Mỗi khi căng thẳng hay lo lắng, bạn nên chơi trò chơi điện tử nào?

Mỗi khi căng thẳng hay lo lắng, bạn nên chơi trò chơi điện tử nào?
HHT - Không phải trò chơi điện tử nào cũng “hại thần kinh” như nhiều người vẫn nghĩ. Có một trò chơi đặc biệt lại giúp bạn giảm căng thẳng và lo lắng đấy!

Nếu có lúc nào đó bạn cảm thấy lo lắng hoặc sốt ruột vì phải chờ đợi, thì có một cách rất đơn giản – và rất vui – để làm dịu tâm trí bạn. Mà điều này có cơ sở khoa học hẳn hoi, chứ không phải do một gamer nào đó nói ra đâu nhé!

Một nghiên cứu của Đại học California (Mỹ) cho thấy rằng, trò xếp hình cổ điển Tetris có tác động ấn tượng đối với sức khỏe tinh thần và hiệu suất làm việc của con người.

Nhà tâm lý học Kate Sweeny.

Nhà tâm lý học Kate Sweeny, người dẫn đầu nghiên cứu này, đã cùng các đồng sự xem xét tác dụng của Tetris với sinh viên đại học. Trong những khoảng thời gian bị căng thẳng cao độ, như lúc sinh viên thi cuối kỳ hoặc phải cân nhắc sự nghiệp tương lai, thì Sweeny hướng dẫn sinh viên chơi Tetris trước khi đo mức độ căng thẳng tương đối của họ.

Nghiên cứu cho thấy, bằng cách chơi Tetris, những sinh viên mệt mỏi cảm thấy giảm lo lắng và có những cảm xúc tích cực hơn.

Theo cô Sweeny, thì hầu hết các trò chơi điện tử đều có thể giúp con người sao lãng một chút khỏi những căng thẳng, nhưng riêng trò Tetris thì đem đến mức độ cân bằng hoàn hảo giữa sự dễ dàng và tính thách thức. Tức là, nó đủ khó để người chơi phải tập trung, nhưng cũng đủ đơn giản để người chơi vẫn thư giãn và tận hưởng được trải nghiệm vui chơi đó. Tình trạng tâm trí này được gọi là “dòng chảy”.

Việc chơi Tetris còn có thể giúp giảm chứng thèm ăn vặt ở những người đang cần giảm cân.

“Một người đạt được đến mức độ cân bằng gọi là ‘dòng chảy’ khi thực hiện những hoạt động có tính thách thức, nhưng không quá khó khăn; có những mục tiêu rõ ràng và có thể được đạt tới; và người đó cũng nhìn thấy được rằng mình đang làm có tốt hay không” – Sweeny giải thích.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy lợi ích của trò Tetris. Một nghiên cứu khác, được thực hiện từ năm 2009, cho thấy những người chơi game giải trí đều đặn và vừa phải (ví dụ, 15-20 phút/ngày) đều có tình trạng tâm lý được cải thiện.

Vậy là bây giờ bạn đã biết rằng mình nên chơi những gì để giảm căng thẳng hoặc giảm cảm giác bồn chồn, lo lắng khi phải chờ đợi rồi nhé!

Theo UC RIVERSIDE
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?