn giản để người chơi vẫn thư giãn và tận hưởng được trải nghiệm vui chơi đó. Tình trạng tâm trí này được gọi là “dòng chảy”.

Việc chơi Tetris còn có thể giúp giảm chứng thèm ăn vặt ở những người đang cần giảm cân.

“Một người đạt được đến mức độ cân bằng gọi là ‘dòng chảy’ khi thực hiện những hoạt động có tính thách thức, nhưng không quá khó khăn; có những mục tiêu rõ ràng và có thể được đạt tới; và người đó cũng nhìn thấy được rằng mình đang làm có tốt hay không” – Sweeny giải thích.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy lợi ích của trò Tetris. Một nghiên cứu khác, được thực hiện từ năm 2009, cho thấy những người chơi game giải trí đều đặn và vừa phải (ví dụ, 15-20 phút/ngày) đều có tình trạng tâm lý được cải thiện.

Vậy là bây giờ bạn đã biết rằng mình nên chơi những gì để giảm căng thẳng hoặc giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng khi phải chờ đợi rồi nhé!

Theo UC RIVERSIDE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

Bí mật về chiếc vương miện Công nương Kate Middleton đội trong hôn lễ Thái tử Jordan

HHT - Khi đi dự hôn lễ Thái tử Jordan, Công nương Kate Middleton (Vương phi xứ Wales) đội một chiếc vương miện rất đẹp. Đây là chiếc vương miện mà mẹ chồng cô - Công nương Diana - từng đội. Tuy nhiên, có một số đặc điểm khiến người đội chiếc vương miện này phải rất cố gắng trong suốt thời gian đội nó.